Thaco: Hành trình đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ trong sản xuất

09:08 | 10/07/2024
(NXD) - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, Thaco đã khẳng định vị thế tiên phong trong việc đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển (R&D), ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo.

 

Khởi đầu từ năm 1997 là doanh nghiệp sửa chữa ôtô cũ, đến nay, Thaco đã trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành, gồm các ngành chính yếu của nền kinh tế đất nước, đóng góp lớn cho kinh tế - xã hội và mang lại nhiều giá trị cho khách hàng.
 
Từ các sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất
 
Đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) chính là chìa khóa giúp gia tăng giá trị, nâng cao năng lực cạnh tranh và hướng tới sự phát triển bền vững.
 
Đáp ứng nhu cầu về nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, Thaco chú trọng tuyển dụng, đào tạo nâng cao năng lực và phát triển lực lượng kỹ sư sản xuất, kỹ sư R&D theo chiến lược kinh doanh phục vụ thị trường trong nước, xuất khẩu và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.
 
Năm 2011, tập đoàn này chỉ có 266 kỹ sư (chiếm 7% nhân sự) nhưng đến nay, số lượng kỹ sư là hơn 9.300 người, chiếm 20% nhân sự. Trong đó, riêng tại Chu Lai có 2.000 kỹ sư sản xuất và 700 kỹ sư R&D nghiên cứu ứng dụng các công nghệ, vật liệu và phát triển sản phẩm mới.
 
Tập đoàn Thaco đã triển khai nhiều đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển nền kinh tế và khoa học công nghệ Việt Nam. Mỗi năm, tập đoàn thực hiện hơn 200 đề tài sáng kiến, hơn 2.000 cải tiến trong sản xuất. Riêng năm 2023, gần 3.500 sáng kiến được ứng dụng, tiết kiệm hơn 70 tỷ đồng, nâng cao hiệu quả kinh doanh.
 
Lắp ráp ô tô tại nhà máy Thaco Auto. Ảnh: Thaco Group
 
Trong lĩnh vực ô tô, ngành nghề chính yếu và chủ lực của Thaco trong suốt hơn hai thập kỷ phát triển, Trung tâm R&D Thaco Auto đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu và đưa vào ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới cũng như các hệ thống thông minh trên ô tô như: xe khách giường nằm cao cấp thương hiệu Việt, xe bus cao cấp trên khung gầm Mercedes-Benz, xe chuyên dụng phục vụ ngành y tế, tự động hóa sản xuất nhíp ô tô...
 
Nhờ đó, Thaco đã làm chủ hoàn toàn thiết kế và công nghệ sản xuất dòng xe bus, đạt tỷ lệ nội địa hóa lên tới 60%, chiếm lĩnh 65% thị phần tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang Philippines, Thái Lan, Singapore.
 
Đối với xe tải, tỷ lệ nội địa hóa đạt 35-40%, chiếm 45% thị trường nội địa. Các mẫu xe du lịch có tỷ lệ nội địa hóa 35-40%, chiếm 25% thị phần trong nước, một số mẫu đã xuất khẩu sang khu vực ASEAN.
 
Năm 2023, Trung tâm R&D được mở rộng 4,96 ha tại Khu kinh tế Chu Lai nhằm đẩy mạnh nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ, sản phẩm, hoàn thiện chiến lược của tập đoàn tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.
 
Bên cạnh đó, hàng loạt dự án khoa học và công nghệ khác đã tạo hiệu ứng lan tỏa, giúp nâng cao năng lực, đẩy mạnh đổi mới trong quản trị và sản xuất tại Thaco và các tập đoàn, doanh nghiệp thành viên.
 
Đến các sản phẩm công nghệ made in Thaco
 
Thaco Group đã phát triển thành tập đoàn đa ngành, trong đó bao gồm các lĩnh vực hoạt động bán lẻ, thương mại, dịch vụ với nhiều quy trình và sử dụng lực lượng nhân sự rất lớn. Đội ngũ R&D của Thaco Industries đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ hỗ trợ tích cực cho hoạt động thương mại - dịch vụ của tập đoàn và tạo trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn cho khách hàng.
 
Tại triển lãm có chủ đề “Tạo dựng giá trị nền tảng, tiên phong đổi mới sáng tạo”, trong khuôn khổ Lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ ngày 18/5/2024, Thaco Industries đã trưng bày, giới thiệu sản phẩm Robot TIAR-01.
 
Đại diện Thaco Industries giới thiệu Robot trợ lý Tiar-01 với Thủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo bộ, ngành tại gian hàng của Thaco. Ảnh: Thaco Group
 
Chia sẻ với Mekong ASEAN, đại diện Thaco Industries cho biết: Robot trợ lý Tiar-01 là sản phẩm do Trung tâm R&D Thaco Industries nghiên cứu và phát triển với nhiều chức năng để sử dụng trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, sân bay.
 
Robot Tiar-01 có kích thước dài 700mm x rộng 650mm x cao 1.600mm và nặng 80kg, thuận tiện trong vận chuyển và sử dụng. Robot Tiar-01 có phần đầu trang bị màn hình thể hiện biểu cảm khi tương tác với khách hàng, đồng thời gắn camera chụp hình hỗ trợ quét mã, giá sản phẩm.
 
Phần bụng robot lắp màn hình cảm ứng lớn, kết hợp với camera 3D xác định các vật thể trong không gian, hiển thị các tính năng hỗ trợ chỉ đường, hỗ trợ thông tin liên hệ, báo thất lạc, tìm kiếm đồ vật, tra cứu thông tin sản phẩm, đơn vị cung cấp, tin tức khuyến mãi, thông báo, chia sẻ hình ảnh ghi lại cho khách hàng, giám sát môi trường, cảnh báo, dự báo thời tiết.
 
Robot có thể phản hồi yêu cầu của khách hàng thông qua giọng nói hoặc thao tác trên màn hình.
 
Đặc biệt, trong chức năng chỉ đường, ngoài bản đồ chỉ dẫn, robot có khả năng dẫn đường chính xác thông qua cảm biến Lidar và hệ thống bánh xe Omni linh động giúp dễ dàng di chuyển với tốc độ tối đa 1,2m/s.
 
Ngoài ra, Robot Tiar-01 có thể được tùy chỉnh ngoại hình và chức năng phù hợp với từng lĩnh vực theo yêu cầu khách hàng.
 
Đây sẽ là công cụ tối ưu hỗ trợ các doanh nghiệp xử lý những công việc như thống kê, thanh toán, quảng cáo, vận chuyển, tương tác với người dùng một cách chính xác, nhanh chóng và thuận tiện, đồng thời mang đến trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho khách hàng.
 
Một sản phẩm khác mang tính đột phá, do đội ngũ nhân sự của Thaco Industries nghiên cứu, chế tạo, là mô hình Mascot Beso đã xuất hiện tại các trung tâm thương mại Thiso Mall. Mascot Beso gây ấn tượng với ngoại hình khổng lồ, cao gần 20m, có thể cử động, thể hiện cảm xúc sinh động và tương tác với khách hàng.
 
Nhóm kỹ sư Thaco Industries nghiên cứu thiết kế, phát triển biểu tượng Beso. Ảnh: Thaco Group
 
Không chỉ độc đáo về thiết kế, công năng, Beso còn là thành quả được tạo nên với những con số ấn tượng trong quá trình sản xuất. Dự án được thực hiện trong gần 6 tháng với hơn 200 nhân sự phụ trách ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ giai đoạn lên ý tưởng đến nguyên lý, kết cấu… và điều chỉnh nhiều lần để hoàn thiện.
 
Mô hình được thiết kế kết hợp hài hòa giữa kết cấu cơ khí, công nghệ điều khiển tự động hóa và nghệ thuật sáng tạo. Quy trình sản xuất Mascot Beso thực hiện theo chuỗi giá trị gồm thiết kế - gia công - lắp đặt - lập trình điều khiển - thử nghiệm và hoàn thiện sản phẩm.
 
Từ ý tưởng đến bản vẽ hoàn thiện là cả một quá trình, đội ngũ thiết kế liên tục nghiên cứu, cải tiến, đưa ra rất nhiều phương án để đảm bảo các yêu cầu về kiểu dáng, kết cấu bền, vừa có các chuyển động linh hoạt, vận hành an toàn, vừa thể hiện cảm xúc một cách sinh động, mượt mà.
 
Ngoài hệ thống điện - điều khiển, Mascot Beso được trang bị thêm hệ thống màn hình LED khổng lồ thể hiện cảm xúc, kết hợp với chương trình trí tuệ nhân tạo AI giúp nhận biết hành vi người đối diện để tương tác phù hợp.
 
Với những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ, Thaco khẳng định đẳng cấp công nghệ hàng đầu Việt Nam, đồng thời góp phần đưa nước nhà bước vào cuộc cách mạng 4.0.
 
Phát biểu tại Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ông Phạm Văn Tài, Tổng Giám đốc Thaco Group cũng chia sẻ: "Trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục triển khai các dự án nghiên cứu, đổi mới công nghệ theo xu thế chuyển đổi xanh, góp phần nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm".
 
Ngoài ra, Thaco sẽ phối hợp với Bộ Khoa học công nghệ tiếp tục triển khai thực hiện các dự án nghiên cứu sản phẩm mới, vật liệu mới, đổi mới công nghệ sản xuất theo xu thế chuyển đổi xanh, chuyển đổi số góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm mang lại giá trị cho khách hàng và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 16/2022/NĐ-CP đề xuất điều chỉnh tăng mức phạt tiền lên tối đa 1 tỷ đồng đối với một số hành vi vi phạm trong ...
14:19 | 19/07/2024
(NXD) - Theo Bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư bình quân toàn thị trường có xu hướng tăng từ cuối năm 2023 đến nay, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội và ...
14:04 | 15/07/2024
(NXD) - Sáng 9/7, đoàn công tác của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Câu lạc bộ Bất động sản TP H...
10:03 | 10/07/2024
(NXD) - Để trở thành Tập đoàn đầu tư - xây dựng có tính bổ trợ và tích hợp cao, THADICO phát triển nguồn nhân lực có tư duy sáng tạo, góp phần hình thành đội ...
09:13 | 10/07/2024
(NXD) - Tổng nguồn cung căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2024 ghi nhận hơn 10.840 căn. Trong khi đó, thị trường TP.HCM chỉ ghi nhận...
08:57 | 10/07/2024
(NXD) - Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/8 nêu 7 trường hợp đất và 5 trường hợp tài sản gắn liền với đất không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đ...
16:21 | 07/07/2024
(NXD) - Trong bối cảnh giá chung cư tại Hà Nội ngày càng tăng và neo ở mức cao, nhiều người đã chấp nhận yếu tố rủi ro về pháp lý, tìm mua chung cư không có s...
16:19 | 07/07/2024
(NXD) - Báo cáo tài chính Quý 1/2024 của Techcombank cho thấy, các khoản cho vay kinh doanh bất động sản, cho vay xây dựng của nhà băng này tiếp tục tăng, tro...
12:16 | 25/06/2024
(NXD) - Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam là đơn vị thành viên của Công ty cổ phần Charm Group (Charm Group), chủ đầu tư dự án khu phức hợp Charm Plaza 1 (tê...
10:59 | 25/06/2024
(NXD) - Báo cáo tài chính quý 1/2024 của Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) cho thấy, cho vay bất động sản và xây dựng của nhà băng này tăng, tuy n...
10:45 | 25/06/2024


TẠP CHÍ NGƯỜI XÂY DỰNG
Cơ quan chủ quản: Tổng hội Xây dựng Việt Nam
Tổng biên tập: Hoàng Chiến Thắng

Cố vấn chuyên môn:

+ TS Đặng Việt Dũng (Chủ tịch Tổng hội Xây dưng Việt Nam)

+ KS Tống Văn Nga (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, PCT THXDVN)

+ GS Nguyễn Văn Liên (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, PCT THXDVN)

+ TS Hoàng Văn Thắng (nguyên Thứ trưởng Bộ NN PTTN, PCT THXDVN)

+ TS Phạm Khắc Thưởng (TTK Tổng hội Xây dựng Việt Nam)

- Trụ sở: Số 625A đường La Thành, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội
- Văn phòng giao dịch: Tầng 3, Tòa nhà Vilco, số 3 ngõ 70 đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
- Văn phòng đại diện phía Nam: Số 37 Lê Quốc Hưng, phường 12, quận 4, TP. HCM
- Chi nhánh tại miền Trung - Tây Nguyên: Tầng 3, số 79 Quang Trung, phường Hải Châu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.
- Giấy phép xuất bản báo chí in: Số 607/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp đổi ngày 30/12/2022
   Mã số ISSN (International Standard Serial Number): 80668531.
- Giấy phép trang TTĐT tổng hợp: Số 112/GP-TTĐT do Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 08/07/2020
Trưởng ban Thư ký tòa soạn: Hoàng Văn Lực
Phone: 0243 831 4740 - Hotline: 098 2711195
Email: nguoixaydung1986@gmail.com

Báo giá quảng cáo | Hợp đồng quảng cáo

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về Tạp chí Người Xây Dựng
icon up