Bao giờ gia đình ông Nghiêm Đình Thuần ở Bắc Ninh mới được nhận lại 95m2 đất bị thu hồi trái pháp luật?

17:14 | 17/10/2020
(NXD) - Năm 2007, Thanh tra huyện Từ Sơn đã sử dụng 1 bản quyết định thu hồi đất của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh từ năm 2000, tẩy xóa, sửa chữa địa danh để thu hồi 420m2 đất của 3 hộ gia đình nghèo ở xóm Núi xã Tam Sơn. Vụ việc bị phát hiện vào năm 2015 khi phóng viên báo Dân tộc - Phát triển và báo Bảo vệ pháp luật vào cuộc…
 
Quyết định thật và quyết định giả do Thanh tra huyện Từ Sơn tẩy xóa, sửa chữa để thu hồi đất của gia đình ông Thuần trái pháp luật
 
Thanh tra huyện Từ Sơn đã “dối trên, ép dưới”
Ông Nghiêm Đình Thuần (sinh năm 1951), là tộc trưởng 1 chi họ Nghiêm tại xóm Núi, thôn Tam Sơn, xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Xã Tam Sơn là quê hương của Anh hùng cách mạng Ngô Gia Tự. 
 
Trước năm 1990, gia đình ông Thuần được Hợp tác xã giao khoán một phần đất ruộng gần phần đất gia đình đang ở tại đồng Ma, rìa làng xóm Núi. Trải qua thời gian, nhiều người dân ở rìa làng xóm Núi đã lấn đất ruộng, lấp đất ao để làm nhà nhưng không bị chính quyền địa phương ngăn cản, xử lý. Gia đình ông Thuần có 9 người con (7 gái, 2 trai), hoàn cảnh rất nghèo. Các con gái ông Thuần chỉ học hết cấp 1, cấp 2 rồi bỏ học, ở nhà làm ruộng, làm thuê. 
 
Thấy dân làng lấn đất ruộng làm nhà, ông Thuần cũng làm theo. Khoảng năm 2007, ông Nguyễn Tiến Dũng từ làng khác được UBND xã Tam Sơn giao cho mảnh đất giáp phần đất nhà ông Thuần. Khi làm nhà, ông Dũng đã chiếm sang phần đất của ông Thuần 40m2. Ông Thuần làm đơn kiện ông Dũng lên xã, lên huyện.
 
Đơn của ông Thuần không được giải quyết, mà ngược lại, bị ông Dũng kiện ngược cho rằng, gia đình ông Thuần lấn chiếm đất công. Chủ tịch Huyện Từ Sơn chỉ đạo Thanh tra vào cuộc. 
 
Theo số liệu từ Thị ủy Từ Sơn, tính đến ngày 28/5/2009, trên địa bàn thị xã Từ Sơn có tới 1.012 hộ dân lấn chiếm đất công với tổng diện tích lên tới 113.150m2. Như vậy, trường hợp gia đình ông Thuần không phải là hy hữu.
 
Nhiều bài báo đã lên tiếng bảo phản đối việc làm của ông Ngô Quốc Dự- Chánh Thanh tra huyện Từ Sơn
 
Chủ trì tổ công tác xác minh đơn tố cáo của ông D là ông Ngô Quốc Dự- Chánh Thanh tra huyện Từ Sơn. Khi xác định rõ gia đình ông Thuần làm nhà trên đất ruộng (mặc dù bên cạnh thửa đất, nhiều hộ cũng đã lấn, chiếm, làm nhà), nhưng ông Dự vẫn tìm cách thu hồi bằng được 420m2 đất này của gia đình ông Thuần. Trên thửa đất của ông Thuần lúc này đã có 1 dãy nhà cấp 4, là nơi ăn, ở, sinh hoạt của mẹ con bà Nghiêm Thị Hải, Nghiêm Thị Dương và Nghiêm Thị Luận (con gái ông Thuần).
 
Để có lý do thu hồi 420m2 đất của gia đình ông Thuần, ông Dự đã dùng 1 bản quyết định (số 82/QĐ-CT) của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành ngày 02/02/2000, sửa địa danh từ xóm Chi thành xóm Núi, để tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Từ Sơn thu hồi số diện tích nêu trên của gia đình ông Thuần. Chứng cứ về việc tham mưu gian dối này của ông Ngô Quốc Dự- Chánh Thanh tra huyện Từ Sơn, là bản báo cáo số 24/KL-TTr ngày 29/10/2007.  
 
Tin tưởng cán bộ cấp dưới, ngày 12/12/2007, ông Dương Văn Ban- Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Sơn đã ký quyết định số 574/QĐ-UBND thu hồi 420m2 đất của gia đình ông Thuần (đứng tên ông Nghiêm Đình Thuần, bà Nghiêm Thị Dương-con ông Thuần và bà Nghiêm Thị Cương-chị gái ông Thuần).
 
 
Dãy nhà cấp 4 của gia đình ông Nghiêm Đình Thuần bị san bằng từ đầu năm 2015, nay đã được hoàn trả lại 283,5m2 nhưng gia đình phải dựng lại nhà
 
Hành trình khốn khổ của 3 gia đình nghèo
Sau khi bị thu hồi đất, ông Thuần cùng 2 người con gái (bị chồng bỏ, ôm con về nhà ông Thuần là bà Hải và bà Luận), đã viết rất nhiều đơn khiếu nại, kêu oan gửi lên xã, lên huyện và lên Trung ương. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình ông Thuần và 2 người con gái ông bị chồng bỏ, một mình nuôi con, tháng 8 và tháng 9/2009, lãnh đạo UBND xã Tam Sơn đã họp và thống nhất giao cho ông Nghiêm Đình Thuần và bà Nghiêm Thị Luận 283,5m2 nhưng phải nộp 166.689.000 đồng theo chính sách: “giao đất có thu tiền”.
 
Phần diện tích còn lại (135m2), UBND xã Tam Sơn không nhắc đến, bà Hải vẫn sử dụng. Toàn bộ dãy nhà cấp 4 gia đình ông Thuần xây dựng cho 3 người con gái sử dụng là Nghiêm Thị Hải, Nghiêm Thị Dương và Nghiêm Thị Luận vẫn được giữ nguyên. 
 
Trong khi ông Thuần và 2 người con gái "đội đơn" đi kêu oan, UBND xã Tam Sơn đã "hợp thức hóa" cho ông Nguyễn Tiến Dũng (người kiện ông Thuần) 40m2 đất của gia đình ông Thuần bị thu hồi theo quyết định 574/QĐ-UBND ngày 12/12/2007
 
Tưởng mọi việc đã yên bình, nào ngờ, mấy năm sau, ông D lại gửi đơn tố cáo UBND xã Tam Sơn “giao đất trái thẩm quyền” cho ông Thuần, bà Luận. Đơn gửi lên huyện, Chủ tịch UBND huyện Từ Sơn lại giao cho Thanh tra vào cuộc, ông Dự lại được giữ vai trò “chủ trì” tham mưu, xử lý.
 
Mặc dù biết rõ xã Tam Sơn đã bán cho ông Dũng 40m2 trong số 420m2 đất của ông Thuần đã bị Thanh tra huyện tham mưu thu hồi năm 2007 nhưng ông Dự vẫn làm ngơ, đề xuất với Chủ tịch UBND huyện Từ Sơn hủy việc UBND xã Tam Sơn giao 283,5m2 đất nêu trên cho ông Thuần và bà Luận. Chủ tịch UBND huyện Từ Sơn lại ban hành quyết định theo ý kiến tham mưu của ông Dự. Bố con ông Thuần một lần nữa lại rơi vào lao lý. 
 
Thương ông Thuần bị oan, bị chèn ép, người dân phường Châu Khê đã cung cấp cho ông Thuần 1 thông tin rất quan trọng: Ông Ngô Quốc Dự lấn chiếm 224m2 đất thuộc hành lang đê điều tại thôn Đa Vạn, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn. Hành vi lấn chiếm đất công của ông Dự, đã bị Ủy ban kiểm tra Thị ủy Từ Sơn kết luận tại văn bản số 13-KL/KT ngày 05/11/2011. Khi tham mưu chủ tịch huyện Từ Sơn thu hồi 420m2 đất của gia đình ông Thuần, ông Dự có nghĩ đến hành vi lấn chiếm 224m2 đất hành lang để điều của chính ông hay không?
 
Cần một cái kết thấu tình, đạt lý
Nhờ sự giúp đỡ của nhiều phóng viên báo chí (Đài THVN, báo Pháp luật VN, báo Đời sống và Pháp luật, đặc biệt là nhà báo Đặng Sỹ Hào và nhà báo Khánh Sơn (báo Dân tốc và Phát triển), tháng 11/2015 hành vi tẩy xóa, sửa chữa quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh để “dối trên, ép dưới” của ông Ngô Quốc Dự mới được phát hiện.
 
Cụ thể là: Ông Dự đã sử dụng 1 quyết định có thật của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về thu hồi đất ở xóm Chi, sửa từ Chi thành chữ Núi để thu hồi 420m2 đất của gia đình ông Thuần. Vụ việc được báo Dân tộc và Phát triển đăng trên số 1152 ra ngày 18/11/2015 với tên bài: “Từ Sơn (Bắc Ninh): Ai “tự ý” sửa chữa quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh?”. 
 
Năm 2019 ông Thuần bị đột quỵ. Nằm trên giường bệnh, ông vẫn đau đáu mong chờ vụ việc sớm được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, giải quyết
 
Bài báo đã nhận được sự ủng hộ của ông Nguyễn Tử Quỳnh- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, mãi tới ngày 25/4/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh mới giao cho Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vào cuộc. Và, ngày 27/10/2016 Thanh tra tỉnh Bắc Ninh có báo cáo số 81/BC-TTr-NV3 trình Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về toàn bộ vụ việc. Không rõ lý do gì, trong báo cáo này, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh không nêu hành vi trên của ông Ngô Quốc Dự mà lại thừa nhận “tính pháp lý” của quyết định số 82/QĐ-CT bị làm giả nói trên (!?)
 
Gia đình ông Thuần tiếp tục có đơn khiếu nại nên Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh lại giao cho Thanh tra tỉnh Bắc Ninh kiểm tra lại. Và, ngày 03/7/2019 Thanh tra tỉnh Bắc Ninh có báo cáo số 63/BC-TTr.NV3 về “Kết quả xác minh, ra soát đơn của ông Nghiêm Đình Thuần”. Tuy nhiên, báo cáo này của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cũng né tránh việc quy kết trách nhiệm “lừa trên, ép dưới” của ông Ngô Quốc Dự.
 
Hình ảnh một phần dãy nhà cấp 4- nơi mẹ con bà Hải sinh sống sau khi bị chồng bỏ, là phần đất còn lại của thửa đất bị san bằng đầu năm 2015, nay chỉ còn 95m2 nhưng trong hồ sơ vụ việc của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vẫn ghi là 135m2
 
Từ báo cáo của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh và các văn bản chỉ đạo từ Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 12/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định số 1052/QĐ-UBND (do ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký). Nội dung quyết định này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã “công nhận quyền sử dụng” đối với 283,5m2 đất của ông Thuần và bà Luận.
 
Số diện tích còn lại (95m2 chứ không phải là 135m2 như trong văn bản vì năm 2010 UBND xã Tam Sơn đã bán cho ông Dũng 40m2), Thanh tra tỉnh Bắc Ninh “tham mưu” cho Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, bán đấu giá mà không quan tâm đến số phận mẹ con bà Nghiêm Thị Hải đã sử dụng ổn đình phần đất này từ năm 1992 về trước. 
 
Nếu thu hồi phần diện tích này thì 224m2 đất mà ông Ngô Quốc Dự lấn chiếm hành lang đê điều ở thôn Đa Vạn, phường Châu Khê (đã được UBKT thị ủy Từ Sơn kết luận năm 2011) sẽ xử lý ra sao, khi gia đình ông Dự đã có chỗ ở khác tại phố Chợ Gạo, thị xã Từ Sơn? 
 
Mệt mỏi vì cuộc hành trình 13 năm đội đơn đi khiếu nại, kêu oan, năm 2019 ông Thuần đã bị dột quỵ. Khiếu nại mãi không thấy hồi âm, tháng 8/2020, ông Thuần và bà Hải đã ký đơn khởi kiện vụ việc tới Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh. Bà Hải nói với phóng viên như cầu xin: “Cháu ước mong bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có dịp về thăm gia đình, nhìn rõ thửa đất để hiểu rõ hoàn cảnh nhà cháu. Nếu bà Hương thương mẹ con cháu, hãy cho chúng cháu nộp tiền để được làm nhà trên phần đất 95m2 còn lại này”
 
Mong rằng, điều ước của mẹ con bà Nghiêm Thị Hải sẽ nhận được phúc đáp của 2 người phụ nữ hiện là lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bắc Ninh!
 
Trung Hiếu - Khánh Sơn

Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Liên quan đến vụ chuyển nhượng 43 ha đất công tại Bình Dương, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố thêm 4 bị can đều lãnh đạo Tổng Công ty Sản xuất - Xu...
11:44 | 19/01/2021
(NXD) - UBND thành phố Hòa Bình vừa có Quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần đầu tư và quản lý khách sạn TNH về hành vi thi công Khách sạn ...
11:40 | 19/01/2021
(NXD) - Dù được cấp phép xây dựng một căn nhà ở riêng lẻ với quy mô 1 trệt, 3 lầu nhưng chủ nhà đã "hô biến" thành khu du lịch Thảo Thiện Garden (TP Long Khán...
11:16 | 19/01/2021
(NXD) - Thanh tra Chính phủ cho biết trong quá trình hợp tác với nhà đầu tư tư nhân chuyển đổi đất công thành đất tư, Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafo...
08:21 | 17/01/2021
(NXD) - Tính đến tháng 7/2020, UBND tỉnh Hòa Bình đã cấp giấy phép khai thác cho 84 mỏ làm vật liệu xây dựng thông thường, trong đó có 3 mỏ cát, 79 mỏ đá, 2 m...
07:47 | 17/01/2021
(NXD) - Trong năm 2020, Kiểm toán Nhà nước thực hiện 169 cuộc kiểm toán. Tổng hợp kết quả xử lý tài chính đến ngày 30.9.2020 là 52.970 tỉ đồng, tăng thu 3.074...
08:31 | 16/01/2021
(NXD) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hải Phòng xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm tại các điểm k...
10:12 | 15/01/2021
(NXD) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà yêu cầu với những vụ việc trường hợp liên quan đến quản lý của ngành chưa được Thanh tra địa phương giải quyết dứt ...
10:21 | 14/01/2021
(NXD) - Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh phê duyệt phương án tháo dỡ 15 công trình xây dựng vi phạm (vượt tầng) tại dự án Khu biệt thự c...
04:51 | 14/01/2021
(NXD) - Năng lực hoạt động xây dựng của các tổ chức đã được Luật Xây dựng quy định những điều kiện cần và đủ như kinh nghiệm hoạt động, năng lực về con người,...
04:42 | 14/01/2021

TẠP CHÍ NGƯỜI XÂY DỰNG

® Giấy phép số:  112/GP-TTĐT do Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 08/07/2020

Tổng Biên tập: KTS Vũ Quốc Chinh

Phó Tổng Biên tập, phụ trách nội dung: CN Trần Cường

Tòa soạn: Số 625A đường La Thành, Hà Nội

Điện thoại: 024.3831.4740 - Hotline: 0983.393.115

Email: nguoixaydungdt@gmail.com

Văn phòng Truyền thông Bắc miền Trung:

Địa chỉ: Số 11A Dương Vân Nga, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 098.339.3115 - 091.409.8668

Đại diện tòa soạn phía Nam: GS.TS. Huỳnh Văn Hoàng

Địa chỉ: Cao ốc số 8-12 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (T8), P. Nguyễn Thái Bình, Q1, TP HCM

Điện thoại: 028.3821.1106 - Fax: 028.3821.1154

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về Tạp chí Người Xây Dựng