Bình Thuận: Khai thác cát lậu phá ‘‘nát’’ hồ Biển Lạc

12:59 | 20/11/2021
(NXD) - “Cát tặc” vẫn ngang nhiên hoạt động ngày đêm. Chỉ cách đó không xa, trụ sở UBND xã vừa mới xây xong, khi phóng viên đến liên hệ công tác, nhân viên trực ban cho hay, tất cả lãnh đạo đều đi vắng….
 
Những điều trông thấy mà đau đớn lòng
 
Lòng hồ Biển Lạc thơ mộng bị cát tạc phá nát
 
“Anh nhìn đi! phía sau lớp tôn kéo dài kia là các bãi cát. Cát tập kết chất cao như núi. Ngày nào xe quá tải cũng chở cát đi bán khắp các tỉnh lân cận. Người dân ở đây bất lực rồi, chính quyền không biết có xử lý được không nữa. Cả lòng hồ Biển Bạc thơ mộng là thế, giờ có khác gì bãi trâu đằm đâu. Hồ ngày xưa được xem như tuyệt tác của thiên nhiên, hồ bây giờ nham nhở như da báo”.
 
Xe ben, xe tải hoạt động tấp lập
 
Dọc chiều dài tầm gần 10km tuyến Ql 720 nối dài hai huyện Đức Linh, Tánh Linh (Bình Thuận), xe ben, xe tải hoạt động tấp nập. Những chiếc xe lao vun vút chở đầy ắp cát đi các tỉnh lân cận tiêu thụ vẫn chạy đều đặn. 
 
 
Những chiếc xe ben, xe tải chở cát về bãi tập kết tại Huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận
 
Nguồn cát này được các chủ doanh nghiệp ven hồ Biển Lạc khai thác lậu. Giữa ban ngày, khi chúng tôi dùng máy ghi lại hình ảnh từ trên cao, và bất ngờ khi thấy cả “đại công trường” các lậu vẫn đang hoạt động rầm rộ đầu tháng 11. Trên lòng hồ, rất nhiều tàu hút cát, dùng “vòi rồng” nổ máy kêu ầm ầm giữa lòng hồ. Cát liên tục được đưa lên bờ và đang có nhiều xe vận chuyển đứng chờ sẵn.
 
Thực trạng này đã tồn tại nhiều năm qua trên địa bàn xã Gia An. Trước diễn biến phức tạp của nạn khai thác cát trái phép, UBND xã Gia An đã ban hành nhiều quyết định, thành lập nhiều tổ kiểm tra liên ngành luên tục tuần tra, kiểm soát nhưng tình hình không thay đổi được bao nhiêu. Hay nói cách khác, sau rất nhiều lần truy quét của chính quyền xã, huyện, tỉnh…dường như “cát tặc” bây giờ đã “nhờn” và tỏ ra không e ngại chính quyền. Thậm chí, một số doanh nghiệp lập ra nằm ven lòng hồ Biển Lạc với mục sản xuất gạch nhưng đó chỉ là “vỏ bọc” trá hình. Công việc chính của những doanh nghiệp chính này là khai thác cát lậu.
 
Xây dựng lò gạch ven hồ Biển Lạc làm "vỏ bọc'' cho mục đích khái thác cát trái phép
 
Cát lậu vẫn được khai thác nhưng chính quyền UBND xã Gia An cách đó không xa trong ngày phóng viên đến liên hệ làm việc, nhân viên trực ban cho biết lãnh đạo đi “họp” hết rồi. Chúng tôi đã đặt lịch làm việc nhưng gần 10 ngày trôi qua, lãnh đạo xã Gia An vẫn không có phản hồi.
 
Cát tặc “đội lốt’ Doanh nghiệp
 
Những chiếc xe chở cát ngày đêm ra vào bãi cát, những chiếc tàu sà lan “quái vật” nằm giữa lòng hồ nổ máy gầm rú điên loạn, những doanh nghiệp “đội lốt” vẫn ngày ngày tận thu cát…thực trạng này diễn ra liên tục, kéo dài và công khai. Nếu bằng mắt thường, người dân cũng có thể để ý thấy, những xe tải, xe ben chạy ra từ các doanh nghiệp lò gạch toàn chở….cát.
 
Những chiếc tàu sà lan “quái vật” nằm giữa lòng hồ nổ máy gầm rú điên loạn
 
Theo người dân, khoảng chục gần Doanh nghiệp trước đây toàn đi khai thác cát lậu trên lòng hồ Biển Lạc, sau các đợt truy quét ráo riết của các cấp chính quyền, họ đột ngột chuyển sang mô hình sản xuất gạch. Kỳ lạ ở chỗ, nguyên vật liệu để sản xuất gạch lại là cát từ lòng hồ. Nói một cách khác, đó chỉ là chiêu trò trá hình của những doanh nghiệp này nhằm qua mặt chính quyền.
 
Tuy nhiên, dù qua mặt bằng cách nào đó, thì hiện trạng bằng hình ảnh chúng tôi ghi lại được, những bãi cát chất đống cao như núi là minh chứng rõ nét về thực tại “treo đầu dê, bán thịt chó” của các doanh nghiệp này.
 
Anh H., một hộ dân xã Gia An “bức xúc” cho biết: “Lợi dụng mức nước khi lòng hồ Biển Lạc dâng lên, các doanh nghiệp lò gạch đưa tàu công suất lớn ra giữa lòng hồ bơm cát rồi đưa về phía sau lò gạch chứa và đưa xe múc vận chuyển đi tiêu thụ theo hướng huyện Đức Linh ra hướng Huyện Xuân Lộc (Đồng Nai)”. Người dân này nói thêm, mỗi ngày ông chứng kiến hàng trăm xe nối đuôi nhau vận chuyển cát lậu mà không thấy bóng dáng lực lượng chức năng nào có mặt giám sát, xử lý.
 
Danh sách ông H, cung cấp, các doanh nghiệp núp bóng lò gạch khai thác cát lậu gồm: Doanh nghiệp PhanMinh Nhựt, Đoàn Bá Quân, Cao Thanh Sang, Ngô Thanh Khôi và Đoàn Thành Tiến,Phạm Xuân Kiều.
 
Riêng ôngCao Thanh Sang, Ngô Thanh Khôi và Đoàn Thành Tiến không có lò gạch nhưng vẫn ngang nhiên khai thác cát lậu …Hiện do dịch bệnh kéo dài, nên các doanh nghiệp núp bóng lò gạch vẫn đang chưa hàng 100.000 m3 cát chưa vận chuyển ra khỏi địa bàn đi tiêu thụ. 
 
Để làm rõ vai trò trách nhiệm quản lý của các cấp chính quyền tỉnh Bình Thuận, PV Tạp chí Người Xây dựng và đồng nghiệp cung cấp tài liệu khai thác cát lậu cho các cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Thuận. Sau đó, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận là bà  Phan Thị Xuân Thu- Phó Giám đốc Sở TN&MT đã trực tiếp làm việc lãnh đạo UBND huyện Đức Linh và Tánh Linh.
 
Trả lời câu hỏi của  phóng viên, bà Thu Khẳng định: Từ đầu năm 2020 đến nay, khu vực lòng hồ Biển Lạc thuộc xã Gia An, huyện Tánh Linh không có giấy phép khai thác khoáng sản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Mọi hoạt động khai thác khoáng sản hiện nay trên lòng hồ Biển Lạc (nếu có) là khai thác khoáng sản trái phép. 
 
Khu vực lòng hồ Biển Lạc thuộc xã Gia An, huyện Tánh Linh không có giấy phép khai thác khoáng sản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp
 
Như vậy, thực tế bài toán cát lậu các doanh nghiệp này khai thác trái phép đã rõ. Bây giờ, “cách giải” bài toán ấy của các cấp chính quyền sẽ ra được đáp án hay không? Đây vẫn là câu trả lời khó, vì nếu muốn làm tới cùng, chắc chắn không có doanh nghiệp nào dám vượt trên thượng tôn pháp luật qui định.
 
Trương Hổ - Triệu Long tổng hợp
 

Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Những sai phạm đã được chỉ rõ tại Khu đô thị Đồng Sơn (phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) sau hơn 2 năm vẫn không được chủ đầu tư ...
09:50 | 20/01/2022
(NXD) - Theo thông tin được biết, ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội và các Sở, ngành trực thuộc, đề ng...
15:34 | 12/01/2022
(NXD) - Tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép ngày một nhiều đã trở thành vấn đề nóng của dư luận. Tại ngõ 68 tổ 1 phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Li...
17:01 | 11/01/2022
(NXD) - Lập 4 đoàn công tác để tiến hành kiểm tra tình hình giải quyết, khắc phục các tồn tại liên quan đến "đất vàng" theo kết luận thanh tra tại 4 tỉnh, thà...
16:20 | 05/01/2022
(NXD) - Thanh tra tỉnh vừa có Kết luận và yêu cầu tháo dỡ các công trình tại khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP thành phố Thanh Hóa.
16:17 | 05/01/2022
(NXD) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 317 về việc kiểm tra thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực trật tự xây dựng tại một s...
17:47 | 04/01/2022
(NXD) - Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Xây dựng đã chủ động và tích cực triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ bi...
20:39 | 03/01/2022
(NXD) - Chỉ ra loạt sai phạm trong quản lý sử dụng đất và triển khai dự án đầu tư ở Đồng Nai, Thanh tra Chính phủ xác định hơn 335 tỷ đồng bị thất thoát.
14:52 | 02/01/2022
(NXD) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng...
14:47 | 01/01/2022
(NXD) - Chiều 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố bị can đối với ông Lưu Vũ Lâm - nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định do liên quan tới c...
17:43 | 31/12/2021

TẠP CHÍ NGƯỜI XÂY DỰNG

Cơ quan chủ quản: Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Giấy phép hoạt động cơ quan báo chí: Số 438/GP-BTTTT  do Bộ Thông tin và  Truyền thông cấp ngày 19/03/2012.

Giấy phép hoạt động trang điện tử:  112/GP-TTĐT do Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 08/07/2020.

Tổng biên tập: Hoàng Chiến Thắng

Phó tổng biên tập: Nguyễn Xuân Hải, Trần Cường, Huỳnh Văn Hoàng

Tòa soạn: Số 625A đường La Thành, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội

Hotline: 0912350145

Email: nguoixaydungdt@gmail.com

Đại diện tòa soạn phía Nam:

Huỳnh Văn Hoàng

Địa chỉ: Cao ốc số 8-12 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (T8), P. Nguyễn Thái Bình, Q1, TP HCM.

Đại diện tòa soạn Miền Trung – Tây Nguyên:

Nguyễn Cửu Loan

Địa chỉ: Tầng 3, số 79 Quang Trung, phường Hải Châu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về Tạp chí Người Xây Dựng
icon up