Hà Tĩnh: Xã có 'bật đèn xanh' cho doanh nghiệp tận thu đất trái phép?

17:07 | 09/04/2021
(NXD) - Dự án nạo vét lòng hồ chứa nước đập Bạng do UBND xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí gần một tỷ đồng, đơn vị thi công là Công ty TNHH một thành viên vận tải 179 (Địa chỉ: Thôn Hòa Hợp, Xã Thạch Kênh, Huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). Mặc dù chưa được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép tận thu đất, nhưng đơn vị này vẫn ngang nhiên lấy đất bán ra ngoài.

 

Công ty TNHH một thành viên vận tải 179 múc hàng chục nghìn m3 đất đem đi bán trái phép

Xã nói có phép
 
Theo phản ánh của người dân, phóng viên Tạp chí Người Xây dựng đã đến đập Bạng, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Tại đây, hai chiếc máy múc cỡ lớn đang xúc đất cho hàng chục xe tải lớn, nhỏ thay nhau chở đi. Tại hiện trường, hàng chục nghìn m3 đất đã được múc đi bán ra ngoài.
 
Tình trạng múc đất đi bán trái phép nhiều ngày được chính quyền địa xã Lưu Vĩnh Sơn khẳng định là không sai
 
Trao đổi với phóng viên Tap chí Người Xây dựng, ông Dương Anh Dũng  - Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn cho biết: "Các thủ tục nạo vét lòng hồ chứa nước đập Bạng đã đầy. Nhà thầu thi công đã được cấp có thẩm quyền cho phép tận thu số đất đó để bán". 
 
Phóng viên đề nghị ông Dũng cho xem các văn bản được cấp có thẩm quyền cho phép tận thu số đất từ nạo vét lòng đập Bạng thì ông Dũng nói: “Muốn xem hồ sơ phải đăng ký với Văn phòng để sắp xếp lịch làm việc, hồ sơ này không được phép cung cấp ra ngoài”.
 
Hàng chục xe tải lớn nhỏ nối đuôi nhau xuống lòng đập Bạng chở đất đi bàn
 
Theo yêu cầu của ông Dũng, phóng viên Tạp chí Người Xây dựng xin hẹn lịch làm việc với Văn phòng UBND xã Lưu Vĩnh Sơn vào sáng 29/3/2021, để được tiếp sao chụp văn bản cho phép đợn vị thi công tận thu số lượng đất do nạo vét lòng đập Bạng mà có. Sau khi hẹn lịch làm việc với Văn phòng, phóng viên Tạp chí Người Xây dựng đã nhiều lần liên lạc với ông Quân (Văn phòng UBND xã Lưu Vĩnh Sơn) để được biết lịch làm việc cụ thể và đều nhận được câu trả lời là “chưa sắp xếp được lịch, khi có sẽ báo lại”.
 
Ngày 07/4/2021 (sau 10 ngày chờ đợi), phóng viên Tạp chí Người Xây dựng đành phải chủ động đến gặp ông Dương Anh Dũng - Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn, xin được làm việc và xem văn bản cho phép tận thu đất nạo vét lòng hồ đập Bạng. ông Dũng cho biết: “Thời gian vừa qua do bận nhiều việc quá nên chưa sắp xếp được lịch làm việc, còn các văn bản thủ tục cho phép tận thu đất đập Bạng đầy đủ cả, đã nói có là có, còn tôi không được phép cung cấp, các anh muốn xem thì xuống Phòng Nông nghiệp và Phòng Tài nguyên và Môi trường”.
 
Huyện, Sở khẳng định không
 
Không tiếp cận được văn bản cấp quyền tận thu đất nạo vét lòng hồ chứa nước đập Bạng  từ xã Lưu Vĩnh Sơn, phóng viên Tạp chí Người Xây dựng đăng ký làm việc với Phòng Tài nguyên & Môi trường và Phòng Nông nghiệp huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). 
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tuấn (chuyên viên) Phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Hiện tại việc tận thu đất nạo vét lòng hồ đập Bạng chưa có văn bản nào được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Phòng chưa nghe phản ánh nên không biết đơn vị thi công múc đất đem đi bán khi chưa được phép”.
 
Ông Lê Văn Thuận – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thạch Hà cho biết: "Lĩnh vực đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường quản lý. Đến thời điểm này, Phòng Nông nghiệp cũng chưa nhận được văn bản nào cho phép tận thu đất nạo vét lòng hồ chứa nước đập Bạng.
 
Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Thành – Trưởng phòng Khoáng sản Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cho biết: “Sở Tài nguyên Môi trường mới trình văn bản xin phép tận thu đất nạo vét lòng hồ chứa nước đâp Bạng lên UBND tỉnh, đang chơ Tỉnh xử lý và trả lời. Đơn vị thi công chưa được phép tận thu đất đập Bạng đem đi bán, chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay”. 
 
Sau khi xác minh thông tin từ Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp huyện Thạch Hà, Phòng Khoáng sản Sở Tài nguyên và Môi trường thì đều nhận được câu trả lời là chưa được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép.
 
Sau khi PV phản ánh vởi Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Thạch Hà, mọi hoạt động chở đất từ lòng hồ đập Bạng đi bán trái phép vẫn diễn ra bình thường 
 
Sáng 8/4 phóng viên tiếp tục có mặt tại hiện trường, mọi hoạt động múc đất đem đi bán vẫn diễn ra bình thường, mặc dù trước đó phòng Tài nguyên đã nói sẽ chỉ đạo xã cho dừng ngay việc múc đất để bán khi chưa được phép.
 
Việc ông Dương Anh Dũng - Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn khẳng định mọi thủ tục đã đầy đủ, đã được cấp có thẩm quyên cho phép đơn vị thi công được tận thu đất từ nạo vét lòng hồ chứa nước đập Bạng là không đúng. Liệu vị chủ tịch này được lợi gì khi “mở lối” cho doanh nghiệp làm sai, gây thất thoát tài nguyên của Nhà nước? 
 
Được biết, ông Dương Anh Dũng trước đây là Bí thư Huyện đoàn Thạch Hà, mới được điều động về làm Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn được hơn một năm. Việc ông Dũng cố tình quanh co để che dậy việc "bật đèn xanh" cho doanh nghiệp khai thác tài nguyên cần phải chấn chỉnh ngay. Việc khai thác tài nguyên kiểu "thổ phỉ" này, tiền đang chảy vào tùi ai, nếu không nói là nhóm lợi ích ngay tại xã Lưu Vinh Sơn? 
 
Người Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin!
 
Công Nguyễn - Huy Hoàng
 

 


Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Với sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương đã vào cuộc quyết liệt, tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý ...
09:01 | 08/05/2021
(NXD) - Sáng ngày 06/5/2021 tại các tòa nhà chung cư CT2, CT3 và CT4 thuộc dự án bất động sản của VIMEFULLAND (số 30 đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận...
17:58 | 06/05/2021
(NXD) - Dưới đây là chi tiết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư.
11:24 | 02/05/2021
(NXD) - Nghị định 30 hướng dẫn Luật nhà ở ra đời với hàng loạt giải pháp sẽ ngăn chặn chủ đầu tư "làm mưa làm gió" chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư.
10:53 | 02/05/2021
(NXD) - Theo phản ánh, tại phiên đấu giá quyền sử dụng đất do Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An thực hiện tại xã Đại Sơn, huyện ...
21:38 | 02/05/2021
(NXD) - Chia thừa kế khi sổ đỏ đứng tên hộ gia đình khá phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến phần thừa kế được hưởng và nghĩa vụ nếu có.
15:27 | 01/05/2021
(NXD) - Nhà ở hình thành trong tương lai được quy định tại Khoản 4 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 là những công trình nhà ở đang trong quá trình xây...
15:15 | 01/05/2021
(NXD) - Bỏ ra hàng trăm triệu đồng với mong muốn có được mảnh đất để an cư nhưng 21 hộ dân ở Bình Dương đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì công ty bất động ...
14:54 | 29/04/2021
(NXD) - Xử lý nghiêm, xem xét hình sự hóa hành vi "thổi giá" gây sốt ảo; môi giới phải được cấp bằng cấp để hoạt động... là một số đề xuất được đưa ra nhằm ng...
19:26 | 23/04/2021
(NXD) - Trước hoạt động xây dựng công trình trái phép, lấn chiếm, sai quy hoạch còn diễn ra tại một số nơi, mới đây ông Trịnh Việt Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh T...
15:33 | 22/04/2021