Trở lại vụ việc khiếu nại về đất đai của gia đình lão thành cách mạng ở huyện Thường Tín: Thanh tra thành phố Hà Nội đã chỉ ra sai phạm?

22:42 | 17/11/2021
(NXD) - Năm 2020, Tạp chí Người Xây dựng đã có 2 bài phản ánh về vụ việc liên quan đến quy trình thu hồi đất của gia đình cụ Phan Thị Lương - Lê Thành Tài để thực hiện dự án mở rộng Trung tâm Văn Hóa - Thể thao huyện Thường Tín. Cùng thời gian này, ngày 27/10/2020 bà Lê Thị Hồng - một trong những người con của cụ Lương đã có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND huyện Thường Tín.
 
Cụ Phan Thị Lương và cụ Lê Thành Tài là lão thành cách mạng
 
Không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, bà Hồng tiếp tục gửi đơn khiếu nại tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Sau khi giao cho Thanh tra TP Hà Nội kiểm tra xác minh, căn cứ vào báo cáo của Thanh tra, ngày 07/10/2021, ông Nguyễn Trọng Đông- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký quyết định (số 4393/QĐ-UBND) trả lời khiếu nại của bà Hồng. 
 
Đơn khiếu nại của bà Hồng có 2 nội dung: Khiếu nại về hành vi hành chính của Chủ tịch UBND huyện Thường Tín đối với việc thu hồi 978m2 đất ở và 760m2 đất ao của gia đình lão thành cách mạng Phan Thị Lương (tại mặt đường Nguyễn Du, thị trấn Thường Tín, TP Hà Nội) khi chưa có quyết định thu hồi đất và khiếu nại về hành vi hành chính của Chủ tịch UBND huyện Thường Tín khi không thụ lý giải quyết đơn của bà Hồng theo quy định của Luật Khiếu nại. 
 
Thửa đất của gia đình cụ Lương ở mặt tiền đường Nguyễn Du, thị trấn Thường Tín - cùng trục đường với trụ sở UBND huyện Thường Tín
 
Theo kết quả thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội thì cả 2 nội dung khiếu nại nêu trên của bà Hồng đều sai (!?). Kết quả thanh tra được trích nêu trong quyết định nói trên, “Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Thường Tín có trong danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2016 được Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua” và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội bàn giao mốc giới. Đây là dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo quy định của luật Đất đai. Nghĩa là dự án sẽ được đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước và do UBND huyện Thường Tín làm chủ đầu tư. Tuy  nhiên, đến năm 20218, Chủ tịch UBND TP Hà Nội (lúc đó ông Nguyễn Đức Chung đương chức) lại đồng ý cho UBND huyện Thường Tín đưa 3 công trình thuộc dự án này (gồm: bể bơi, sân tennis và bãi dỗ xe) vào danh mục “xã hội hóa”. Tổng diện tích đất xây dựng 3 công trình này, theo báo cáo của UBND huyện Thường Tín bằng văn bản với Chủ tịch UBND TP Hà Nội là 21.820,39m2, đã được giải phóng mặt bằng xong (nêu tại quyết định số 4798/QĐ-UBND ngày 11/9/2018). 
 
Một nguồn tài liệu khác do gia đình cung cấp cho Tạp chí Người Xây dựng theo đơn thể hiện: Ngày 24/10/2012, ông Uông Đức Ngọc- Chủ tịch UBND huyện Thường Tín đã ký quyết định “Phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình: Xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao huyện Thường Tín”. Theo quyết định này, 3 công trình nêu trên (bể bơi, sân tennis và bãi đỗ xe) đã được triển khai ở giai đoạn 1 trong tổng diện tích đất đã thu hồi là 97.650,09m2. Vậy, phần diện tích đất ở và đất ao của gia đình cụ Lương có nằm trong diện tích dự án đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt? 
 
Báo cáo của Thanh tra TP Hà Nội nêu: “Phần diện tích 978m2 đất thuộc thửa 15, UBND huyện Thường Tín đang thực hiện trình tự thủ tục thu hồi đất (đang dự thảo phương án BTHT&TĐC), chưa ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án”. Vậy thì vừa qua, ông Kiều Xuân Huy- Chủ tịch UBND huyện Thường Tín chỉ đạo các phòng, ban chức năng thực hiện một số công việc như: kiểm đếm tài sản trên đất,  ban hành dự thảo giá bồi thường tài sản trên đất và mức tiền hỗ trợ về đất, tổ chức bốc thăm đất tài định cư vào ngày 29/11/2020 đối với gia đình cụ Lương là đúng hay sai?
 
Kết luận Thanh tra TP Hà Nội cũng chỉ rõ: “Ngày 29/11/2020 (sau thời điểm UBND huyện Thường Tín nhận được đơn của bà Hồng về việc không ủy quyền đại diện cho bà Hạnh nữa), Hội đồng BTHT&TĐC huyện Thường Tín vẫn mời bà Nguyễn Thị Hạnh - đại diện cho các con bà Phan Thị Lương đến bốc thăm tái định cư khi thực hiện bước quy trình thu hồi thửa đất diện tích 978m2 đất là thiếu thận trọng”. Vậy thì bà Hạnh đã bốc thăm trúng lô đất nào? UBND huyện Thường Tín đã ban hành quyết định về lô đất bà Hạnh bốc thăm trúng này chưa? Hướng xử lý của UBND huyện Thường Tín về việc “thiếu thận trọng” này như thế nào?
 
Hội nghị bốc thăm đất tái định cư được tổ chức khi chưa có quyết định thu hồi đất
 
Mặc dù UBND huyện Thường Tín và bà Nguyễn Thị Hạnh (con dâu cụ Phan Thị Lương) vẫn quanh co, che dấu việc đã bốc thăm 3 lô đất tái định cư, nhưng theo nguồn tin Tạp chí Người Xây dựng có được, ngày 29/11/2020 UBND huyện Thường Tín đã tổ chức “Hội nghị Tổ chức bốc thăm vị trí đất tái định cư thực hiện dự án: Xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Thường Tín” đối với 32/41 lô đất thuộc vùng quy hoạch đối diện BCHQS huyện Thường Tín.  
 
Mặc dù không được ủy quyền nhưng bà Nguyễn Thị Hạnh (con dâu cụ Lương) được "Hội nghị" cho bốc thăm đất tái định cư 3 lô
 
Sai phạm của UBND huyện Thường Tín được chỉ rõ như vậy, nhưng Thanh tra TP Hà Nội chỉ tham mưu cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội là “Giao Chủ tịch UBND huyện Thường Tín chỉ đạo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện rút kinh nghiệm trong việc mời bà Nguyễn Thị Hạnh - đại diện cho các con của bà Phan Thị Lương đến bốc thăm tái định cư”. 
 
Mặc dù hợp đồng thuê 760 m2 đất ao của gia đình cụ Lương vẫn còn hiệu lực và đã được san lấp tôn tạo thành bãi để xe ô tô nhưng năm 2017 UBND huyện Thường Tín khi thu hồi, chỉ bồi thường, hỗ trợ cho gia đình cụ Lương 43 triệu đồng (trả tiền vào năm 2019). Nội dung này, bà Hồng vẫn đang khiếu nại nhưng không được UBND huyện Thường Tín xem xét, giải quyết. Tại “Hội nghị”, bà Hạnh đã “bốc trúng” 3 lô đất tái định cư liên nhau theo số thứ tự: 26, 27 và 28.  
 
Cần thanh tra toàn diện dự án Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Thường Tín để người dân yên tâm khi giao đất
 
Như tạp chí Người Xây dựng đã phản ánh, cụ Phan Thị Lương, sinh năm 1928, quê ở xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Cụ Lương tham gia cách mạng và được kết nạp vào Đảng CSVN ngày 04/10/1945. Chồng cụ Lương là cụ Lê Thành Tài, sinh năm 1921, quê ở Long An, ra Bắc tập kết, cũng là người tham gia hoạt động cách mạng cùng thời. Trước khi được nghỉ hưu, từ năm 1969 đến 1984, cụ Lương là Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín (tỉnh Hà Tây cũ). Cụ Tài là sỹ quan, công tác tại Bộ Công an. 
 
Lẽ ra, về quy trình thu hồi đất cũng như áp dụng cơ chế, chính sách đối với việc thu hồi đất của gia đình cụ Lương, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cần cân nhắc, chỉ đạo đúng quy trình, đúng quy định để thể hiện sự tôn kính đối với thế hệ cha anh đi trước. Thế nhưng, cách làm như vừa qua của UBND huyện Thường Tín cho thấy còn rất vội vàng, tùy tiện và thiếu tôn trọng gia đình cán bộ tiền nhiệm và coi thường pháp luật. 
 
Khánh Sơn - Ngọc Dũng

Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Những sai phạm đã được chỉ rõ tại Khu đô thị Đồng Sơn (phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) sau hơn 2 năm vẫn không được chủ đầu tư ...
09:50 | 20/01/2022
(NXD) - Theo thông tin được biết, ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội và các Sở, ngành trực thuộc, đề ng...
15:34 | 12/01/2022
(NXD) - Tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép ngày một nhiều đã trở thành vấn đề nóng của dư luận. Tại ngõ 68 tổ 1 phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Li...
17:01 | 11/01/2022
(NXD) - Lập 4 đoàn công tác để tiến hành kiểm tra tình hình giải quyết, khắc phục các tồn tại liên quan đến "đất vàng" theo kết luận thanh tra tại 4 tỉnh, thà...
16:20 | 05/01/2022
(NXD) - Thanh tra tỉnh vừa có Kết luận và yêu cầu tháo dỡ các công trình tại khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP thành phố Thanh Hóa.
16:17 | 05/01/2022
(NXD) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 317 về việc kiểm tra thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực trật tự xây dựng tại một s...
17:47 | 04/01/2022
(NXD) - Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Xây dựng đã chủ động và tích cực triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ bi...
20:39 | 03/01/2022
(NXD) - Chỉ ra loạt sai phạm trong quản lý sử dụng đất và triển khai dự án đầu tư ở Đồng Nai, Thanh tra Chính phủ xác định hơn 335 tỷ đồng bị thất thoát.
14:52 | 02/01/2022
(NXD) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng...
14:47 | 01/01/2022
(NXD) - Chiều 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố bị can đối với ông Lưu Vũ Lâm - nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định do liên quan tới c...
17:43 | 31/12/2021

TẠP CHÍ NGƯỜI XÂY DỰNG

Cơ quan chủ quản: Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Giấy phép hoạt động cơ quan báo chí: Số 438/GP-BTTTT  do Bộ Thông tin và  Truyền thông cấp ngày 19/03/2012.

Giấy phép hoạt động trang điện tử:  112/GP-TTĐT do Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 08/07/2020.

Tổng biên tập: Hoàng Chiến Thắng

Phó tổng biên tập: Nguyễn Xuân Hải, Trần Cường, Huỳnh Văn Hoàng

Tòa soạn: Số 625A đường La Thành, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội

Hotline: 0912350145

Email: nguoixaydungdt@gmail.com

Đại diện tòa soạn phía Nam:

Huỳnh Văn Hoàng

Địa chỉ: Cao ốc số 8-12 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (T8), P. Nguyễn Thái Bình, Q1, TP HCM.

Đại diện tòa soạn Miền Trung – Tây Nguyên:

Nguyễn Cửu Loan

Địa chỉ: Tầng 3, số 79 Quang Trung, phường Hải Châu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về Tạp chí Người Xây Dựng
icon up