Yên Phong (Bắc Ninh): Dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án Korea Town

10:12 | 12/11/2021
(NXD) - Dự án Khu thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thụy Hoà, huyện Yên Phong, Bắc Ninh (tên thương mại là Korea Town) chỉ được phép kinh doanh thương mại, dịch vụ dưới hình thức cho thuê và không có chức năng nhà ở và không được mua bán, nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Điện tử Susan lại đang ủy quyền cho các sàn giao dịch mua bán nhà ở, căn hộ công khai, trái phép.
 
 
 
Dự án Khu thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thụy Hòa thuộc huyện Yên Phong đang trong quá trình xây dựng.
 
Ngày 29/01/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 60/QĐ-UBND cấp cho Công ty Cổ phần điện tử Susan để thực hiện Dự án Khu thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thụy Hòa. Tiếp đến, ngày 5/11/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Văn bản số 755/QĐ-UBND về việc điều chỉnh Chủ trương đầu tư số 60/QĐ-UBND ngày 29/01/2018.
 
Theo Quyết định điều chỉnh, quy mô dự án xây dựng gồm: Khu kinh doanh dịch vụ thương mại thấp tầng, khu kinh doanh dịch vụ cao tầng và các hạng mục phụ trợ khác: Sân, đường nội bộ, hệ thống điện, cấp thoát nước… đảm bảo tuân thủ theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn và giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, chủ đầu tư dự án đã ủy quyền cho nhiều Công ty phân phối F1 để thực hiện ký kết hàng loạt văn bản thoả thuận góp vốn và nhận đặt cọc tiền của hàng trăm nhà đầu tư, người dân mua nhà, căn hộ tại dự án. Những đơn vị phân phối này đã dùng những “lời có cánh” để mời chào các khách hàng góp vốn vào đầu tư với cam kết sẽ tách được sổ và lợi nhuận đầu tư sẽ tăng cao theo các năm.
 
Trong vai khách hàng có nhu cầu mua nhà, phóng viên liên hệ theo số điện thoại 091813xxxx, một người tên Đ.V.H là nhân viên kinh doanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn CSS Việt Nam cho biết: “Hợp đồng giờ mua là hợp đồng thoả thuận vay vốn ký giữa khách hàng và chủ đầu tư. Còn hợp đồng mua bán thì cuối quý IV/2021 sẽ có, giờ đang làm hạ tầng nếu anh mua bây giờ thì rẻ hơn mấy trăm triệu. Hiện, các toà SH2, SH3, SH4 đang xây, có cái mới đang làm móng mà bên em đã bán gần hết rồi. Sổ đỏ thì khi xây xong hết thì chủ đầu tư sẽ tách phôi sổ riêng cho từng căn”.
 
Tiếp đó, phóng viên đã trực tiếp qua trụ sở chính của Công ty Cổ phần tập đoàn CSS Việt Nam có địa chỉ tại tầng 9, tháp CEO Khu đô thị mới Mễ Trì (đường Phạm Hùng, Hà Nội) để trao đổi với một nhân viên nữ tên H và người này giới thiệu mình bán được hơn 30 căn tại dự án này. Để chúng tôi yên tâm đầu tư vào, chị H còn cho biết, chị Nga hiện đang là Chủ tịch Công ty Cổ phần điện tử Susan có mối quan hệ rất tốt với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và nhiều lô đẹp tại dự án đã có phần của các lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh?
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, tại giấy uỷ quyền ký giữa Công ty Cổ phần điện tử Susan với Công ty Cổ phần tập đoàn CSS Việt Nam nêu rõ: Công ty Cổ phần tập đoàn CSS Việt Nam là đại lý phân phối F1 của chủ đầu tư Dự án Korea Town tại xã Yên Trung, xã Thụy Hoà, huyện Yên Phong, bên A đồng ý cho bên B nhận tiền đăng ký đầu tư ban đầu, tiền đặt cọc của các nhà đầu tư, khách hàng để đảm bảo quyền được ký hợp đồng, văn bản thoả thuận liên quan đến các shop thương mại trong Dự án Korea Town với chủ đầu tư dự án…
 
 
 
Giấy uỷ quyền và giấy xác nhận đặt cọc tiền được ký giữa khách hàng là cá nhân và Công ty Cổ phần điện tử Susan là chủ đầu tư dự án.
Liên quan đến vụ việc trên, ngày 5/7/2019, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 1212/SXD-QLN gửi UBND huyện Yên Phong và Công ty Cổ phần điện tử Susan kiểm tra, rà soát giao dịch kinh doanh bất động sản tại dự án, trong đó đề nghị UBND huyện Yên Phong ngăn chặn, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nếu phát hiện tình trạng kinh doanh bất động sản và phân lô, bán nền không đúng quy định, đồng thời yêu cầu Công ty Cổ phần điện tử Susan không vi phạm các quy định tại Điều 8, Luật Kinh doanh bất động sản.
 
Do tình hình kinh doanh, giao bán bất hợp pháp vẫn diễn ra tràn lan trên mạng xã hội và tại hiện trường của dự án, Sở Xây dựng đã tiếp tục có Văn bản số 127/SXD-QLN ngày 20/01/2021 về việc kinh doanh bất động sản trái phép tại dự án Khu thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thuỵ Hoà, huyện Yên Phong. Trong đó, khẳng định dự án chỉ được phép đưa vào kinh doanh thương mại, dịch vụ dưới hình thức cho thuê (công trình không có chức năng nhà ở, không được mua bán, phân lô, bán nền) khi đáp ứng đủ các điều kiện: Có đăng ký quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc phải có công trình đã hoàn thành xây dựng trong dự án; theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CX 414121 được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 30/10/2020, mục đích sử dụng đất là đất thương mại, dịch vụ với hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.
 
Tiếp đó, ngày 27/01/2021, Sở Xây dựng đã xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần điện tử Susan tại Quyết định số 08/QĐ-XPVPHC với hành vi vi phạm quy định về khởi công xây dựng công trình; Quyết định số 09/QĐ-XPVPHC với hành vi không công khai, công khai không đầy đủ hoặc không đúng nội dung về dự án bất động sản. Tuy nhiên đến nay, tình trạng rao bán trái phép các sản phẩm bất động sản tại dự án vẫn đang diễn ra hết sức tinh vi cả trên mạng xã hội và tại hiện trường dự án, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
 
Vì vậy, ngày 24/3/2021, Sở Xây dựng tiếp tục có Văn bản số 545/SXD-QLN đề nghị Công ty Cổ phần điện tử Susan: Chấm dứt việc thi công khi chưa đủ điều kiện khởi công; chấm dứt mọi hoạt động huy động vốn, kinh doanh bất động sản trái quy định pháp luật và các hoạt động đăng tải thông tin quảng cáo, rao bán trên các trang mạng xã hội; gỡ bỏ, thu hồi các pa nô, áp phích, băng rôn với thông tin quảng cáo không đầy đủ, không trung thực (nếu có). Cải chính và công khai trung thực thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 6, Luật Kinh doanh bất động sản; mọi thông tin không trung thực về hoạt động bất động sản sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật. Phối hợp với UBND huyện Yên Phong và các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, làm rõ việc đăng tải thông tin quảng cáo, rao bán,kinh doanh bất động sản trái quy định của pháp luật…
 
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh cũng khẳng định: “Dự án Khu thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thụy Hòa thuộc huyện Yên Phong do Công ty Cổ phần Điện tử Susan là chủ đầu tư. Dự án chỉ được phép kinh doanh thương mại, dịch vụ dưới hình thức cho thuê và không có chức năng nhà ở và không được mua bán. Thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa đủ điều kiện để cho thuê, nếu như đơn vị này đang hợp các với các sàn giao dịch bất động sản để huy động vốn là sai quy định. Căn cứ vào tài liệu mà phóng viên cung cấp, chúng tôi xem với hành vi trên đã có dấu hiệu huy động vốn bất hợp pháp, lừa dối các nhà đầu tư. Tôi sẽ cho đăng lên các báo đài của tỉnh để thông tin rộng rãi cho người dân được biết và sẽ phối hợp với cơ quan an ninh, Công an tỉnh vào cuộc điều tra làm rõ”.
 
Nhận định về sự việc nêu trên, luật sư Đỗ Anh Thắng - Giám đốc Công ty Luật Asem Việt Nam (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Đây là dự án đã được UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư với chức năng, mục đích kinh doanh thương mại - dịch vụ dưới hình thức cho thuê mà thôi. Tuyệt đối không được phân lô, bán nền, không có chức năng nhà ở và không được mua bán. Việc cho thuê cũng chỉ thực hiện khi đã đáp ứng đủ các điều kiện như đã đăng ký quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc phải có công trình đã hoàn thành xây dựng trong dự án.
 
Tuy nhiên, Công ty Susan đã uỷ quyền cho Công ty CSS Việt Nam cùng nhiều đơn vị khác làm đại lý phân phối F1 để thực hiện hàng loạt ký kết văn bản thoả thuận góp vốn và nhận đặt cọc tiền của hàng trăm nhà đầu tư, người dân để đảm bảo sẽ chuyển nhượng, mua bán những căn shop thương mại như vậy trái với chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bắc Ninh tại Quyết định số 755/QĐ-UBND ngày 5/11/2021.
 
Thạc sỹ, luật sư Đỗ Anh Thắng - Giám đốc Công ty luật Asem Việt Nam.
 
Hành vi trên đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại Điều 8, Luật Kinh doanh bất động sản. Thêm vào đó, đây là dự án có nguồn vốn đầu tư từ vốn tự có của doanh nghiệp và vay của các tổ chức tín dụng. Nhưng thực tế cho thấy, Công ty Susan và Công ty CSS Việt Nam đã và đang vay, nhận góp vốn, nhận đặt cọc tiền từ hàng trăm khách hàng cá nhân và cam kết đảm bảo sẽ thực hiện việc chuyển nhượng/mua bán các căn shop thương mại cho người mua, người cho vay tiền.
 
Hành vi này không chỉ vi phạm các quy định tại Điều 8, Luật Kinh doanh bất động sản nêu trên mà còn có dấu hiện của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Vậy, nhằm ngăn chặn những hậu quả pháp lý có thể xảy ra và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, nhà đầu tư thì cần phải có sự thanh, kiểm tra kịp thời của các cơ quan chức năng để giúp người dân hiểu đúng, hiểu đủ về quyền lợi của mình khi tham gia vào dự án nêu trên. Đồng thời, xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư (nếu có).
 
Trước những thông tin trên, đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm tránh những hậu quả pháp lý xảy ra đối với những người mua nhà tại dự án này.
 
Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.
 
Theo Nam Nhi – Đình Vũ / Baoxaydung.com.vn
 
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/yen-phong-bac-ninh-dau-hieu-vi-pham-phap-luat-tai-du-an-korea-town-319399.html
 

Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Những sai phạm đã được chỉ rõ tại Khu đô thị Đồng Sơn (phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) sau hơn 2 năm vẫn không được chủ đầu tư ...
09:50 | 20/01/2022
(NXD) - Theo thông tin được biết, ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội và các Sở, ngành trực thuộc, đề ng...
15:34 | 12/01/2022
(NXD) - Tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép ngày một nhiều đã trở thành vấn đề nóng của dư luận. Tại ngõ 68 tổ 1 phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Li...
17:01 | 11/01/2022
(NXD) - Lập 4 đoàn công tác để tiến hành kiểm tra tình hình giải quyết, khắc phục các tồn tại liên quan đến "đất vàng" theo kết luận thanh tra tại 4 tỉnh, thà...
16:20 | 05/01/2022
(NXD) - Thanh tra tỉnh vừa có Kết luận và yêu cầu tháo dỡ các công trình tại khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP thành phố Thanh Hóa.
16:17 | 05/01/2022
(NXD) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 317 về việc kiểm tra thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực trật tự xây dựng tại một s...
17:47 | 04/01/2022
(NXD) - Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Xây dựng đã chủ động và tích cực triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ bi...
20:39 | 03/01/2022
(NXD) - Chỉ ra loạt sai phạm trong quản lý sử dụng đất và triển khai dự án đầu tư ở Đồng Nai, Thanh tra Chính phủ xác định hơn 335 tỷ đồng bị thất thoát.
14:52 | 02/01/2022
(NXD) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng...
14:47 | 01/01/2022
(NXD) - Chiều 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố bị can đối với ông Lưu Vũ Lâm - nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định do liên quan tới c...
17:43 | 31/12/2021

TẠP CHÍ NGƯỜI XÂY DỰNG

Cơ quan chủ quản: Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Giấy phép hoạt động cơ quan báo chí: Số 438/GP-BTTTT  do Bộ Thông tin và  Truyền thông cấp ngày 19/03/2012.

Giấy phép hoạt động trang điện tử:  112/GP-TTĐT do Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 08/07/2020.

Tổng biên tập: Hoàng Chiến Thắng

Phó tổng biên tập: Nguyễn Xuân Hải, Trần Cường, Huỳnh Văn Hoàng

Tòa soạn: Số 625A đường La Thành, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội

Hotline: 0912350145

Email: nguoixaydungdt@gmail.com

Đại diện tòa soạn phía Nam:

Huỳnh Văn Hoàng

Địa chỉ: Cao ốc số 8-12 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (T8), P. Nguyễn Thái Bình, Q1, TP HCM.

Đại diện tòa soạn Miền Trung – Tây Nguyên:

Nguyễn Cửu Loan

Địa chỉ: Tầng 3, số 79 Quang Trung, phường Hải Châu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về Tạp chí Người Xây Dựng
icon up