Aedas: Nghệ thuật 'thêu hoa dệt gấm' lên công trình chỉ có ở Sun Cosmo Residence Da Nang

10:05 | 19/08/2023
(NXD) - “Sun Cosmo Residence Da Nang tiếp tục là một sự hợp tác đầy đam mê giữa Sun Group và Aedas về lĩnh vực kiến trúc. Lần này, tại thành phố trẻ, đáng đến và đáng sống Đà Nẵng – chúng tôi kỳ vọng sẽ mang đến một hình ảnh đại diện đương thời tôn vinh giá trị truyền thống – làng nghề chiếu hoa Cẩm Nê danh tiếng”. Ông Quân Phạm – Giám đốc Thiết kế, Công ty Tư vấn Thiết kế Aedas chia sẻ.
Dự án Sun Cosmo Residence Da Nang tôn vinh văn hóa bản địa trong kiến trúc hiện đại. Ảnh phối cảnh minh họa

Dự án Sun Cosmo Residence Da Nang tôn vinh văn hóa bản địa trong kiến trúc hiện đại. Ảnh phối cảnh minh họa

Niềm tin mạnh mẽ ở giá trị truyền thống

- Được biết, Aedas đã hợp tác với Sun Group trong rất nhiều dự án, mới đây nhất là dự án Sun Cosmo Residence Da Nang. Dự án hợp tác lần này có gì đặc biệt, thưa ông?

Aedas đã hợp tác với Sun Group nhiều dự án khắp Việt Nam. Sun Group luôn là một đối tác đặc biệt bởi yêu cầu rất cao về giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật, sẵn sàng ưu tiên đầu tư cho kiến trúc, tiện ích…

Aedas luôn có niềm tin mạnh mẽ ở giá trị truyền thống, văn hóa bản địa trong kiến trúc hiện đại. Với Aedas, yếu tố bản địa, văn hóa truyền thống của địa phương luôn đóng vai trò rất quan trọng, giúp mỗi công trình như thể được sinh ra để thuộc về nơi này. Giống như một cái cây mọc lên từ đất vậy, nó hút sinh khí, hít thở bầu không khí của vùng đất đó, và là con đẻ của vùng đất đó.

Điều này cũng rất đồng điệu với mong muốn tôn vinh giá trị truyền thống, văn hóa, nghệ thuật trong các công trình của Sun Group. Khi được tích hợp các giá trị truyền thống, công trình sẽ trở thành đại diện đương thời của dòng lịch sử tại địa phương đó. Mặc dù nhiều công trình có thể cùng chứa đựng những giá trị truyền thống, nhưng tại các mốc thời gian khác nhau, công nghệ xây dựng, ý tưởng kết hợp khác nhau sẽ mang đến những hình ảnh đại diện khác biệt cả về không gian - địa bàn xây dựng và thời gian - mốc lịch sử.

  Kề cận sông Hàn, kiến trúc Sun Cosmo Residence Da Nang khai thác tối ưu lợi thế vị trí. Ảnh phối cảnh minh họa

Kề cận sông Hàn, kiến trúc Sun Cosmo Residence Da Nang khai thác tối ưu lợi thế vị trí. Ảnh phối cảnh minh họa

Lần này khi thiết kế dự án Sun Cosmo Residence Da Nang, vị trí quá đẹp bên dòng sông Hàn, sát cây cầu Trần Thị Lý, ngay giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng mang đến cho chúng tôi rất nhiều xúc cảm. Sau thời gian dài nghiên cứu, Aedas và Sun Group quyết định sẽ kiến tạo tại vị trí này một công trình đại diện cho vẻ đẹp của kiến trúc đương đại tôn vinh giá trị truyền thống.

- Điểm ấn tượng nhất trong kiến trúc của tổ hợp Sun Cosmo Residence Da Nang là gì, thưa ông?

Nhìn tổng thể, phong cách kiến trúc của tổ hợp Sun Cosmo Residence Da Nang là sự hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại. Với The Cosmo, mặt tiền kiến trúc phân khu tương đương với chiều dài của chính cây cầu Trần Thị Lý, đó là điểm hết sức thú vị. Kiến trúc hiện đại mang đậm bản sắc Việt của The Cosmo như nối dài hành trình lịch sử của cây cầu Trần Thị Lý, đi từ quá khứ đến tương lai của kiến trúc bản địa, khiến cho sự tự hào về bản sắc trong mỗi người Việt được trỗi dậy.

  Thiết kế “nan chiếu” được ứng dụng trong phân khu cao tầng The Panoma. Ảnh phối cảnh minh họa

Thiết kế “nan chiếu” được ứng dụng trong phân khu cao tầng The Panoma. Ảnh phối cảnh minh họa

Đà Nẵng không chỉ có những cây cầu. Đà Nẵng là một thành phố sôi động, giàu có, đa dạng về văn hóa. Gây ấn tượng mạnh với chúng tôi là nét đẹp của làng chiếu Cẩm Nê. Vẻ đẹp của những tấm chiếu hoa Cẩm Nê cũng chính là vẻ đẹp của tinh hoa do bàn tay con người tạo nên bằng việc kết hợp hài hòa giữa kĩ thuật đan tinh tế và nét thẩm mỹ của họa tiết hoa văn mang hồn bản địa. Vậy thì, tại sao không dùng chính phương pháp đan và màu sắc hoa văn của nan chiếu để “đan lên công trình”? Và nhiệm vụ của kiến trúc sư chỉ còn là kiến trúc hóa nan chiếu Cẩm Nê lên trên các chi tiết của công trình một cách tinh tế, nghệ thuật.

Kiến trúc hóa nan chiếu Cẩm Nê

- Vậy đội ngũ kiến trúc sư Aedas đã “kiến trúc hóa nan chiếu Cẩm Nê” lên dự án này như thế nào?

Từ cảm hứng nan chiếu Cẩm Nê, chúng tôi bắt tay vào nghiên cứu và “kiến trúc hóa” hình ảnh đó vào 2 tòa tháp The Panoma. Toàn bộ hệ khung cứng tòa nhà được sắp đặt kỹ lưỡng tạo hiệu ứng trông giống như đang đan vào nhau mô phỏng kỹ thuật đan chiếu tài tình. Trên nền khung trắng cứng cáp đan ngang, dọc được điểm xuyết sắc màu nổi bật theo từng khối nhà như đỏ đun, vàng hay xanh ngọc, gợi nhắc những màu sắc hoa văn trên tấm chiếu hoa Cẩm Nê danh tiếng.

Trên nền tổng thể đó vẫn luôn cần có điểm nhấn độc đáo, mới lạ. Và chúng tôi tập trung vào kiến trúc lõi của tòa nhà để tạo ra hình ảnh chiếc đèn lồng chạy ngầm bên trong, vươn lên trên đỉnh của các tòa tháp. Nhìn từ xa, mỗi tòa tháp tựa một chiếc đèn lồng khổng lồ được tạo ra từ chính hiệu ứng của kỹ thuật đan chiếu đầy ngẫu hứng. Để tạo ra hiệu ứng “đèn lồng”, chúng tôi thiết kế các thanh gốm đan cài, xen kẽ cùng bộ khung cứng từ dưới lên, kết thúc là đỉnh đèn lồng - khu vườn đầy cảm hứng trên nóc tòa nhà. Vật liệu chính là những viên gốm được sắp xếp đặc – rỗng với tông màu cam đất terracotta mộc mạc, đậm bản sắc Việt. Bằng cách này, kiến trúc đương đại hòa cùng một nhịp với vật liệu, văn hóa truyền thống, kể câu chuyện từ quá khứ đến tương lai.

Tổng thể, The Panoma sẽ là bức tranh “khổng lồ” vừa hiện đại, vừa hoài niệm, vừa khơi gợi khám phá.

- Được biết dự án này thiết kế theo mô hình tổ hợp hiện đại đa công năng, đa tiện ích. Vậy hệ tiện ích được bố trí như thế nào, thưa ông?

Hệ thống tiện ích được phân bổ theo 3 tầng: tầng thấp, tầng trung, tầng cao. Việc phân thành 3 tầng sẽ giúp cư dân trải nghiệm tiện ích với 3 góc view thành phố khác nhau.

Tiện ích hiện đại và đa dạng tại phân khu cao tầng The Panoma. Ảnh phối cảnh minh họa

Tiện ích hiện đại và đa dạng tại phân khu cao tầng The Panoma. Ảnh phối cảnh minh họa

Ngay tại hai tòa tháp The Panoma sẽ được tích hợp nhiều không gian tiện ích như hệ thống dịch vụ tại khối đế, bể bơi, phòng cộng đồng, gym, kidclub, vườn đèn lồng trên mái… Bể bơi vô cực tại tòa tháp gần sông Hàn có tầm nhìn view sông từ trên cao, mang lại cảm giác dòng chảy tiếp nối liên tục khi nhiều khoảnh khắc thị giác sẽ khiến xóa mờ ranh giới mặt nước bể bơi và mặt nước sông Hàn. Đây là điều hết sức lãng mạn và thú vị. Bể bơi vô cực ở tòa tháp còn lại cũng rất độc đáo, mang đến tầm view trực diện giao lộ sôi động giúp cư dân cảm nhận rõ nét về sức sống, sự năng động, tươi trẻ của một thành phố hiện đại.

“Công trình này là con đẻ của vùng đất nơi nó thuộc về”

- Có phải kiến trúc nan chiếu của tòa tháp The Panoma tại dự án này là độc nhất vô nhị tại Đà Nẵng hay không, thưa ông? Kiến trúc đó hòa quyện ra sao với thiên nhiên và những công trình xung quanh khu vực dự án?

Công trình này là con đẻ của vùng đất nơi nó thuộc về. Do đó chúng tôi khẳng định kiến trúc nan chiếu của hai tòa tháp The Panoma là độc bản.

  Kiến trúc thiết kế Sun Cosmo Residence Da Nang mang giá trị vượt thời gian. Ảnh phối cảnh minh họa

Kiến trúc thiết kế Sun Cosmo Residence Da Nang mang giá trị vượt thời gian. Ảnh phối cảnh minh họa

Kiến trúc của cụm công trình này được thiết kế để không “quấy rầy” sự hiền hòa của dòng sông, sự cổ kính của cây cầu Trần Thị Lý. Thay vào đó, những chi tiết tinh tế và màu sắc vật liệu giúp công trình có chiều sâu, càng quan sát lâu sẽ càng phát hiện ra nhiều chi tiết hay ẩn giấu, kể câu chuyện của quá khứ - hiện tại - tương lai. Khi công trình soi bóng xuống dòng sông, sẽ thấy sự tĩnh tại của các đường nét kiến trúc rất ăn nhập với sự tĩnh lặng của mặt nước sông Hàn. Những đường nét kiến trúc đó, giới chuyên môn chúng tôi hay dùng 1 cụm từ, đó là “timeless architecture” - kiến trúc mang giá trị vượt thời gian. Với phong cách này, chúng tôi chọn tông nền chủ đạo màu trắng để tổng thể cụm công trình đạt đến sự “tinh khiết”, hài hòa, đẹp và trường tồn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký, Sun Hospitality Group – thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group vừa được vinh danh “Nhà phát triển du lị...
11:19 | 15/09/2023
(NXD) - Cảnh quan thiên nhiên trong lành, sân chơi và tiện ích đa dạng, môi trường sống đa trải nghiệm, văn hóa đa sắc tộc cùng các hệ thống giáo dục chuẩn qu...
11:15 | 15/09/2023
(NXD) - Xu hướng đầu tư căn hộ tốt cho con để vừa tiện việc học hành vừa là khoản tích lũy lâu dài. Ở phân khúc này, “thành phố giáo dục” Vinhomes Grand Park ...
11:06 | 15/09/2023
(NXD) - Những căn hộ sang trọng tựa dinh thự giữa tầng không, nơi sở hữu tầm nhìn siêu rộng ngắm trọn mỹ cảnh sông – phố - biển Đà thành đang dẫn dắt phong cá...
10:54 | 08/09/2023
(NXD) - Là thành phố du lịch hút khách hàng đầu Việt Nam và đang trên lộ trình vươn tới điểm đến toàn cầu. Nhưng nếu so với Phuket, Bali về tiềm năng trở thàn...
10:52 | 10/09/2023
(NXD) - Nhu cầu “an cư lạc nghiệp” khắt khe của giới nhà giàu Đà Nẵng sẽ được đáp ứng bởi một tổ hợp BĐS cao cấp nằm ngay bên bờ sông Hàn với đầy đủ tiện ích ...
16:06 | 04/09/2023
(NXD) - ‏‏Chiều ngày 2/9/2023 tại hội trường Trân Châu Beach & Resort (tọa lạc tại Thị trấn Phước Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), toàn thể Ban L...
15:20 | 03/09/2023
(NXD) - Ngày 24/8, UBND tỉnh Long An đã có quyết định 7769/ QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm nhà đầu ...
16:08 | 25/08/2023
(NXD) - TNR Holdings Vietnam được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế (IBA Stevie Awards 2023) nhờ thành tích kinh doanh tăng trưởng vượt bậc trong n...
10:07 | 17/08/2023
(NXD) - Sở hữu tài nguyên thiên nhiên phong phú cùng sự đầu tư lớn cho hạ tầng, Đà Nẵng đang vươn mình trở thành đô thị du lịch tầm cỡ khu vực và châu lục.
07:29 | 05/08/2023


TẠP CHÍ NGƯỜI XÂY DỰNG
Cơ quan chủ quản: Tổng hội Xây dựng Việt Nam
Tổng biên tập: Hoàng Chiến Thắng
- Trụ sở: Số 625A đường La Thành, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội
- Văn phòng giao dịch: Tầng 3, Tòa nhà Vilco, số 3 ngõ 70 đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
- Văn phòng đại diện phía Nam: Số 37 Lê Quốc Hưng, phường 12, quận 4, TP. HCM
- Giấy phép xuất bản báo chí in: Số 607/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp đổi ngày 30/12/2022
   Mã số ISSN (International Standard Serial Number): 80668531.
- Giấy phép trang TTĐT tổng hợp: Số 112/GP-TTĐT do Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 08/07/2020
Trưởng ban Thư ký tòa soạn: Hoàng Văn Lực
Phone: 0243 831 4740 - Hotline: 098 2711195
Email: nguoixaydung1986@gmail.com

 

 

Báo giá quảng cáo | Hợp đồng quảng cáo

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về Tạp chí Người Xây Dựng
icon up