Aedas: Nghệ thuật 'thêu hoa dệt gấm' lên công trình chỉ có ở Sun Cosmo Residence Da Nang

10:05 | 19/08/2023
(NXD) - “Sun Cosmo Residence Da Nang tiếp tục là một sự hợp tác đầy đam mê giữa Sun Group và Aedas về lĩnh vực kiến trúc. Lần này, tại thành phố trẻ, đáng đến và đáng sống Đà Nẵng – chúng tôi kỳ vọng sẽ mang đến một hình ảnh đại diện đương thời tôn vinh giá trị truyền thống – làng nghề chiếu hoa Cẩm Nê danh tiếng”. Ông Quân Phạm – Giám đốc Thiết kế, Công ty Tư vấn Thiết kế Aedas chia sẻ.
Dự án Sun Cosmo Residence Da Nang tôn vinh văn hóa bản địa trong kiến trúc hiện đại. Ảnh phối cảnh minh họa

Dự án Sun Cosmo Residence Da Nang tôn vinh văn hóa bản địa trong kiến trúc hiện đại. Ảnh phối cảnh minh họa

Niềm tin mạnh mẽ ở giá trị truyền thống

- Được biết, Aedas đã hợp tác với Sun Group trong rất nhiều dự án, mới đây nhất là dự án Sun Cosmo Residence Da Nang. Dự án hợp tác lần này có gì đặc biệt, thưa ông?

Aedas đã hợp tác với Sun Group nhiều dự án khắp Việt Nam. Sun Group luôn là một đối tác đặc biệt bởi yêu cầu rất cao về giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật, sẵn sàng ưu tiên đầu tư cho kiến trúc, tiện ích…

Aedas luôn có niềm tin mạnh mẽ ở giá trị truyền thống, văn hóa bản địa trong kiến trúc hiện đại. Với Aedas, yếu tố bản địa, văn hóa truyền thống của địa phương luôn đóng vai trò rất quan trọng, giúp mỗi công trình như thể được sinh ra để thuộc về nơi này. Giống như một cái cây mọc lên từ đất vậy, nó hút sinh khí, hít thở bầu không khí của vùng đất đó, và là con đẻ của vùng đất đó.

Điều này cũng rất đồng điệu với mong muốn tôn vinh giá trị truyền thống, văn hóa, nghệ thuật trong các công trình của Sun Group. Khi được tích hợp các giá trị truyền thống, công trình sẽ trở thành đại diện đương thời của dòng lịch sử tại địa phương đó. Mặc dù nhiều công trình có thể cùng chứa đựng những giá trị truyền thống, nhưng tại các mốc thời gian khác nhau, công nghệ xây dựng, ý tưởng kết hợp khác nhau sẽ mang đến những hình ảnh đại diện khác biệt cả về không gian - địa bàn xây dựng và thời gian - mốc lịch sử.

  Kề cận sông Hàn, kiến trúc Sun Cosmo Residence Da Nang khai thác tối ưu lợi thế vị trí. Ảnh phối cảnh minh họa

Kề cận sông Hàn, kiến trúc Sun Cosmo Residence Da Nang khai thác tối ưu lợi thế vị trí. Ảnh phối cảnh minh họa

Lần này khi thiết kế dự án Sun Cosmo Residence Da Nang, vị trí quá đẹp bên dòng sông Hàn, sát cây cầu Trần Thị Lý, ngay giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng mang đến cho chúng tôi rất nhiều xúc cảm. Sau thời gian dài nghiên cứu, Aedas và Sun Group quyết định sẽ kiến tạo tại vị trí này một công trình đại diện cho vẻ đẹp của kiến trúc đương đại tôn vinh giá trị truyền thống.

- Điểm ấn tượng nhất trong kiến trúc của tổ hợp Sun Cosmo Residence Da Nang là gì, thưa ông?

Nhìn tổng thể, phong cách kiến trúc của tổ hợp Sun Cosmo Residence Da Nang là sự hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại. Với The Cosmo, mặt tiền kiến trúc phân khu tương đương với chiều dài của chính cây cầu Trần Thị Lý, đó là điểm hết sức thú vị. Kiến trúc hiện đại mang đậm bản sắc Việt của The Cosmo như nối dài hành trình lịch sử của cây cầu Trần Thị Lý, đi từ quá khứ đến tương lai của kiến trúc bản địa, khiến cho sự tự hào về bản sắc trong mỗi người Việt được trỗi dậy.

  Thiết kế “nan chiếu” được ứng dụng trong phân khu cao tầng The Panoma. Ảnh phối cảnh minh họa

Thiết kế “nan chiếu” được ứng dụng trong phân khu cao tầng The Panoma. Ảnh phối cảnh minh họa

Đà Nẵng không chỉ có những cây cầu. Đà Nẵng là một thành phố sôi động, giàu có, đa dạng về văn hóa. Gây ấn tượng mạnh với chúng tôi là nét đẹp của làng chiếu Cẩm Nê. Vẻ đẹp của những tấm chiếu hoa Cẩm Nê cũng chính là vẻ đẹp của tinh hoa do bàn tay con người tạo nên bằng việc kết hợp hài hòa giữa kĩ thuật đan tinh tế và nét thẩm mỹ của họa tiết hoa văn mang hồn bản địa. Vậy thì, tại sao không dùng chính phương pháp đan và màu sắc hoa văn của nan chiếu để “đan lên công trình”? Và nhiệm vụ của kiến trúc sư chỉ còn là kiến trúc hóa nan chiếu Cẩm Nê lên trên các chi tiết của công trình một cách tinh tế, nghệ thuật.

Kiến trúc hóa nan chiếu Cẩm Nê

- Vậy đội ngũ kiến trúc sư Aedas đã “kiến trúc hóa nan chiếu Cẩm Nê” lên dự án này như thế nào?

Từ cảm hứng nan chiếu Cẩm Nê, chúng tôi bắt tay vào nghiên cứu và “kiến trúc hóa” hình ảnh đó vào 2 tòa tháp The Panoma. Toàn bộ hệ khung cứng tòa nhà được sắp đặt kỹ lưỡng tạo hiệu ứng trông giống như đang đan vào nhau mô phỏng kỹ thuật đan chiếu tài tình. Trên nền khung trắng cứng cáp đan ngang, dọc được điểm xuyết sắc màu nổi bật theo từng khối nhà như đỏ đun, vàng hay xanh ngọc, gợi nhắc những màu sắc hoa văn trên tấm chiếu hoa Cẩm Nê danh tiếng.

Trên nền tổng thể đó vẫn luôn cần có điểm nhấn độc đáo, mới lạ. Và chúng tôi tập trung vào kiến trúc lõi của tòa nhà để tạo ra hình ảnh chiếc đèn lồng chạy ngầm bên trong, vươn lên trên đỉnh của các tòa tháp. Nhìn từ xa, mỗi tòa tháp tựa một chiếc đèn lồng khổng lồ được tạo ra từ chính hiệu ứng của kỹ thuật đan chiếu đầy ngẫu hứng. Để tạo ra hiệu ứng “đèn lồng”, chúng tôi thiết kế các thanh gốm đan cài, xen kẽ cùng bộ khung cứng từ dưới lên, kết thúc là đỉnh đèn lồng - khu vườn đầy cảm hứng trên nóc tòa nhà. Vật liệu chính là những viên gốm được sắp xếp đặc – rỗng với tông màu cam đất terracotta mộc mạc, đậm bản sắc Việt. Bằng cách này, kiến trúc đương đại hòa cùng một nhịp với vật liệu, văn hóa truyền thống, kể câu chuyện từ quá khứ đến tương lai.

Tổng thể, The Panoma sẽ là bức tranh “khổng lồ” vừa hiện đại, vừa hoài niệm, vừa khơi gợi khám phá.

- Được biết dự án này thiết kế theo mô hình tổ hợp hiện đại đa công năng, đa tiện ích. Vậy hệ tiện ích được bố trí như thế nào, thưa ông?

Hệ thống tiện ích được phân bổ theo 3 tầng: tầng thấp, tầng trung, tầng cao. Việc phân thành 3 tầng sẽ giúp cư dân trải nghiệm tiện ích với 3 góc view thành phố khác nhau.

Tiện ích hiện đại và đa dạng tại phân khu cao tầng The Panoma. Ảnh phối cảnh minh họa

Tiện ích hiện đại và đa dạng tại phân khu cao tầng The Panoma. Ảnh phối cảnh minh họa

Ngay tại hai tòa tháp The Panoma sẽ được tích hợp nhiều không gian tiện ích như hệ thống dịch vụ tại khối đế, bể bơi, phòng cộng đồng, gym, kidclub, vườn đèn lồng trên mái… Bể bơi vô cực tại tòa tháp gần sông Hàn có tầm nhìn view sông từ trên cao, mang lại cảm giác dòng chảy tiếp nối liên tục khi nhiều khoảnh khắc thị giác sẽ khiến xóa mờ ranh giới mặt nước bể bơi và mặt nước sông Hàn. Đây là điều hết sức lãng mạn và thú vị. Bể bơi vô cực ở tòa tháp còn lại cũng rất độc đáo, mang đến tầm view trực diện giao lộ sôi động giúp cư dân cảm nhận rõ nét về sức sống, sự năng động, tươi trẻ của một thành phố hiện đại.

“Công trình này là con đẻ của vùng đất nơi nó thuộc về”

- Có phải kiến trúc nan chiếu của tòa tháp The Panoma tại dự án này là độc nhất vô nhị tại Đà Nẵng hay không, thưa ông? Kiến trúc đó hòa quyện ra sao với thiên nhiên và những công trình xung quanh khu vực dự án?

Công trình này là con đẻ của vùng đất nơi nó thuộc về. Do đó chúng tôi khẳng định kiến trúc nan chiếu của hai tòa tháp The Panoma là độc bản.

  Kiến trúc thiết kế Sun Cosmo Residence Da Nang mang giá trị vượt thời gian. Ảnh phối cảnh minh họa

Kiến trúc thiết kế Sun Cosmo Residence Da Nang mang giá trị vượt thời gian. Ảnh phối cảnh minh họa

Kiến trúc của cụm công trình này được thiết kế để không “quấy rầy” sự hiền hòa của dòng sông, sự cổ kính của cây cầu Trần Thị Lý. Thay vào đó, những chi tiết tinh tế và màu sắc vật liệu giúp công trình có chiều sâu, càng quan sát lâu sẽ càng phát hiện ra nhiều chi tiết hay ẩn giấu, kể câu chuyện của quá khứ - hiện tại - tương lai. Khi công trình soi bóng xuống dòng sông, sẽ thấy sự tĩnh tại của các đường nét kiến trúc rất ăn nhập với sự tĩnh lặng của mặt nước sông Hàn. Những đường nét kiến trúc đó, giới chuyên môn chúng tôi hay dùng 1 cụm từ, đó là “timeless architecture” - kiến trúc mang giá trị vượt thời gian. Với phong cách này, chúng tôi chọn tông nền chủ đạo màu trắng để tổng thể cụm công trình đạt đến sự “tinh khiết”, hài hòa, đẹp và trường tồn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Loại hình nhà phố, liền kề tại khu vực quận 2 và TP. Thủ Đức có xu hướng tăng nhờ khu vực có lợi thế cơ sở hạ tầng, tiện ích dịch vụ đa dạng.
05:37 | 23/06/2024
(NXD) - Với đa dạng các tiện ích ngay ngưỡng cửa, The Sola Park mang đến khởi đầu cho cuộc sống hạnh phúc, nơi con trẻ thoải mái vui đùa mỗi ngày, nơi mỗi bướ...
17:13 | 19/06/2024
(NXD) - Khu phố thương mại Little Hong Kong, khai trương ngày 15/6, tái hiện trọn vẹn tinh hoa xứ Cảng thơm với những phố ẩm thực - mua sắm - giải trí thời th...
18:09 | 14/06/2024
(NXD) - Cảm xúc chân thành là sợi dây kết nối con người. Những hành động xuất phát từ trái tim có thể chạm đến trái tim, tạo nên mối nhân duyên trong cuộc sốn...
09:02 | 14/06/2024
(NXD) - Người trẻ hiện đại có quan điểm và phong cách sống riêng, thể hiện qua cách họ lựa chọn không gian và môi trường sống. Với họ nhà không chỉ là nơi để ...
21:00 | 13/06/2024
(NXD) - Việc định hướng mở rộng ra đến biển và trở thành đô thị loại I đã mang đến cho thành phố Vinh (Nghệ An) những cơ hội và xung lực phát triển mạnh mẽ. T...
09:45 | 12/06/2024
(NXD) - Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01-08/06) và ngày Đại dương thế giới 08/06, ngày 08/06/2024, gần 1.000 CBNV Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeA...
13:24 | 10/06/2024
(NXD) - Dự kiến khai trương ngày 15/6 tới, Little Hong Kong - khu phố Trung Hoa trong lòng Vinhomes Ocean Park 2 sẽ là mảnh ghép mới lạ, độc đáo của “thành ph...
09:31 | 06/06/2024
(NXD) - Sáng 2/6, tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ, động viên...
14:17 | 04/06/2024
(NXD) - Tại các khu đô thị Vinhomes, cuộc sống an toàn không chỉ là cam kết mà còn được chủ đầu tư hiện thực hóa bằng hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) đa ...
16:23 | 30/05/2024


TẠP CHÍ NGƯỜI XÂY DỰNG
Cơ quan chủ quản: Tổng hội Xây dựng Việt Nam
Tổng biên tập: Hoàng Chiến Thắng

Cố vấn chuyên môn:

+ TS Đặng Việt Dũng (Chủ tịch Tổng hội Xây dưng Việt Nam)

+ KS Tống Văn Nga (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, PCT THXDVN)

+ GS Nguyễn Văn Liên (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, PCT THXDVN)

+ TS Hoàng Văn Thắng (nguyên Thứ trưởng Bộ NN PTTN, PCT THXDVN)

+ TS Phạm Khắc Thưởng (TTK Tổng hội Xây dựng Việt Nam)

- Trụ sở: Số 625A đường La Thành, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội
- Văn phòng giao dịch: Tầng 3, Tòa nhà Vilco, số 3 ngõ 70 đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
- Văn phòng đại diện phía Nam: Số 37 Lê Quốc Hưng, phường 12, quận 4, TP. HCM
- Chi nhánh tại miền Trung - Tây Nguyên: Tầng 3, số 79 Quang Trung, phường Hải Châu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.
- Giấy phép xuất bản báo chí in: Số 607/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp đổi ngày 30/12/2022
   Mã số ISSN (International Standard Serial Number): 80668531.
- Giấy phép trang TTĐT tổng hợp: Số 112/GP-TTĐT do Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 08/07/2020
Trưởng ban Thư ký tòa soạn: Hoàng Văn Lực
Phone: 0243 831 4740 - Hotline: 098 2711195
Email: nguoixaydung1986@gmail.com

Báo giá quảng cáo | Hợp đồng quảng cáo

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về Tạp chí Người Xây Dựng
icon up