Chuyên gia: Nhiều người dễ đến khó hiểu, rót đồng tiền vào đất rồi nhận... "vịt trời"

17:57 | 14/04/2021
(NXD) - Theo chuyên gia, sự tham lam của nhiều người, sự dễ dãi của một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư và sự lỏng lẻo trong quản lý của chính quyền nên có cả chuyện "bán vịt trời" trong phân lô bán nền.

 

Bỏ tiền mua đất mà không hay biết vị trí, "mặt mũi" miếng đất ra sao
 
Lao vào cơn "sốt" đất, nhiều nhà đầu tư săn đất nền chấp nhận "đặt cọc" lướt sóng ngay cả khi không biết "mặt mũi" miếng đất ra sao. Dân gian có câu "liều ăn nhiều" song không ít nhà đầu tư phải "méo mặt" hay thậm chí nhận kết đắng.
 
Đầu tháng 3/2021, chị H. Thủy được người em rủ đặt cọc "lướt sóng" lô đất khoảng ở một dự án khu vực Bắc Giang, giá khoảng 25 triệu đồng/m2.
 
Điều đáng nói, khi hỏi vị trí lô đất ra sao thì chị Thủy thở dài: "Tôi đã lên xem đâu. Tôi thấy người em nói phải đặt cọc rồi mới bốc thăm lô đất, tôi đã chuyển đặt cọc, sau đó bạn ấy bốc thăm, thấy báo về là lô đất có vị trí xấu", chị Thủy buồn bã tâm sự.
 
Câu chuyện đua nhau "lướt cọc" hay chen chúc, xếp hàng để được "bốc thăm" mua đất không phải hiếm thời gian qua.
 
Hai chị em chị Thủy có kế hoạch "đẩy" lô đất đi trong tuần do sợ thị trường "hạ nhiệt" thì những lô đất có vị trí không được đẹp sẽ khó "thoát hàng". "Tiền mặt tôi không có nhiều, hơn nữa tôi rất sợ "chôn" vốn ở những khu vực xa xôi như vậy. Nếu không bán được thì cũng chưa biết tính làm sao", chị Thủy than thở.
 
Theo ghi nhận vừa qua, nhiều dự án đất nền mở bán theo đúng kiểu "tranh mua bán cướp" bởi chính sự dễ dãi của không ít các nhà đầu tư.
 
Một dự án ở Thái Nguyên có số lượng mở bán là 50 lô nhưng có tới gần 400 khách, môi giới… xếp hàng đợi sẵn. Khi giờ mở bán bắt đầu, gần 400 người được báo chí miêu tả là "tranh cướp" đặt cọc. Chỉ sau 20 phút, chủ đầu tư báo "hết hàng". Không ít người hụt hẫng mang theo sự hụt hẫng ra về.
 
Câu chuyện đua nhau "lướt cọc" hay chen chúc, xếp hàng để được "bốc thăm" mua đất không phải hiếm thời gian qua. Thậm chí, có người còn gọi thị trường thời gian qua "nóng" tới mức như "chảo dầu sôi" và không ít người bỏ qua mọi yếu tố cần cân nhắc trước khi mua bất động sản, miễn sao "mua được là tốt".
 
Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm (phản ánh nhu cầu thị trường) và lượng tin đăng (phản ánh nguồn cung) 30 ngày sau Tết Nguyên đán tăng mạnh so với 30 ngày trước Tết, lần lượt là 76% và 36%. So với thời điểm sau Tết năm trước, lượt quan tâm cũng tăng tới 43%.
 
Các khu vực có lượt quan tâm tăng mạnh trải rộng từ Bắc vào Nam. Tính đến ngày 15/3, lượng quan tâm một số khu vực tiêu biểu như Bắc Giang tăng 256%, Bắc Ninh tăng 113%, Hải Phòng tăng 84%, Quảng Ninh tăng 147%, Đà Nẵng tăng 35%, Lâm Đồng tăng 80%, Đồng Nai tăng 18%, Vũng Tàu tăng 43%, Long An tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Rót tiền tỷ vì nghe bùi tai, mong lãi gấp 2-3 lần số vốn, nhà đầu tư ăn cú lừa
 
Đề cập đến tình trạng nhiều người chưa tìm hiểu cặn kẽ, bất chấp lao vào "sốt" đất ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói: "Thị trường sốt đất về bản chất chỉ làm lợi cho nhóm cò mồi, còn người mua càng về sau càng thua thiệt khi phải chịu giá quá cao, vượt xa giá trị thực của tài sản".
 
Theo ông Võ, một nhóm không nhỏ các nhà đầu tư không chỉ "mắc lừa" trong phân lô bán nền mà còn có cả "lan đột biến", "đa cấp". Nhiều người ham làm giàu một cách dễ dãi, rất dễ sa lưới vào mưu kế của một số người nào đó, trong đó có những người là dự án "ma".
 
"Các nhà đầu tư này rất dễ "bùi tai" rồi dễ dàng tham gia, hy vọng được lãi gấp 2-3 lần. Thậm chí chẳng tìm hiểu mà chỉ tin lời hứa. Như dự án Alibaba lên tới hàng mấy nghìn tỷ đồng lừa đảo, toàn tiền của dân chứ đâu. Tại sao lại chỉ nghe thấy bùi tai mấy câu đã đem cả tỷ đồng quăng vào chỗ này chỗ kia?", ông Võ đặt vấn đề.
 
Biển mua bán đất được dựng lên nườm nượp như bán hàng rong. Ảnh: Trung Kiên.
 
Theo ông Võ, kỹ năng sống, kỹ năng đầu tư đó là vấn đề rất lớn hiện nay để đưa thị trường trở nên lành mạnh hơn. "Trước lời đường mật nên cảnh giác thế nào cho đỡ bị lừa. Nhiều dự án mở bán thì chen nhau mua, vã mồ hôi, không tìm hiểu kỹ, tạo ra hàng loạt rủi ro", ông Võ nhấn mạnh.
 
Ông Trần Quốc Thái, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), đưa lời khuyên với các nhà đầu tư: Mua bất kỳ sản phẩm bất động sản nào thì cũng cần quan tâm, tìm hiểu đầy đủ toàn diện.
 
"Rất hay, khi mua cái ô tô 500 giá triệu đồng thì "soi" đủ cả, kể cả thái độ người bán hàng. Nhưng mua nhà đất thì đúng như Giáo sư Võ nói, còn dễ dãi. Nếu cẩn thận và tìm hiểu kỹ sẽ đảm bảo bớt rủi ro", ông Thái nói.
 
Còn theo chuyên gia Vũ Đình Ánh, chính sự tham lam của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, sự dễ dãi của một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư và sự lỏng lẻo trong quản lý của chính quyền nên có cả chuyện "bán vịt trời" trong phân lô bán nền.
 
"Một mảnh đất chẳng có ai cả, tự nhiên có người ra chỉ đây là đất của họ có thể phân lô bán nền, rồi người mua đặt tiền. Nhưng cuối cùng chủ sở hữu mảnh đất đó cũng chẳng phải của họ. Nên đây là những câu chuyện liên quan đến thiệt hại kinh tế có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng, hàng nghìn nhà đầu tư", ông Ánh nhấn mạnh.
 
Theo ông Ánh, quan trọng nhất vẫn là vấn đề nâng cao dân trí trong việc tham gia vào thị trường bất động sản, cả về nhu cầu ở, đầu tư hay đầu cơ. Nếu cần thiết có thể thuê luật sư trong việc thực hiện các hợp đồng bất động sản.
 
 
Theo Nguyễn Khánh/Dantri.com.vn
 
Link gốc: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/nhieu-nguoi-de-den-kho-hieu-rot-dong-tien-vao-dat-roi-nhan-vit-troi-20210414100009154.htm

Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam rà soát, báo cáo Thủ tướng về việc bán tài sản gắn liền với đất tại số 7 đường Thanh Niên, phường Trường Sơn, TP Sầm ...
16:46 | 07/05/2021
(NXD) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổng kết thi hành Luật Đất đai.
18:24 | 04/05/2021
(NXD) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ lựa chọn, bầu ra những đại biểu thực sự có đức, có t...
14:59 | 03/05/2021
(NXD) - Nghị định 30/2021 mới ban hành được ví như "công cụ" giúp cơ quan quản lý Nhà nước kiểm soát được việc phát triển các dự án nhà ở, sao cho phù hợp cun...
11:15 | 02/05/2021
(NXD) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa đưa ra lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay cùng Chính phủ phòng chống dịch COVID-19, yêu cầu chấn chỉnh ngay các b...
09:50 | 02/05/2021
(NXD) - Sau 46 năm thống nhất đất nước, Việt Nam đang bước vào thời kỳ hội tụ đủ các điều kiện để “cất cánh”. Đây cũng chính là thời cơ để thực hiện khát vọng...
15:10 | 01/05/2021
(NXD) - Hiện ngành chức năng tỉnh Hà Nam đã rà soát được 32 trường hợp F1, hơn 200 trường hợp F2 liên quan tới bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, sau khi ng...
15:38 | 29/04/2021
(NXD) - Ước tính sẽ có khoảng 1.000 ứng cử viên trong ngày bầu cử 23/5 để cử tri trên cả nước lựa chọn ra 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.
17:44 | 27/04/2021
(NXD) - Không chấp nhận cho Công ty CP Đầu tư phát triển nguyên liệu TH vùng Đông Bắc Nghệ An (gọi tắt là Công ty Đông Bắc) trồng keo trên đất tự nhận là của ...
19:01 | 26/04/2021
(NXD) - Nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021), Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Hội th...
23:36 | 25/04/2021