Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức

17:09 | 05/04/2021
(NXD) - Sáng 5/4, Quốc hội đã biểu quyết và bỏ phiếu kín với đa số phiếu tán thành thông qua nhân sự đồng chí Nguyễn Xuân Phúc là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức.
 
Tại Hội trường Diên Hồng, với tổng số 468/468 số phiếu tán thành, đạt tỷ lệ 97,50% (tính trên tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị giữ chức Chủ tịch nước.
 
Ngay sau đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đại biểu Quốc hội, khách quý chứng kiến Lễ tuyên thệ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
 
Phát biểu tuyên thệ nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ: “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gia sức công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.
 
Phát biểu tại buổi Lễ nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Quốc hội, các đại biểu đại diện cho cử tri cả nước đã tín nhiệm bầu ông giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chân thành cảm ơn Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo tiền nhiệm vì những đóng góp lớn lao cho Đảng, đất nước và nhân dân Việt Nam.
 
Kinh nghiệm cùng với những thành quả tốt đẹp của các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm để lại chính là hành trang quý báu để Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp nối và phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách trên cương vị Chủ tịch nước. Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc những cống hiến, hi sinh to lớn của các thế hệ cha ông và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hứa trước Quốc hội và nhân dân cả nước không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước, phối hợp công tác chặt chẽ với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, không ngừng học tập và làm theo tư tưởng đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gần gũi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của nhân dân. Mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác của cả hệ thống chính trị, đồng bào, chiến sĩ cả nước, đồng bào Việt Nam ở nước ngoài.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa và chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
 
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử người đứng đầu Chính phủ được giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước. Ngay sau Lễ nhậm chức, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu làm Thủ tướng Chính phủ.
 
Chiều cùng ngày, Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín bầu, thông qua nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ và tân Thủ tướng Chính phủ sẽ tuyên thệ nhậm chức.
 
Trước đó, tại Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIII, Trung ương đã bỏ phiếu giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ là những chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước với số phiếu rất tập trung, đồng thời Bộ Chính trị đã báo cáo xin ý kiến Trung ương trước khi Bộ Chính trị chính thức giới thiệu nhân sự đối với các chức danh khác để Quốc hội xem xét bầu hoặc phê chuẩn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. đến thời điểm này Quốc hội đã bầu đồng chí Vương Đình Huệ giữ chức Chủ tịch Quốc hội, và tuần trước Quốc hội đã miễn nhiệm Chủ tịch nước đối với đồng chí Nguyễn Phú Trọng.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc sinh ngày 20/7/1954, quê quán xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, là Uỷ viên Trung ương Đảng các khóa X, XI, XII và XIII; Uỷ viên Bộ Chính trị các khóa XI, XII và XIII; đại biểu Quốc hội khóa XI, XIII và XIV.
 
Trước khi giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc từng đảm nhiệm các vị trí: Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.
 
Theo Thanh Nga/Báo Xây dựng
 
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-tuyen-the-nham-chuc-302836.html

Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Lãnh đạo huyện Chương Mỹ (Tp.Hà Nội) cho hay, "hố tử thần" tại xã Quảng Bị đang được san lấp.
05:13 | 18/04/2021
(NXD) - Sáng nay (15/4), Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Long An khám xét Công ty xăng dầu Long An (Petrol...
10:07 | 16/04/2021
(NXD) - Các hình thức bố trí nhà ở để phục vụ tái định cư được quy định cụ thể ra sao? Có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mời bạn đọc tham k...
09:09 | 16/04/2021
(NXD) - Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, lựa chọn và thống nhất lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH và HĐND tỉnh Đồng Nai.
09:06 | 16/04/2021
(NXD) - Sáng 15/4/2021, tại văn phòng Hội khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã đến thăm và có buổi làm việc với đơn vị thà...
12:13 | 15/04/2021
(NXD) - Sau khi có kết luận 1723 của Bộ Công Thương liên quan đến một số vi phạm, lãnh đạo Trường đại học Điện lực đã lên tiếng lý giải về việc này.
09:14 | 15/04/2021
(NXD) - Sáng 14/4/2021, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở ...
05:49 | 14/04/2021
(NXD) - Sáng 14/4/2021 tại Văn phòng Tổng hội Xây dựng Việt Nam, TS Nguyễn Nhật Quang - Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ VINASA đã có buổi nói chuyện chuyê...
12:55 | 14/04/2021
(NXD) - Đồng chí VŨ QUỐC CHINH- Tổng biên tập Tạp chí Người Xây dựng, sau thời gian lâm bệnh, đã từ trần lúc 19 giờ 30 phút ngày 11 tháng 4 (tức ngày 30/2 năm...
02:39 | 12/04/2021
TIN BUỒN
02:39 | 12/04/2021
(NXD) - Kinh phí bảo trì chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, không được sử dụng cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và các...
04:33 | 11/04/2021