Chậm trễ đền bù cho người dân tại dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn: Huyện bảo có, chủ đầu tư khẳng định không

08:42 | 27/02/2021
(NXD) - UBND huyện Hữu Lũng có Văn bản “tố” chủ đầu tư Dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn chậm trễ trong việc giải quyết đền bù cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, nhưng trao đổi với Báo điện tử Xây dựng chủ đầu tư lại một mực khẳng định không hề có việc chậm trễ, thậm chí còn dư tiền.

 

Dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.
 
Huyện “tố” chủ đầu tư chậm trễ bồi thường
 
Ngày 02/02/2021, UBND huyện Hữu Lũng đã có Văn bản số 144/UBND-TTPTQĐ về việc đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn giải quyết các tồn tại Dự án Đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
 
Theo nội dung văn bản, dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua huyện Hữu Lũng đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng và chính thức thu phí trên tuyến cao tốc từ ngày 18/2/2020. Tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng chưa được giải quyết.
 
Ngày 22/7/2020, UBND huyện đã có báo cáo kết quả rà soát hiện trạng các thửa đất ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng bị ngập úng, xô sạt không canh tác được. Tổng số hộ bị xô sạt, ngập úng không canh tác được là 53 hộ với 71 thửa, tổng diện tích 20.846,9m2.
 
UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Văn bản giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh xem xét xử lý. Báo cáo số 860/BC-BQLDA ngày 21/9/2020 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho thấy thời điểm Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng kiểm tra xác định còn 24 ý kiến chưa được giải quyết khắc phục. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều ý kiến của UBND các xã và các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng chưa được giải quyết.
 
UBND huyện Hữu Lũng đã yêu cầu UBND các xã Minh Hòa, Hồ Sơn, Tân Thành, Cai Kinh, Hòa Lạc cùng rà soát, tổng hợp lại còn các kiến nghị như sau: Không có đường canh tác, đường gom dân sinh: 14 hộ; bị ngập úng, xô sạt: 64 hộ; nứt nhà: 90 hộ; chưa chi trả mùa vụ do không canh tác được 8 hộ.
 
UBND huyện đã có nhiều Văn bản gửi Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn khảo sát, kiểm tra, xem xét giải quyết. Đồng thời, báo cáo UBND tỉnh và UBND tỉnh cũng có Văn bản chỉ đạo Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn giải quyết.
 
Ngày 12/1/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn tổ chức kiểm tra hiện trường rà soát kết quả giải quyết kiến nghị của nhân dân liên quan đến quá trình xây dựng đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, UBND huyện Hữu Lũng tham gia cuộc làm việc. Qua kiểm tra, các kiến nghị của nhân dân về vấn đề bị xô sạt đất xuống ruộng, bị ngập úng ruộng đến nay vẫn chưa được Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn quan tâm giải quyết triệt để, gây bức xúc trong nhân dân và chính quyền địa phương.
 
Về việc chuyển tiền đã phê duyệt để chi trả, UBND huyện Hữu Lũng đã ban hành các Quyết định phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng với tổng số tiền phê duyệt trên 508 tỷ đồng.
 
Trong đó, Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã chuyển trả 501 tỷ đồng; số tiền Công ty này chưa thanh toán, còn nợ là hơn 6,6 tỷ đồng; trong đó số tiền chưa chi trả gồm: Tiền bồi thường hỗ trợ đối với các thửa đất nhỏ không canh tác, sử dụng được cho nhân dân là hơn 1,26 tỷ đồng của 116 hộ gia đình bị ảnh hưởng; Tiền bồi thường hỗ trợ đối với thửa đất trong phạm vi đường chính của đường cao tốc đã thi công là hơn 78 triệu đồng của 1 hộ gia đình bị ảnh hưởng; Tiền tổ chức thực hiện và di chuyển công trình công là hơn 5,3 tỷ đồng.
 
Theo UBND huyện Hữu Lũng, đến ngày 2/2/2021, Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn vẫn không quan tâm giải quyết. UBND huyện đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn chuyển kinh phí để chi trả cho nhân dân trước Tết Nguyên Đán 2021.
 
Đối với vấn đề làm xô sạt đất xuống ruộng của nhân dân, làm ngập úng ruộng dẫn đến người dân không canh tác được, đến nay vẫn chưa được Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn giải quyết triệt để gây bức xúc trong nhân dân và chính quyền địa phương, đề nghị UBND tỉnh có biện pháp mạnh để giải quyết.
 
Chủ đầu tư lại khẳng định không có việc chậm trễ
 
Để làm rõ những nội dung trong văn bản UBND huyện Hữu Lũng đề cập, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn. Trao đổi với Báo điện tử Xây dựng, ông Đặng Tiến Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết: “Đến thời điểm tháng 4/2020, Công ty BOT đã chuyển cho huyện đầy đủ kinh phí theo tất cả các Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng của UBND huyện Hữu Lũng (trên 500 tỷ đồng) và còn dư 3,3 tỷ. Tháng 7/2020, Công ty BOT đã đề nghị Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng tiếp tục đối chiếu để tiếp tục giải ngân  thanh toán”.
 
Cũng theo ông Thắng, hiện nay còn 1 hộ gia đình có thửa đất trong phạm vi đường chính của đường cao tốc đã thi công. Ngày 12/11/2020, huyện Hữu Lũng mới phê duyệt chi phí này, Công ty BOT sẽ ưu tiên xử lý khoản kinh phí này khi nhận được hồ sơ.
 
Trước thông tin cho rằng huyện Hữu Lũng đã nhiều lần gửi văn bản tới công ty để kiến nghị việc đền bù phát sinh, ông Đặng Tiến Thắng cũng khẳng định từ 4/2020 sau khi đối chiếu công nợ, công ty chưa nhận được văn bản nào phía huyện Hữu Lũng. “Chúng tôi không nhận được văn bản, đề nghị thanh toán nào cả. Huyện nói nhiều lần gửi văn bản đề nghị công ty là đề nghị nào, xin cho số văn bản?”, ông Thắng nói.
 
“Theo số liệu xác nhận tại biên bản làm việc giữa Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng ngày 23/02/2021 thì kinh phí bồi thường hỗ trợ Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã chuyển và tạm ứng để chi trả cho các hộ dân còn dư là: 2.632.608.700 đồng. Do đó, không có việc chậm trễ giải quyết đền bù cho người dân bị thu hồi đất”, ông Thắng khẳng định.
 
Theo thông tin phóng viên được biết, mới đây, ngày 24/2/2021, ông Hoàng Đình Tuệ - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì buổi làm việc với sự góp mặt của Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, lãnh đạo huyện Hữu Lũng để làm rõ trách nhiệm và hướng giải quyết những tồn tại vướng mắc trong việc chi trả, đền bù ở dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn khu vực huyện này.
 
Tại buổi làm việc, về quá trình chi trả đền bù cho người dân, ông Bùi Công Thăng - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng cho biết: Đối với khoản bồi thường hỗ trợ 116 hộ gia đình có các thửa đất nhỏ không canh tác, sử dụng được (hơn 1,26 tỷ đồng), công ty đã chuyển tiền để chi trả, nhưng do vào đúng đợt dịch Covid, hạn chế tập trung đông người, nên chưa kịp chi trả. Bên cạnh đó, do nảy sinh điểm nóng đường đi Hoà Lạc nên đã ứng ra chi trả trước.
 
Về trách nhiệm đối với các thửa đất ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng và không nằm trong phương án được địa phương phê duyệt, trong khoảng thời gian từ ngày 20/8/2020, 25/8/2020, 04/9/2020 Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã phối hợp cùng chính quyền địa phương các xã trên địa bàn huyện Hữu Lũng nơi có dự án đi qua tổ chức kiểm tra thực tế xem xét các ý kiến của nhân dân theo Báo cáo số 418/BC-UBND ngày 22/7/2020 của UBND huyện Hữu Lũng.
 
Ngày 28/8/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn và các bên liên quan đã đi kiểm tra hiện trường xem xét giải quyết, khắc phục các vị trí đất bị xô sạt, ngập úng ruộng, vườn ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng. Kết quả kiểm tra, xử lý của các bên đã được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn tổng hợp tại Báo cáo số 860/BC-BQLDA ngày 21/9/2020.
 
Về các kiến nghị xô sạt, ngập úng và nứt nhà do ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án chủ đầu tư đã phối hợp cùng đơn vị bảo hiểm công trình và các bên liên quan chuyển đầy đủ cho địa phương chi trả. Đối với các trường hợp phát sinh, bổ sung chủ đầu tư đã phối hợp cùng địa phương, đơn vị bảo hiểm công trình và các bên liên quan tổ chức giám định rà soát xử để chi trả theo kết quả giám định bảo hiểm trong quý I/2021 theo đúng quy định.
 
 
Theo Chương Huyền – Thân Nam/Báo Xây dựng
 
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/cham-tre-den-bu-cho-nguoi-dan-tai-du-an-bot-bac-giang-lang-son-huyen-bao-co-chu-dau-tu-khang-dinh-khong-300246.html

Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Đầu tháng 4/2021, Bob Chapek, Giám đốc điều hành của Disney, vừa chi 12,5 triệu USD để mua một căn biệt thự ở tiểu bang California, Mỹ.
06:19 | 18/04/2021
(NXD) - Theo báo cáo thị trường về phân khúc bất động sản công nghiệp của một số công ty nghiên cứu thị trường vừa công bố cho thấy, mặt bằng giá thuê ở phân ...
05:08 | 18/04/2021
(NXD) - Nhiều người cho rằng, xử phạt chủ đầu tư "giam" giữ tiền quỹ bảo trì chưa đủ sức răn đe. Song, theo các luật sư, vấn đề không phải chế tài mà có áp dụ...
02:27 | 17/04/2021
(NXD) - Ngày 14/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Giới thiệu kinh nghiệm phát triển nhà ở xã hội tại Hàn Quốc và cải thi...
07:55 | 15/04/2021
(NXD) - Thường trực HĐND TP. Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, báo cáo thực trạng quỹ nhà biệt thự và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng t...
02:06 | 15/04/2021
(NXD) - Trong trận mưa lớn, vỉa hè đường Kha Vạn Cân, TP Thủ Đức sụp lún tạo thành ‘hố tử thần’ nuốt chửng chiếc xe máy.
06:04 | 14/04/2021
(NXD) - Đối với những dự án xây dựng nhà ở xã hội thì chủ đầu tư sẽ dành được nhiều ưu đãi theo quy định tại Điều 58, Luật nhà ở năm 2014.
05:53 | 14/04/2021
(NXD) - Trước tình trạng "sốt" đất khắp nơi trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành văn bản chỉ đạo các biện pháp nhằm ổn định thị trường bất động ...
02:20 | 14/04/2021
(NXD) - Theo Luật sư Mai Thị Thảo - Phó Giám đốc TAT Law firm, nếu giao dịch nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện, khi có tranh chấp, hợp đồng mua bán giữa hai ...
10:00 | 13/04/2021
(NXD) - Tại Hà Nội, việc cải tạo chung cư cũ nát suốt 2 thập kỷ qua diễn ra rất chậm, chưa đạt yêu cầu, mục tiêu đề ra do ba nhóm lợi ích chưa thống nhất được...
08:05 | 10/04/2021