Giá vật liệu xây dựng 'leo thang', người mua nhà thêm áp lực

22:28 | 15/11/2021
(NXD) - Việc vật liệu xây dựng liên tục leo thang khiến nhiều chuyên gia lo ngại rằng hệ quả của hiện tượng này khiến cho giá nhà tăng theo, gây áp lực cho người mua.
Giá vật liệu xây dựng liên tục 'leo thang'
 
Theo thống kê của Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, chỉ riêng tháng 10/2021, nhiều doanh nghiệp thép đã điều chỉnh mức tăng giá bán khoảng 17.000 -192.000 đồng/kg thép tùy từng thương hiệu…. Trước đó, giá các loại kính cũng tăng hơn 30% so với đầu năm 2021; giá xi măng tăng trung bình từ 80.000 - 100.000 đồng/tấn.
 
Theo đánh giá của Hiệp hội thép Việt Nam, đây là các biến động tiếp theo sau khi giá nguyên liệu sản xuất thép toàn cầu 9 tháng năm 2021 diễn biến phức tạp, giá nguyên liệu sản xuất thép liên tục điều chỉnh tăng kể từ cuối năm 2020.
 
Cùng với việc xăng, dầu tăng đột biến, giá vật liệu xây dựng thời gian gần đây liên tục "leo thang". (Ảnh: Internet)
 
Trước đó, hồi đầu năm 2021, thị trường cũng từng chứng kiến việc thép tăng giá chóng mặt so với năm 2020 khiến các bộ ngành vào cuộc kiểm tra. Sau đó, giá thép và các vật liệu khác có xu hướng giảm nhưng đến nay lại bước vào đợt tăng mới.
 
Bởi 2 tháng cuối năm là thời điểm nhu cầu sử dụng thép xây dựng tăng cao do nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà cửa của người dân thường tăng mạnh. Đồng thời các dự án bất động sản (BĐS) lớn được triển khai trở lại sau một thời gian dài phải tạm ngừng thi công vì giãn cách do làn sóng COVID -19 lần thứ 4 với biến chủng Delta nguy hiểm.
 
Người mua nhà "gánh" hậu quả
 
Nhiều chuyên gia khẳng định, trong mỗi dự án BĐS, sắt thép chiếm từ 15 -20% tổng chi phí và chi phí này sẽ được tính vào giá bán nên khách mua nhà phải “gánh”. Do đó khi chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao sẽ đẩy chi phí xây dựng tăng lên và bắt buộc chủ đầu tư phải tăng giá bán lên.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam cho biết hiện tại các chủ đầu tư không phải vốn Nhà nước và đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định và không điều chỉnh ở thời điểm ký, trừ trường hợp bất khả kháng. Vì vậy, đứng trước việc giá vật liệu liên tục leo thang, các nhà thầu trên cả nước đang đứng trước nguy cơ “vỡ trận”.
 
Vì vậy ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng việc giá vật liệu liên tục tăng cao sẽ khiến nhiều công trình xây dựng, dự án BĐS phải thi công cầm chừng, đứng trước nguy cơ “đắp chiếu”. Thậm chí nhà đầu tư sẽ chọn cách dừng thi công và chịu nộp phạt, việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường BĐS vì gây khó khăn về nguồn cung.
 
Giá vật liệu xây dựng liên tục tăng khiến nhiều dự án BĐS có nguy cơ "đắp chiếu" gây thiếu hụt nguồn cung, hậu quả là giá nhà tăng lên. (Ảnh: minh họa)
 
Trong khi đó, kể từ năm 2019, nguồn cung BĐS ra thị trường đã bắt đầu dần khan hiếm, đến hiện tại tình hình vẫn chưa được cải thiện. Và theo nguyên lý khi cầu tăng mà cung thiếu hụt sẽ dẫn đến hiện tượng giá BĐS tăng mạnh. Và hậu quả là người mua nhà sẽ “lãnh đủ”. "Thực tế thì việc giá vật liệu xây dựng tăng phi mã thời gian qua đã kéo theo giá căn hộ chung cư tăng 4-6% và dự báo mức giá sẽ còn tăng từ 10-15% trong thời gian tới", ông Đính nói.
 
Bàn về giải pháp, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng Chính phủ cần có chính sách để điều tiết lại bài toán chi phí đối với ngành vật liệu xây dựng nhất là với hạng mục sắt thép và xi măng. Bởi đây là nguồn cung chiếm tỷ trọng rất lớn trong các công trình xây dựng, gây ảnh hưởng tới các nhà thầu, nhất là các nhà thầu đã trúng thầu trọn gói. Đồng thời, nước ta cũng cần tìm cách để giành thế chủ động đối với thị trường vật liệu xây dựng từ khâu tự sản xuất đến cung ứng.
 
Mới đây Bộ Xây dựng đã có Văn bản gửi các cơ quan liên quan và các địa phương đề nghị: UBND cấp tỉnh chỉ đạo các sở xây dựng thường xuyên theo dõi kịp thời cập nhập, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp; các cơ quan liên quan đánh giá tác động của COVID-19 và biến động giá vật liệu xây dựng chủ yếu là thép xây dựng. Để từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục, giảm thiểu tác động tiêu cực từ tăng giá thép để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu thi công xây dựng.
 
Theo Lộc Liên/ Tienphong.vn
 
Link gốc: https://tienphong.vn/gia-vat-lieu-xay-dung-leo-thang-nguoi-mua-nha-them-ap-luc-post1392925.tpo
 

Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Ngày 20/11, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã tổ chức đấu giá Quyền sử dụng các khu đất nhỏ lẻ xen kẹt tại 3 xã Liên Ninh,...
17:32 | 27/11/2021
(NXD) - Đang có hiện tượng, nhiều vùng đất ven đô nở rộ tình trạng gom đất thổ cư phân lô bán nền. Trong khi đó, chính quyền địa phương lúng túng, các chuyên ...
17:09 | 27/11/2021
(NXD) - Thu từ bán, thuế chuyển nhượng bất động sản chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn thu ngân sách của Thanh Hoá, có lẽ vì thế mà quá nhiều dự án bất động sản, ...
17:04 | 27/11/2021
(NXD) - Dưới đây là căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
16:49 | 27/11/2021
(NXD) - Dưới đây là thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh, căn cứ theo Điều 89 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
16:37 | 27/11/2021
(NXD) - Nhận chuyển nhượng hợp đồng là sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Vinh Heritage (Mipec Tràng An) từ khách hàng thứ nhất. Thế nhưng, ...
19:21 | 26/11/2021
(NXD) - Dù hạ tầng kỹ thuật tại khu đất vẫn còn ngổn ngang, máy móc và công nhân đang thi công rầm rộ nhưng chính quyền huyện Thanh Trì vẫn mở đấu giá đất.
20:11 | 25/11/2021
(NXD) - Sau nhiều lần “lỡ hẹn”, mới đây UBND phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã ban hành kế hoạch tổ chức tháo dỡ hàng chục ki-ốt xây dựng trái ph...
20:00 | 25/11/2021
(NXD) - Mảnh đất có diện tích 354m2 nằm ở một ngõ của đường Lê Hữu Trác, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên do ông D.V.D. hiện trú tại phường Liên Bảo lấn chi...
19:43 | 25/11/2021
(NXD) - Giá bán chưa tới 10 triệu đồng/m2 nhưng ở xa trung tâm, gói vay ưu đãi 30.000 tỷ kết thúc khiến cho các dự án nhà ở xã hội ế ẩm.
19:35 | 25/11/2021