Kinh tế Xây dựng
31/08/2021 16:0215 tòa nhà trị giá 154 triệu USD ở Trung Quốc bị đánh sập trong chớp mắt
15 tòa nhà ở Trung Quốc, trị giá 154 triệu USD, bị đánh sập trong vòng 45 giây.

Những tòa nhà Trung Quốc bị đánh sập trong chớp mắt trong một vụ phá dỡ, riêng một tòa nhà vẫn chưa bị sập hoàn toàn sẽ được phá dỡ cơ học. Ảnh chụp màn hình
Video 15 tòa nhà ở Trung Quốc bị đánh sập trong chớp mắt lan truyền trên mạng Internet từ 27.8. Video cho thấy 15 tòa nhà cao tầng trị giá hàng trăm triệu USD ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, bị đánh sập trong chớp mắt sau tiếng nổ lớn.
15 tòa nhà cao tầng bị xóa sổ thuộc dự án Liyang Star City giai đoạn 2 và đã bị bỏ dang dở trong 8 năm. Khu tòa nhà cao tầng này bị phá dỡ bằng chất nổ trong vòng 45 giây. Việc phá hủy khối tài sản trị giá 1 tỉ nhân dân tệ (tương đương 154 triệu USD) được hàng chục nghìn người theo dõi.
Theo Tân Hoa xã, 4,6 tấn thuốc nổ đã được đặt tại 85.000 điểm nổ trong các tòa nhà. Vào ngày phá dỡ, khoảng 2.000 hộ gia đình với hơn 5.300 người đã được sơ tán.
Việc xây dựng 15 tòa nhà cao tầng do Công ty Vận hành và Phát triển Nhà ở Tây Sơn Côn Minh triển khai năm 2011. Dự án được chia thành 4 lô đất được xác định là A1, A2, A3 và A4.
Tuy nhiên, do thiếu vốn, Công ty Quản lý và Phát triển Bất động sản Công nghiệp Thiếc Vân Nam tiếp quản dự án vào năm 2012. Do nhiều yếu tố khác nhau, việc xây dựng lại bị tạm dừng vào năm 2013.
Dù việc xây dựng tiếp tục với các tòa nhà ở khu A2 và hoàn thành vào năm 2015 (chậm hơn một năm so với kế hoạch), công việc với 15 cấu trúc ở A1, A3 và A4 không được triển khai tiếp.
Chính quyền đã nỗ lực khởi động lại dự án và đến tháng 12.2020, công ty bất động sản Hồng Hà Vân Nam đã mua quyền tiếp quản dự án với giá 979 triệu nhân dân tệ.
Theo Min News, những tòa nhà được phá dỡ vì sự phát triển không còn đáp ứng được nhu cầu thị trường. Thời gian dài bị bỏ bê khiến nước mưa tràn vào móng của các tòa nhà, gây thiệt hại không thể khắc phục được.
Khu vực bị phá hủy có diện tích ước tính 500.000m2, là khu vực nổ phá hủy lớn nhất ở Trung Quốc cho đến nay, theo Liberty Times. Sau khi bụi do vụ nổ tan đi, một tòa nhà vẫn chưa bị sập hoàn toàn mà nghiêng như "Tháp nghiêng Pisa", khiến một số cư dân mạng Trung Quốc đùa rằng đây là "tòa nhà vững chắc".
Theo các kỹ sư phụ trách đánh sập 15 tòa nhà ở Trung Quốc, không cần phải tiếp tục dùng chất nổ để dỡ bỏ phần tòa nhà chưa sập mà sẽ dùng phương pháp phá hủy cơ học.
Theo Hải Anh/Laodong.vn
Link gốc: https://laodong.vn/the-gioi/15-toa-nha-tri-gia-154-trieu-usd-o-trung-quoc-bi-danh-sap-trong-chop-mat-948060.ldo
PV (Người Xây Dựng)
Cùng chuyên mục
Dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng: Tái định cư 247.000 người ở đâu?
4 giờ trước
Sun Group trình làng kiệt tác Symphony 5: 'Nốt ngân vang' của BĐS lõi trung tâm ven sông Hàn
18/05/26 15:40
'Biểu tượng hải đăng' Bãi Sau: Khi kiến trúc Beacon Tower định danh vị thế mới cho phố biển Vũng Tàu
16/05/26 08:44
BIM Land cùng hơn 2.500 “chiến binh kinh doanh” đón đầu vận hội mới với Prima Bay
14/05/26 14:18
Đường sắt cao tốc 'nén' khoảng cách còn 23 phút di chuyển: Hà Nội như 'phòng khách', Hạ Long là 'vườn thượng uyển' của ngôi nhà
04/05/26 11:47
Từ Cát Bà đến Monaco: Khi dòng tiền tìm đến những 'tọa độ vàng'
29/04/26 20:36
Huy động vốn bằng hợp đồng vay – 'biến dị mới' trên thị trường bất động sản nhìn tự dự án Nam Ngạn Elite City
27/04/26 08:22
Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại của Đoàn công tác tỉnh Tây Ninh tại Hoa Kỳ
26/04/26 23:26
Đọc nhiều
Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026
Tạp chí tháng 1&2 - 2022
BLUEMARQ GROUP: Bước chuyển đột phá về thương hiệu, cấu trúc vận hành và tầm nhìn dài hạn
Ý tưởng quy hoạch 'thành phố sống 3 chung'
Sẽ có định mức chi phí áp dụng BIM cho từng công việc cụ thể