Pháp luật
11/11/2021 10:10Hà Nội: Xử phạt họa sỹ đoàn làm phim tô vẽ giếng cổ ở Làng Đường Lâm
Đây cũng là biện pháp răn đe đối với các đoàn làm phim khác, các tổ chức, cá nhân khi đến Làng cổ Đường Lâm thực hiện các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, không tự ý tác động, vi phạm vào di tích.
.jpg)
Giếng làng Mông Phụ được nhiếp ảnh gia Lê Bích chụp năm 2012.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội Phan Văn Hòa đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng đối với ông Trương Đức Thắng, họa sỹ đoàn làm phim “Chuyện làng Bồm” do đã tô vẽ giếng cổ tại Làng cổ Đường Lâm.
Ông Trương Đức Thắng đã có có hành vi viết, vẽ, làm bẩn, làm ô uế di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh, quy định tại khoản 1 Điều 20 Nghị định 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.
Cùng với đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đường Lâm yêu cầu ông Trương Đức Thắng khắc phục hậu quả, khôi phục lại hiện trạng ban đầu của giếng cổ bên đình làng Mông Phụ, Làng cổ Đường Lâm.
Đây cũng là biện pháp răn đe đối với các đoàn làm phim khác, các tổ chức, cá nhân khi đến Làng cổ Đường Lâm thực hiện các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, không tự ý tác động, vi phạm vào di tích.
Trước đó, ngày 7/11, đoàn làm phim “Chuyện làng Bồm” đã đến làng cổ Đường Lâm để quay phim Tết và người của đoàn đã tự ý tô vẽ màu lên giếng cổ cạnh đình Mông Phụ, Di tích quốc gia Làng cổ Đường Lâm.
Đáng nói, giếng cổ này nằm trong khu vực bảo vệ cấp 1, phải được bảo vệ nguyên trạng về mặt bằng và không gian, tuân thủ theo Luật Di sản văn hóa.
Trường hợp đặc biệt có yêu cầu xây dựng công trình trực tiếp phục vụ việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích, phải được sự đồng ý bằng văn bản của các cơ quan chức năng.
Dù đoàn làm phim đã xin phép Ủy ban Nhân dân xã Đường Lâm vào quay bối cảnh cho phim Tết nhưng người của đoàn làm phim đã tự ý tô vẽ vào giếng cổ. Điều này đã gây bức xúc cho người dân làng cổ và những người quan tâm đến di tích./.
Theo Đinh Thuận (TTXVN/Vietnam+)
Link gốc: https://www.vietnamplus.vn/ha-noi-xu-phat-hoa-sy-doan-lam-phim-to-ve-gieng-co-o-lang-duong-lam/753178.vnp
PV (Người Xây Dựng)
Cùng chuyên mục
Công an Hưng Yên cảnh báo lừa đảo "suất ngoại giao" khi mua nhà ở xã hội
29/06/26 14:32
Xây dựng Nhựt Linh bị cưỡng chế thuế và năng lực thi công ở Vĩnh Long
25/06/26 08:29
PC1, PECC1 tham gia nhiều dự án xây dựng trạm biến áp gần ngàn tỷ ở EVNHCMC
25/06/26 07:41
Những nguy cơ tiềm ẩn từ các bãi tập kết chất thải rắn trái phép: Góc nhìn từ chuyên gia
28/05/26 14:17
Xây dựng Việt Sáng 'vượt khó' thi công nhiều công trình ở Tây Ninh, dù bị cưỡng chế hóa đơn
28/05/26 09:08
Tài sản thế chấp ngân hàng thuộc diện giải tỏa: Nghĩa vụ người đi vay
22/05/26 10:40
Xung lực kép hạ tầng – du lịch, nhà đầu tư phía Nam tìm cơ hội ở căn hộ biển Vũng Tàu
13/05/26 15:26
Thiết bị Minh Tâm, hệ sinh thái ROX Group và loạt doanh nghiệp xây dựng nằm trong 'tầm ngắm' kiểm tra thuế
27/04/26 06:52
Đọc nhiều
Phong tục thờ rắn trong văn hóa Việt
Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng: Chính thức trình HĐND TP Hà Nội phê duyệt
Những doanh nhân tuổi Tỵ nổi tiếng
Chuyển đổi số trong lĩnh vực trắc địa - bản đồ và quy hoạch đô thị
Lọc tổ hợp nội lực cho kết cấu vách cứng nhà cao tầng theo phương pháp giả thiết vùng biên chịu moment bằng ứng dụng VBA