Chất thải rắn xây dựng từ dự án gần 500 tỷ đồng của Đại học Kiến Trúc Hà Nội đổ không đúng nơi quy định

10:33 | 25/06/2024
(NXD) - Nhiều lượt xe tải chở bùn – đất và chất thải rắn xây dựng từ công trường Dự án đầu tư xây dựng Nhà đa năng – Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội đem đi đổ thải không đúng nơi quy định. Đại diện Chủ đầu tư là Đại học Kiến Trúc Hà Nội và đơn vị Quản lý – giám sát CONINCO cho rằng, trách nhiệm vụ việc thuộc về đơn vị thi công là Công ty CP Đầu tư và Thương mại Quốc tế Huy Hoàng. Trong khi đó, doanh nghiệp này giữ im lặng.
 
Chất thải rắn xây dựng tại Dự án 490 tỷ đồng ngân sách đi muôn nơi
 
Quy trình quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý, tái chế chất thải rắn xây dựng (CTRXD) được quy định rất rõ tại Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường; các thông tư, Hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng buông lỏng quản lý dẫn đến CTRXD bị đổ trộm, đổ không đúng nơi quy định, thậm chí mua - bán trộm bùn, đất thải xây dựng tại các dự án, công trình vẫn diễn ra ở nhiều nơi khiến dư luận bức xúc. 
 
Đây cũng là vấn đề “nóng” mà Tổng hội Xây dựng Việt Nam cùng các hội viên và đơn vị trực thuộc thực hiện khảo sát, nghiên cứu, phản biện, đóng góp ý kiến tại nhiều diễn đàn trong thời gian qua.
 
Quá trình thu thập thông tin phục vụ khảo cứu, PV Tạp chí Người Xây dựng nhận thấy: Tại công trường Dự án đầu tư xây dựng Nhà đa năng – Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội những ngày tháng 5/2024, xuất hiện các xe tải cỡ lớn vận chuyển bùn, đất thải phát sinh từ quá trình thi công nền móng dự án đem đi “tẩu tán” không đúng nơi quy định. 
 
Cụ thể, qua nhiều ngày theo dõi tại dự án và theo chân đoàn xe tải này PV phát hiện: Địa điểm cuối cùng mà các xe tải chở đất thải từ dự án này đem đến đổ là một khu đất đang san lấp trên địa bàn xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.
 
Công trường Dự án Nhà đa năng – Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội.
 
Theo đó, sau khi “ăn đất thải” từ công trường dự án các xe tải chạy đến ngã tư đèn giao thông Trần Phú, sau đó ngược về hướng Quang Trung rồi vòng qua khu đô thị Văn Phú, xuyên qua các khung đường đến xã Tả Thanh Oai để đổ đất. 
 
Theo ghi nhận, các xe tải chở đất từ công trường dự án đi đến đổ tại đây chủ yếu hoạt động vào tối và đêm. Đặc biệt, quá trình chở đất thải đi đổ, các xe tải này đều để bùn đất bám che mờ biển số do đó thường xuyên lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, rẽ trái không đúng biển báo giao thông.
 
Điển hình như đêm 18/5 vào lúc 23h25 phút, theo chân chiếc xe tải mang BKS 29C-722.16, PV ghi nhận phương tiện này chạy bất chấp tín hiệu đèn đỏ, rẽ trái không đúng quy định. Xe này chở đất thải từ dự án đến xã tả Thanh Oai để đổ vào một khu đất trống đang tiến hành san lấp. Trong đêm 18/5, chiếc xe tải trên chạy nhiều lượt theo các khung đường khác nhau.
 
Chiếc xe tải chở bùn, đất từ công trường Dự án Nhà đa năng – Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội
 
Chiếc xe chở bùn, đất đến đổ tại địa bàn xã Tả Thanh Oai
 
Đại học Kiến trúc Hà Nội đổ lỗi nhà thầu?
 
Theo tìm hiểu được biết, Dự án đầu tư xây dựng Nhà đa năng – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có tổng vốn đầu tư trên 490 tỷ đồng nguồn từ ngân sách nhà nước. Dự án khởi công từ tháng 1/2024.
 
Nhà thầu thi công là Công ty CP Đầu tư và Thương mại Quốc tế Huy Hoàng; Tư vấn quản lý và giám sát dự án là Công ty CP Tư vấn Công nghệ, thiết bị và Kiểm định Xây dựng – CONINCO.
 
Ông Trần Thanh Hiền – Trưởng phòng Quản trị thiết bị Trường Đại học Kiến Trúc và ông Trần Văn Giáp – đại diện Công ty CP Tư vấn Công nghệ, thiết bị và Kiểm định Xây dựng – CONINCO trong buổi thông tin với PV.
 
Ngày 29/5, làm việc với PV Tạp chí Người Xây dựng, ông Trần Thanh Hiền – Trưởng phòng Quản trị thiết bị Trường Đại học Kiến Trúc (chủ đầu tư) cho rằng, là đơn vị đào tạo về xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng nên việc xử lý chất thải, bảo vệ môi trường tại các dự án, công trình của Trường Đại học Kiến Trúc được thực hiện rất nghiêm túc.
 
Theo thông tin cung cấp, chất thải rắn xây dựng của dự án được Nhà thầu ký kết vận chuyển xử lý ở bãi phế thải Nguyên Khê (Đông Anh, Hà Nội) của Công ty CP xử lý chất thải xây dựng và đầu tư phát triển môi trường Hà Nội. 
 
Tuy nhiên, trước thông tin bùn, đất thải từ Dự án được các xe vận chuyển không đúng mà PV Tạp chí Người Xây dựng cung cấp, vị Trưởng phòng cho rằng, trách nhiệm vụ việc thuộc về đơn vị thi công.
 
Cũng có mặt tại buổi làm việc, ông Trần Văn Giáp – đại diện quản lý giám sát của CONINCO cho rằng, không thể lúc nào quản lý giám sát cũng trực tại công trường để đi theo các xe đổ thải.
 
Hồ sơ cung cấp thể hiện, khung đường đi của các xe vận chuyển bùn, đất và chất thải rắn xây dựng tại Dự án Nhà đa năng – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội sẽ đi đường Nguyễn Trãi đến Trung Hòa sau đó  đi đến bãi xử lý tại Đông Anh.
 
Như vậy có thể thấy các xe mà PV ghi nhận không tuân thủ quy trình vận chuyển mà phía chủ đầu tư và đơn vị giám sát, quản lý dự án cung cấp.
 
Để có thông tin khách quan PV Tạp chí Người Xây dựng đã liên hệ đặt lịch làm việc với Công ty CP Đầu tư và Thương mại Quốc tế Huy Hoàng nhưng chưa nhận được phản hồi.
 
Tại Hà Nội tình trạng đổ trộm CTRXD xảy ra từ nhiều năm nay và ngày càng diễn biến phức tạp với các thủ đoạn tinh vi gây bức xúc trong dư luận xã hội. Để giải quyết vấn đề trên, ngày 1/4/2021, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 946/UBND-ĐT gửi các Sở, UBND các quận, huyện, thị xã, các Ban Quản lý dự án yêu cầu thực hiện nghiêm việc chấp hành công tác quản lý CTRXD, tuyên truyền nhắc nhở, tăng cường kiểm tra xử lý đối với các tổ chức, cá nhân.
 
Tiếp đó, ngày 13/4/2023, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Phó giám đốc Công an TP Hà Nội cũng ký văn bản số 2736/CAHN-PC05 gửi đến Chủ tịch UBND TP đề nghị chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc công tác quản lý CTRXD trên địa bàn. Gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, các cá nhân được phân công phụ trách nếu để xảy ra tình trạng đổ chất thải, rác thải, phế thải xây dựng không đúng nơi quy định tại địa bàn quản lý để báo chí phản ánh, dư luận bức xúc.
 
 Vụ việc bùn, đất và chất thải rắn xây dựng tại Dự án đầu tư xây dựng Nhà đa năng – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội bị đem đi “tẩu tán” không đúng nơi quy định một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng này.
 
Thiết nghĩ trước vụ việc trên, Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội cùng các Sở, ngành chức năng cần khẩn trương vào cuộc, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm. Đồng thời làm rõ trách nhiệm quản lý của chủ đầu tư, nhà thầu thi công, nhất là đối với dự án được đầu tư từ ngân sách nhưng lại đang để xảy ra vi phạm.
 
 
Trần Việt – Nhất Nam
 

Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Lễ tang đồng chí đồng chí Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức với nghi thức Quốc tang.
15:52 | 22/07/2024
(NXD) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan thúc đẩy gói tín dụng nhà ở xã hội 120 nghìn tỷ đồng, gói tín dụng hỗ trợ nông, lâm, th...
09:45 | 22/07/2024
(NXD) - Chuyên ngành điện công nghiệp thuộc chuyên môn phù hợp để xét cấp chứng chỉ hành nghề giám sát lắp đặt thiết bị vào công trình hạng III theo quy định ...
14:09 | 15/07/2024
(NXD) - Trong 6 tháng năm 2024, có hơn 253.000 giao dịch BĐS được thực hiện thành công, bằng 110,2% so với 6 tháng cuối năm 2023. Trong đó, lượng giao dịch ch...
09:00 | 10/07/2024
(NXD) - Các bị can bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
20:29 | 04/07/2024
(NXD) - Sau khi Tạp chí Người Xây dựng đăng tải bài viết “Vietcombank 'ôm' đất vàng, lãng phí suốt 15 năm, nên trả lại cho nhà nước”, phía ngân hàng đã có thô...
12:09 | 25/06/2024
(NXD) - Trước sự bùng nổ về công nghệ, báo chí Việt Nam cần phải chủ động đổi mới phương thức chuyển tải, mang đến những trải nghiệm mới cho bạn đọc thông qua...
07:32 | 23/06/2024
(NXD) - Mọi người đều nhận thấy những giọt nước mắt đồng cảm rơi trên gò má của những nhà báo nữ là người dẫn chương trình có giá trị gấp nhiều lần so với nhữ...
07:17 | 23/06/2024
(NXD) - Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Gi...
08:22 | 19/06/2024
(NXD) - Theo Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành, Trưởng Bộ phận Định giá, Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam, giá nhà tại Hà Nộ cả năm 2024 sẽ tăng chậm l...
07:02 | 17/06/2024


TẠP CHÍ NGƯỜI XÂY DỰNG
Cơ quan chủ quản: Tổng hội Xây dựng Việt Nam
Tổng biên tập: Hoàng Chiến Thắng

Cố vấn chuyên môn:

+ TS Đặng Việt Dũng (Chủ tịch Tổng hội Xây dưng Việt Nam)

+ KS Tống Văn Nga (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, PCT THXDVN)

+ GS Nguyễn Văn Liên (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, PCT THXDVN)

+ TS Hoàng Văn Thắng (nguyên Thứ trưởng Bộ NN PTTN, PCT THXDVN)

+ TS Phạm Khắc Thưởng (TTK Tổng hội Xây dựng Việt Nam)

- Trụ sở: Số 625A đường La Thành, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội
- Văn phòng giao dịch: Tầng 3, Tòa nhà Vilco, số 3 ngõ 70 đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
- Văn phòng đại diện phía Nam: Số 37 Lê Quốc Hưng, phường 12, quận 4, TP. HCM
- Chi nhánh tại miền Trung - Tây Nguyên: Tầng 3, số 79 Quang Trung, phường Hải Châu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.
- Giấy phép xuất bản báo chí in: Số 607/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp đổi ngày 30/12/2022
   Mã số ISSN (International Standard Serial Number): 80668531.
- Giấy phép trang TTĐT tổng hợp: Số 112/GP-TTĐT do Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 08/07/2020
Trưởng ban Thư ký tòa soạn: Hoàng Văn Lực
Phone: 0243 831 4740 - Hotline: 098 2711195
Email: nguoixaydung1986@gmail.com

Báo giá quảng cáo | Hợp đồng quảng cáo

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về Tạp chí Người Xây Dựng
icon up