Ba yếu tố quan trọng sẽ vực dậy thị trường bất động sản

06:59 | 28/03/2024
(NXD) - Ngành BĐS phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn, tài nguyên đất đai và khung chính sách. Trong đó, khả năng tiếp cận vốn đầy đủ cho phép các DN tài trợ cho các dự án xây dựng, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cạnh tranh và phát triển của DN trên thị trường.

 

Phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực sẽ phục hồi trước
 
Dữ liệu báo cáo khảo sát của Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố cho biết, năm 2023, kinh tế thế giới và Việt Nam tăng trưởng chậm lại, thu nhập người dân bị ảnh hưởng, cùng với niềm tin vào thị trường bị lung lay, số lượng giao dịch tụt dốc là dấu hiệu cho thấy sự không chắc chắn trong quyết định đầu tư và mua bán tài sản, đưa thị trường BĐS trải qua một năm đầy thách thức.
 
Bước sang năm 2024, thị trường BĐS được kỳ vọng có bước chuyển mình mạnh mẽ hơn từ mức nền thấp của năm 2023.
 
Khảo sát DN BĐS của Vietnam Report cho thấy, năm 2023 vừa qua, 3 động lực lớn nhất đóng góp vào kết quả kinh doanh là: Uy tín, thương hiệu của công ty trên thị trường (83,3%); Đội ngũ nhân sự giỏi về chuyên môn, giàu kinh nghiệm, kỷ luật cao (63,9%); Rà soát, cắt giảm và sử dụng chi phí hiệu quả (63,9%).
 
Mặt khác, tận dụng vị thế, uy tín có sẵn, cùng biện pháp “thắt lưng buộc bụng” đã phần nào giúp các DN BĐS duy trì hoạt động, mong chờ một thị trường sôi động hơn trong năm 2024.
 
 
Vietnam Report nhìn nhận, thị trường BĐS năm 2024 có tín hiệu tích cực hơn năm 2023, nhưng sẽ có sự phân hóa giữa các phân khúc thị trường.
 
Kết quả khảo sát với chuyên gia và DN BĐS về triển vọng, thời điểm phục hồi của các phân khúc thị trường cho thấy, các phân khúc phục vụ nhu cầu phát triển công nghiệp, nhu cầu ở thực, phù hợp với điều kiện tài chính của người dân sẽ phục hồi trước. Bên cạnh đó, các phân khúc nhà ở, chung cư cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng sẽ phục hồi chậm hơn.
 
Nguồn vốn - Quỹ đất - Chính sách là động lực quan trọng của thị trường
 
Theo đánh giá của Vietnam Report, ngành BĐS phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn, tài nguyên đất đai và khung chính sách. Trước nhất là khả năng tiếp cận vốn đầy đủ cho phép các DN tài trợ cho các dự án xây dựng, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cạnh tranh và phát triển của DN trên thị trường.
 
Vai trò quan trọng của nguồn vốn như vậy, song BĐS đang được cho là lĩnh vực rủi ro cao, nên việc tiếp cận nguồn vốn đối với các DN BĐS không dễ dàng.
 
Khảo sát của Vietnam Report cho thấy, để ứng phó với thiếu hụt dòng tiền, vay từ các ngân hàng thương mại vẫn là lựa chọn hàng đầu với 52,8% DN lựa chọn. Hiện tại, nhiều dự án gặp vướng mắc về pháp lý đã được tháo gỡ, bắt đầu tiếp cận được các khoản vay mới để tái khởi động.
 
Ngoài ra, chủ trương ưu tiên cho vay các dự án NƠXH, nhà ở giá cả phù hợp với nhu cầu ở thực, có khả năng trả nợ, đáp ứng các quy định của pháp luật, vừa giúp đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng, vừa giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững hơn trong tương lai.
 
 
Hai là, quỹ đất chính là cơ sở để các dự án BĐS hình thành, được quy hoạch và phát triển. Hiện tại, một trong những điểm nghẽn mà DN đang đối diện chính là quy định dự án phải có đất ở, đây là điều kiện khó có thể thực hiện và làm hạn chế sự hình thành các dự án quy mô lớn.
 
Theo đó, Quốc hội đã cho phép Chính phủ xây dựng Đề án trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác sẽ cho phép nhà đầu tư “được thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở và đất khác hoặc đất khác không phải là đất ở”, hoặc sẽ tháo gỡ được vướng mắc đối với các trường hợp nhà đầu tư “đang có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở” để sớm triển khai thực hiện dự án.
 
Ba là, chính sách, hành lang pháp lý, định hình thị trường BĐS. Theo đó, nếu như trước kia, ngành BĐS bị vướng bởi ma trận luật pháp chồng chéo, thì những nỗ lực trong cải cách chính sách gần đây được coi là xung lực mạnh mẽ để vực dậy thị trường sau một thời gian trầm lắng.
 
Cụ thể, Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua ngày 18/01/2024 đã bỏ khung giá đất và quy định bảng giá đất tại Điều 159. Quy định này được đánh giá sẽ đẩy nhanh quá trình thu hồi đất, giải phóng mặt bằng khi giá trị bồi thường được tính toán dựa trên cơ chế thị trường; các giao dịch chuyển nhượng đất được tính thuế dựa trên bảng giá đất mới sẽ mang lại nguồn thu lớn hơn cho ngân sách.
 
Bên cạnh đó, một số bộ Luật khác đã được sửa đổi thông qua như: Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở, Luật Các tổ chức tín dụng, bước đầu tác động tích cực tới tâm lý của các chủ thể, tạo sức bật cho thị trường BĐS sớm phục hồi.
 
Trong những năm tiếp theo, khi các luật sửa đổi chính thức có hiệu lực, dự báo thị trường BĐS sẽ phát triển theo hướng an toàn, lành mạnh, bền vững hơn.
 
Đặc biệt, những quy định theo hướng tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư và người mua NƠXH trong các luật mới, khi chính thức có hiệu lực sẽ thu hút DN tham gia phát triển, thúc đẩy nguồn cung NƠXH,.

Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại một nhà trọ 5 tầng nằm sâu trong ngõ nhỏ, cách mặt đường Trung Kính khoảng 200m đã khiến 14 người tử vong, 3 người bị th...
10:06 | 24/05/2024
(NXD) - Sáng 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, giá đất nền có dấu hiệu tăng trở lại ở các thành phố l...
15:39 | 21/05/2024
(NXD) - Mới đây, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định xử phạt số 889/QĐ-XPHC đối với Công ty Cổ phần Thượng Long về vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai, đầu ...
15:37 | 21/05/2024
(NXD) - Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, từ tháng 4/2024 mức độ quan tâm đến chung cư tại Hà Nội đã giảm 23% so với tháng trước đó, nhưng giá bán vẫn tă...
12:42 | 18/05/2024
(NXD) - Thị trường bất động sản có tín hiệu phục hồi nhưng còn khó khăn về quy trình, thủ tục phát triển các dự án nhà ở xã hội. Ủy ban Kinh tế có ý kiến đề n...
07:10 | 17/05/2024
(NXD) - Theo Bộ Tài chính, nhiều trường hợp người nộp thuế kê khai không đúng với giá thực tế chuyển nhượng bất động sản, trong khi cơ quan Thuế hiện nay chưa...
10:23 | 15/05/2024
(NXD) - Trong quý 1/2024, thị trường Hà Nội có 9.800 giao dịch đất thổ cư được thực hiện. Trong khi, giá đất nhà trong ngõ tại Hà Nội ghi nhận xu hướng tăng t...
07:15 | 13/05/2024
(NXD) - Ngày 4/5, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 368/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm ...
09:30 | 10/05/2024
(NXD) - Sáng 08/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã chủ trì Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng và Viện trưởng Viện Quy...
07:06 | 09/05/2024
(NXD) - Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường về vụ trúng đấu giá 3 mỏ cát: Liên Mạc, Châu Sơn và Tây...
08:28 | 08/05/2024


TẠP CHÍ NGƯỜI XÂY DỰNG
Cơ quan chủ quản: Tổng hội Xây dựng Việt Nam
Tổng biên tập: Hoàng Chiến Thắng

Cố vấn chuyên môn:

+ TS Đặng Việt Dũng (Chủ tịch Tổng hội Xây dưng Việt Nam)

+ KS Tống Văn Nga (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, PCT THXDVN)

+ GS Nguyễn Văn Liên (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, PCT THXDVN)

+ TS Hoàng Văn Thắng (nguyên Thứ trưởng Bộ NN PTTN, PCT THXDVN)

+ TS Phạm Khắc Thưởng (TTK Tổng hội Xây dựng Việt Nam)

- Trụ sở: Số 625A đường La Thành, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội
- Văn phòng giao dịch: Tầng 3, Tòa nhà Vilco, số 3 ngõ 70 đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
- Văn phòng đại diện phía Nam: Số 37 Lê Quốc Hưng, phường 12, quận 4, TP. HCM
- Chi nhánh tại miền Trung - Tây Nguyên: Tầng 3, số 79 Quang Trung, phường Hải Châu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.
- Giấy phép xuất bản báo chí in: Số 607/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp đổi ngày 30/12/2022
   Mã số ISSN (International Standard Serial Number): 80668531.
- Giấy phép trang TTĐT tổng hợp: Số 112/GP-TTĐT do Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 08/07/2020
Trưởng ban Thư ký tòa soạn: Hoàng Văn Lực
Phone: 0243 831 4740 - Hotline: 098 2711195
Email: nguoixaydung1986@gmail.com

Báo giá quảng cáo | Hợp đồng quảng cáo

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về Tạp chí Người Xây Dựng
icon up