Ban Dân nguyện Quốc hội làm việc với tỉnh Bình Thuận về dự án phục hồi sức khỏe ‘vướng’ suốt 20 năm

11:09 | 07/08/2023
(NXD) - Ban Dân nguyện – Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ có buổi khảo sát và làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận để giải quyết khiếu nại của Công ty TNHH Thương mại Du lịch My My liên quan tới dự án bị cản trở đầu tư, hoạt động suốt 20 năm.

 

Trước đó, tại Văn bản số 894/BDN do Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình ký gửi UBND tỉnh Bình Thuận ngày 28/7/2023, nêu rõ: Ngày 24/5/2023, Ban Dân nguyện đã có Văn bản số 610/BDN đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẩn trương, nghiêm túc thi hành quyết định hành chính, bản án hành chính có hiệu lực pháp luật.
 
Tuy nhiên, đến nay vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, công dân tiếp tục gửi đơn đến Quốc hội đề nghị được giao đất, thi hành Bản án hành chính phúc thẩm số 604/2022/HC-PT ngày 9/8/2022 của TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã có hiệu lực pháp luật.
 
Nhiều công trình ở dự án phục hồi sức khỏe là tài sản của doanh nghiệp bị xuống cấp nghiêm trọng do gần 20 năm chưa được bàn giao đủ diện tích đất để đầu tư.
 
Để có căn cứ báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến các vướng mắc trong việc thi hành Bản án hành chính phúc thẩm trên, Ban Dân nguyện tổ chức Đoàn công tác do Phó Trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng làm Trưởng đoàn, cùng sự tham gia của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Thi hành án dân sự Bộ Tư Pháp làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận và các cơ quan hữu quan của địa phương vào ngày 7/8/2023 để thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến vụ việc.
 
Ban Dân nguyện đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương báo cáo việc tổ chức, thi hành bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật; cử cán bộ Lãnh đạo có trách nhiệm làm việc với Đoàn; Báo cáo và cung cấp các tài liệu có liên quan đến vụ việc gửi Đoàn công tác của Ban Dân nguyện.
 
Trước đó nữa, ngày 24/5/2023, Ban Dân nguyện có Công văn số 610/BDN  gửi Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển đơn của Chủ đầu tư Dự án Nhà hàng ăn uống và phục hồi sức khoẻ ở tỉnh Bình Thuận.
 
Công văn số 610/BDN gửi Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: "Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư; đảm bảo kỷ cương, kỷ luật hành chính trong việc thi hành quyết định hành chính, Ban Dân nguyện trân trọng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẩn trương, nghiêm túc thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất đúng quy định pháp luật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện để thực hiện nhiệm vụ giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội”.
 
Ngày 04/8/2023, đại diện Công ty My My có buổi làm việc với đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Phan Thiết (Bình Thuận) và hộ dân. Tại buổi làm việc, Công ty My My nêu quan điểm: Bản án đã có hiệu lực pháp luật, đề nghị UBND tỉnh và các Sở, ngành thi hành đúng như tinh thần bản án. Doanh nghiệp không chấp nhận việc điều chỉnh giảm diện tích dự án…
 
Doanh nghiệp mong muốn các cấp, ngành UBND tỉnh Bình Thuận sớm thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.
 
Thời gian qua, Công ty TNHH Thương mại Du lịch My My (Công ty My My) đã có đơn khiếu nại việc UBND tỉnh Bình Thuận chưa thực hiện giao nốt 8.850m đất trong tổng số 16.850m2 đất cho Công ty này để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nhà hàng ăn uống và phục hồi sức khoẻ (phường Phú Hài, TP Phan Thiết) theo Quyết định 4105/QĐ -CTUBBT ngày 22/9/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (đã được điều chỉnh lại số liệu diện tích đất giao tại Quyết định số 2325/QĐ-UBND ngày 10/9/2007 của UBND tỉnh Bình Thuận để phù hợp với hiện trạng quản lý, sử dụng đất).
 
Theo tài liệu, trên cơ sở Quy hoạch chi tiết phát triển cụm du lịch Phan Thiết – Mũi Né giai đoạn 2001-2010 được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt tại Quyết định số 2408/QĐ-CTUBBT ngày 20/11/1998 và đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt tại Quyết định số 1423/QQD-TTg ngày 6/11/2001 và Quyết định số 217/QĐ-TTg ngày 24/2/2003 về quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2001-2010 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2001-2005).
 
Năm 2003, Công ty My My đã tiến hành làm hồ sơ đăng ký lập Dự án xin thuê đất để đầu tư xây dựng nhà hàng ăn uống và phục hồi sức khoẻ tại phường Phú Hài, TP Phan Thiết và đã được các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bình Thuận xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư và giao cho Công ty này thuê 16.850m2 đất để thực hiện dự án.
 
Ngay sau khi có văn bản giao đất, cho thuê đất, Nhà đầu tư đã triển khai thực hiện dự án, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, đã xây dựng các hàng mục công trình…
 
Trong số diện tích 16.850m2 đất giao, đến nay Công ty mới được bàn giao 8.000m2, còn thiếu 8.850m2 đất nên việc triển khai, thực hiện dự án từ năm 2003 đến nay bị đình trệ, gây thiệt hại rất lớn cho chủ đầu tư và ảnh hưởng tới sự phát triển ngành du lịch của tỉnh Bình Thuận.
 
Nguyên nhân của việc chậm trễ giao đất trên là do phát sinh khiếu kiện quyết định hành chính của hộ ông Trần Thúc D. đối với quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ của UBND TP Phan Thiết.
 
Sau đó, việc khiếu kiện quyết định hành chính trên đã được các cấp toà xem xét xử sơ thẩm, phúc thẩm bác đơn khởi kiện của nguyên đơn, công nhận quyết định hành chính của UBND TP Phan Thiết; TAND Tối cao cũng đã có văn bản trả lời không có căn cứ xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án hành chính phúc thẩm.
 
Thông báo của TAND Tối cao cũng nêu rõ, các quyết định của UBND TP Phan Thiết về việc thu hồi đất, bồi thường thiệt hại cho hộ ông D. là có căn cứ, đảm bảo quyền lợi của gia đình ông. Do đó không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án hành chính phúc thẩm số 604/2022/HC-PT ngày 9/8/2022 của TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh theo yêu cầu của ông D.
 
Đến thời điểm hiện tại, Bản án hành chính phúc thẩm số 604/2022/HC-PT ngày 9/8/2022 của TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã có hiệu lực pháp luật nhưng vẫn chưa được tổ chức thi hành, đồng nghĩa với việc Công ty My My vẫn chưa được giao đủ diện tích đất đã thuê từ 20 năm trước để thực hiện dự án.
 
Bà Nguyễn Thị Diễm H. (Giám đốc Công ty My My) cho biết: “Trước đây, Công ty chúng tôi đã nhiều lần tiếp xúc, trao đổi với hộ ông Trần Thúc D. và chấp nhận hỗ trợ thêm gấp nhiều lần số tiền theo quy định (ngoài mức tiền Nhà nước đã bồi thường) nhưng hộ ông D. vẫn không đồng ý và đưa vụ việc ra toà".
 
Theo bà H., hiện các cấp toà đều đã bác yêu cầu khởi kiện của ông D., công nhận mọi quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Bình Thuận và TP Phan Thiết. Công ty đã nhiều lần tha thiết đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo UBND TP Phan Thiết và các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh Bình Thuận thi hành Bản án đã có hiệu lực pháp luật.
 
Tuy nhiên đến nay, bản án vẫn chưa được tổ chức thi hành dẫn đến vụ việc kéo dài đã 20 năm không được giải quyết, gây hậu quả nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp, thiệt hại lớn về vật chất, tinh thần của Công ty.
 
Mặt khác, Công ty My My cho rằng việc sớm đưa dự án của Công ty vào hoạt động sẽ tạo công ăn việc làm, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.  Do vậy, Công ty My My đề nghị Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận sớm tiếp tục việc cưỡng chế để thực hiện các quyết định thu hồi đất, bồi thường cho hộ ông D. theo đúng quy định của pháp luật; sớm xem xét giải quyết việc giao phần diện tích đất còn thiếu đã cho Công ty thuê.
 
Đồng thời xem xét xử lý những người chây ì, tìm cách gây khó khắn, kéo dài không chịu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.
 
 
Hải Ninh

Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Qua kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện hàng loạt công trình xây dựng trái phép tại khu đất 6,74ha ở ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Tr...
07:15 | 29/05/2024
(NXD) - Các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS và Luật Các T...
07:22 | 27/05/2024
(NXD) - Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố quyết định xử phạt Công ty TNHH Đầu tư và Bất động sản Diên Vĩ với số tiền 92,5 triệu đồng do...
10:12 | 24/05/2024
(NXD) - Mới đây, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định xử phạt số 889/QĐ-XPHC đối với Công ty Cổ phần Thượng Long về vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai, đầu ...
07:08 | 17/05/2024
(NXD) - Hàng loạt hàng quán, bãi trông giữ xe, bãi vật liệu xây dựng ngang nhiên “xẻ thịt” gầm cầu Thăng Long (gần trụ sở Công an xã Hải Bối) để kinh doanh tr...
06:00 | 02/05/2024
(NXD) - Tại tọa đàm "Gỡ vướng phát triển nhà xã hội", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA) cho rằng, thế hệ gen Z đang lựa chọn th...
08:15 | 23/04/2024
(NXD) - Bà Lương Hoàng Lan, đại diện pháp luật của Công ty Đô thị sinh thái Dầu khí Hòa Bình bị tạm hoãn xuất cảnh do công ty nợ thuế 1.045 tỷ đồng.
07:57 | 20/04/2024
(NXD) - Thanh tra TP Cần Thơ vừa ban hành kết luận việc cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở v...
09:15 | 19/04/2024
(NXD) - Vừa qua, Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở KH&ĐT, Xây dựng, TN&MT, NN&PTNT...
09:10 | 11/04/2024
(NXD) - Vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6 doanh nghiệp trên địa bàn do vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) v...
08:52 | 03/04/2024


TẠP CHÍ NGƯỜI XÂY DỰNG
Cơ quan chủ quản: Tổng hội Xây dựng Việt Nam
Tổng biên tập: Hoàng Chiến Thắng

Cố vấn chuyên môn:

+ TS Đặng Việt Dũng (Chủ tịch Tổng hội Xây dưng Việt Nam)

+ KS Tống Văn Nga (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, PCT THXDVN)

+ GS Nguyễn Văn Liên (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, PCT THXDVN)

+ TS Hoàng Văn Thắng (nguyên Thứ trưởng Bộ NN PTTN, PCT THXDVN)

+ TS Phạm Khắc Thưởng (TTK Tổng hội Xây dựng Việt Nam)

- Trụ sở: Số 625A đường La Thành, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội
- Văn phòng giao dịch: Tầng 3, Tòa nhà Vilco, số 3 ngõ 70 đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
- Văn phòng đại diện phía Nam: Số 37 Lê Quốc Hưng, phường 12, quận 4, TP. HCM
- Chi nhánh tại miền Trung - Tây Nguyên: Tầng 3, số 79 Quang Trung, phường Hải Châu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.
- Giấy phép xuất bản báo chí in: Số 607/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp đổi ngày 30/12/2022
   Mã số ISSN (International Standard Serial Number): 80668531.
- Giấy phép trang TTĐT tổng hợp: Số 112/GP-TTĐT do Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 08/07/2020
Trưởng ban Thư ký tòa soạn: Hoàng Văn Lực
Phone: 0243 831 4740 - Hotline: 098 2711195
Email: nguoixaydung1986@gmail.com

Báo giá quảng cáo | Hợp đồng quảng cáo

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về Tạp chí Người Xây Dựng
icon up