Phát triển kinh tế-xã hội 2022: Đột phá kết nối giao thông liên vùng

07:32 | 06/01/2022
(NXD) - Lãnh đạo các tỉnh Khánh Hòa, Bắc Giang, Long An và thành phố Hải Phòng kiến nghị có giải pháp đẩy mạnh phân cấp, phân quyền tạo đột phá kết nối giao thông liên vùng để phát triển KT-XH năm 2022.
 
Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội khóa XV và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 diễn ra ngày 5/1, đại biểu các địa phương tiếp tục đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội năm 2022; trong đó, nội dung được các đại biểu tập trung đề xuất là có giải pháp tạo đột phá kết nối giao thông liên vùng.
 
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang cho biết mặc dù gặp khó khăn về dịch bệnh, nhưng nhờ điều hành linh hoạt, năm 2021 thành phố đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kép. Các chỉ tiêu thu hút đầu tư, thu ngân sách… tăng cao.
 
Có được kết quả này, Hải Phòng đã bám sát các Nghị quyết, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự đồng lòng của nhân dân để thực hiện có hiệu quả mục tiêu vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế.
 
Ảnh minh họa
 
Bên cạnh đó, nguồn lực đầu tư công và nguồn lực của Trung ương được Hải Phòng đưa vào thực hiện các công trình giao thông để từ đó tạo kết nối giao thông liên vùng. Thành phố chỉ bố trí phân bổ cho các công trình trọng điểm nên thời gian thi công các công trình rút ngắn từ 1-2 năm. Thành phố cũng đã chỉ đạo thực hiện nhanh các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai các dự án.
 
Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế năm 2022, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề xuất Chính phủ phân cấp cho các địa phương phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án công nghiệp phù hợp với khu công nghiệp; không khống chế diện tích đất lúa đối với các địa phương có tiềm năng phát triển công nghiệp; rút ngắn thủ tục thu hồi đất nhằm giải phóng mặt bằng nhanh với các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn.
 
Đồng tình với ý kiến của Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương bày tỏ năm 2021, nước ta gặp nhiều khó khăn chưa từng có do dịch bệnh COVID-19, nhưng Đảng và Nhà nước đã lãnh đạo toàn diện, Chính phủ chỉ đạo điều hành linh hoạt đưa đất nước vượt qua khó khăn.
 
Đặc biệt, Chính phủ đã sát sao tháo gỡ nhiều khó khăn phát triển triển kinh tế-xã hội của các địa phương như hỗ trợ tiêu thụ nông sản; bổ sung quy hoạch và thành lập mới các khu cụm công nghiệp…
 
Cùng với các tỉnh, thành phố trên cả nước, Bắc Giang trong năm qua đã đẩy lùi dịch bệnh và hoàn thành tốt các giải pháp thích ứng an toàn, nhất là với nông sản đặc thù của tỉnh là vải thiều.
 
Tốc độ tăng trưởng của Bắc Giang đã dẫn đầu cả nước đạt 7,82%; thu ngân sách đạt 22.000 tỷ đồng… Năm 2022, Bắc Giang sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể cho các địa phương, đầu tư hạ tầng giao thông, khu cụm công nghiệp và nhà ở cho công nhân.
 
Ngoài việc đề xuất về phân cấp, phân quyền trong quá trình thực hiện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang còn đề nghị trong nhiệm kỳ này Chính phủ có thể đề xuất sửa Luật Ngân sách để tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện các công trình trọng điểm được thuận lợi như: cấp tỉnh có thể bỏ vốn làm cầu đường khi Trung ương chưa bố trí được vốn đầu tư.
 
Là địa phương đại diện cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên, đại diện tỉnh Lâm Đồng cho biết, năm 2021, tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, nhưng vẫn tăng trưởng 2,58%; thu ngân sách chạm mốc 11.000 tỷ đồng, vượt thu 3.000 tỷ đồng; đảm bảo hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công...Tuy nhiên, du lịch và thương mại của Lâm Đồng cũng chịu ảnh hưởng nặng nề; khách du lịch giảm 50% so với năm 2020.
 
Để tăng cường kết nối liên vùng trong năm 2022 cần đầu tư xây dựng giao thông. Vì vậy, phải phân cấp, phân quyền; có cơ chế hỗ trợ một phần cho dự án xây dựng đường cao tốc đối với các địa phương gặp nhiều khó khăn và thống nhất tách riêng phần giải phóng mặt bằng đối với các dự án.
 
Theo Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được, để tạo đột phá trong năm 2022 cũng phải phân cấp, phân quyền cho địa phương trên cơ sở định hướng và quyết định những vấn đề quan trọng; đồng thời, phân cấp cho các địa phương thành lập các khu công nghiệp trên địa bàn, dự án đường giao thông quốc gia đi qua tỉnh.
 
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân chia sẻ năm 2021 là năm Khánh Hòa đối mặt với khó khăn của dịch bệnh và thiên tai ở một số khu vực. Tỉnh đã thực hiện mục tiêu kép và đạt được nhiều chỉ tiêu như: thu ngân sách vượt 2%; triển khai thi công nhiều công trình và mở cửa cho du lịch có nhiều khởi sắc.
 
Năm 2022, Khánh Hòa quyết tâm đạt tăng trưởng kinh tế 8,5%. Để đạt được mục tiêu này, Khánh Hòa thực hiện quản lý quy hoạch và hoàn thành các quy hoạch tỉnh; quy hoạch thành phố Nha Trang và hoàn thành các dự án tuyến tỉnh lộ, đường bộ lớn. Tỉnh cũng đảm bảo các khu tái định cư cho những dự án cao tốc; hoàn thành thu hút đầu tư khu kinh tế Vân Phòng và quy hoạch các khu đô thị hiện đại.
 
Về đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng sớm thẩm định đồ án quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong; cho phép Khánh Hòa có cơ chế giải quyết các dự án đang gặp khó khăn tiếp tục được thực hiện, tránh gây lãng phí.
 
 
 
Theo Thảo Nguyên (TTXVN/Vietnam+)
 
Link gốc: https://www.vietnamplus.vn/phat-trien-kinh-texa-hoi-2022-dot-pha-ket-noi-giao-thong-lien-vung/766787.vnp

Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Các cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính chủ động cung cấp thông tin liên quan gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì rà ...
11:22 | 22/01/2022
(NXD) - Theo Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Chí Hải (Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM), Việt Nam có bảy điểm sáng về kinh tế trong năm 2021 v...
10:05 | 21/01/2022
(NXD) - Cơ cấu lại nền kinh tế là một nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam hiện nay.
09:48 | 19/01/2022
(NXD) - Nghị định quy định về mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) mới đối với nhà, đất, súng săn, súng dùng để tập luyện, tàu thủy, ô tô, xe máy... Nghị đị...
07:34 | 16/01/2022
(NXD) - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến đối với kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải về phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân...
07:24 | 15/01/2022
(NXD) - Chính phủ ban hành Nghị định số 9/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2020/NĐ-CP ngày 24/8/2020 của Chính phủ hướng dẫn thực h...
07:31 | 14/01/2022
(NXD) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước n...
08:15 | 10/01/2022
(NXD) - Chuyên gia nhận định, trong năm 2022, sự thiếu vắng và yếu kém của loại hình nhà ở vừa túi tiền tiếp tục khiến thị trường bất động sản mất cân bằng, ổ...
14:51 | 07/01/2022
(NXD) - Chính phủ vừa có báo cáo Đề án chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội gửi Quốc hội.
07:04 | 04/01/2022
(NXD) - Sáng 31/12, Bộ Xây Dựng, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam và Tổng hội Xây phối hợp tổ chức Hội thảo “Đô thị công nghiệp gắn với nhà ở côn...
07:40 | 31/12/2021

TẠP CHÍ NGƯỜI XÂY DỰNG

Cơ quan chủ quản: Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Giấy phép hoạt động cơ quan báo chí: Số 438/GP-BTTTT  do Bộ Thông tin và  Truyền thông cấp ngày 19/03/2012.

Giấy phép hoạt động trang điện tử:  112/GP-TTĐT do Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 08/07/2020.

Tổng biên tập: Hoàng Chiến Thắng

Phó tổng biên tập: Nguyễn Xuân Hải, Trần Cường, Huỳnh Văn Hoàng

Tòa soạn: Số 625A đường La Thành, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội

Hotline: 0912350145

Email: nguoixaydungdt@gmail.com

Đại diện tòa soạn phía Nam:

Huỳnh Văn Hoàng

Địa chỉ: Cao ốc số 8-12 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (T8), P. Nguyễn Thái Bình, Q1, TP HCM.

Đại diện tòa soạn Miền Trung – Tây Nguyên:

Nguyễn Cửu Loan

Địa chỉ: Tầng 3, số 79 Quang Trung, phường Hải Châu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về Tạp chí Người Xây Dựng
icon up