Quy hoạch - Đô thị
18/06/2023 07:37Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương báo cáo thông tin về nhà ở và thị trường BĐS
Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương chỉ đạo các Sở, ngành tổng hợp, báo cáo Bộ Xây dựng các nội dung liên quan đến thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2023 trước ngày 25/6.

Theo đó, thực hiện nhiệm vụ công bố thông tin về nhà ở và thị trường BĐS theo quy định của Nghị định số 44/2022/NĐ-CP ngày 29/6/2022 của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng định kỳ hàng quý đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị thực hiện việc công bố thông tin về nhà ở và thị trường BĐS.
Bộ Xây dựng cho biết, trên cơ sở tổng hợp báo cáo của các địa phương có thực hiện báo cáo, ngày 21/04/2023, Bộ đã tiến hành việc công bố thông tin về nhà ở và thị trường BĐS quý I/2023 trên website của Bộ Xây dựng và một số cơ quan truyền thông. Đồng thời, Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 93/BC-BXD ngày 21/04/2023.
Đầu tháng 6/2023, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về thực hiện việc công bố thông tin quý II/2023 về nhà ở và thị trường BĐS.
Theo đó, để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị định số 44/2022/NĐ-CP ngày 29/6/2022 của Chính phủ, đồng thời nhằm khắc phục tình trạng một số địa phương không gửi báo cáo, gửi báo cáo không đúng thời gian quy định, số liệu báo cáo không đầy đủ, không đúng theo biểu mẫu quy định, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Xây dựng và các Sở, ngành liên quan tại địa phương tiếp tục hoàn thành xây dựng hệ thống thông tin và thường xuyên cập nhật, công bố thông tin theo quy định tại Nghị định số 44/2022/NĐ-CP ngày 29/6/2022 của Chính phủ.
Bên cạnh đó, đánh giá tình hình thị trường BĐS quý II/2023, trong đó có các văn bản do UBND tỉnh, cơ quan có thẩm quyền thuộc tỉnh ban hành đối với hoạt động kinh doanh BĐS.
Cụ thể là việc ban hành các chương trình, kế hoạch phát triển nhà; Tình hình chung của thị trường BĐS tại địa phương bao gồm, số lượng dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư; Số lượng các dự án phát triển nhà ở, dự án BĐS được cấp phép, đang triển khai, đã hoàn thành;
Số lượng dự án, căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai (bao gồm nhà ở thương mại, NƠXH); Lượng giao dịch và tổng giá trị giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng; Khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS trên địa bàn, đề xuất giải pháp tháo gỡ (nếu có), tồn kho BĐS...
Đặc biệt, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương chỉ đạo các sở, ngành tổng hợp, báo cáo Bộ Xây dựng các nội dung liên quan đến thông tin nhà ở và thị trường BĐS trước ngày 25/6.
Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Xây dựng ngày 13/6 vừa qua, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ thực hiện công bố thông tin về nhà ở và thị trường BĐS quý II/2023 trên cơ sở tổng hợp các số liệu, báo cáo của các địa phương gửi về.
PV (Người Xây Dựng)
https://tapchixaydung.vn/bo-xay-dung-de-nghicac-dia-phuong-bao-cao-thong-tin-ve-nha-o-va-thi-truong-bds-20201224000018021.html
Cùng chuyên mục
Quy hoạch, thiết kế hạ tầng đô thị giảm ngập trong điều kiện thời tiết, mưa cực đoan
12/06/26 14:58
Rút ngắn thời gian cung cấp thông tin quy hoạch xuống còn 3 ngày
30/05/26 05:47
Hà Nội triển khai Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng với tầm nhìn chiến lược dài hạn
22/05/26 10:36
Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng: Chính thức trình HĐND TP Hà Nội phê duyệt
11/05/26 11:07
Hệ thống pháp lý quy hoạch đô thị và nông thôn Việt Nam
04/05/26 11:00
Yếu tố giúp nhà thầu xây dựng Vũ Hoan phát triển ở Tây Ninh
27/04/26 08:26
Tây Ninh cung cấp thông tin về việc xây dựng trái phép tại Nhà hàng sinh thái U Du
23/04/26 09:47
Một vài suy ngẫm về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn trăm năm
17/04/26 11:22
Đọc nhiều
Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng: Chính thức trình HĐND TP Hà Nội phê duyệt
Sửa đổi, bổ sung hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch
Cao Nguyên Xanh Smart mua 500 xe điện từ Xanh SM, vận hành hãng taxi điện đầu tiên tại Đắk Nông
Các nhân tố ảnh hưởng đến công tác bảo trì công trình hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ: Tổng quan nghiên cứu và đề xuất mô hình
Bật mí tòa tháp 69 tầng tại siêu tổ hợp văn hóa, vui chơi giải trí, thương mại vừa khởi công tại Đà Nẵng