Công trình
16/06/2023 07:20Bộ Y tế đề xuất khắc phục hai bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang ở Hà Nam
Công trình
aA
Liên quan đến Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai bỏ hoang tại Hà Nam, tại cuộc gặp gỡ báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết phương án giải quyết 2 dự án này đang được báo cáo các cấp có thẩm quyền. Vì đây không phải là một việc dễ dàng, có những việc chưa có quy định của pháp luật n...
Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cơ sở 2 ở Hà Nam bỏ hoang nhiều năm nay
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian vừa qua, tổ công tác đã xem xét toàn bộ các quy định pháp luật và tình hình triển khai cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai, cũng như các hợp đồng thầu. Hiện nay, tiến độ xây dựng đã đạt mức rất cao, khoảng 80-90%. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn trong quá trình thanh, quyết toán các dự án này.
Một tổ công tác bao gồm các thành viên của Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, cùng Văn phòng Chính phủ đã báo cáo phương án lên Chính phủ, đề xuất các giải pháp để nhanh chóng đưa hai bệnh viện này vào hoạt động.
Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng cam kết, Bộ Y tế sẽ tích cực đưa ra các đề xuất để triển khai nhiệm vụ này với tinh thần quyết tâm nhất, nhằm hoàn thiện hai bệnh viện và phục vụ nhân dân một cách nhanh chóng.
Theo tìm hiểu của PV, vào cuối năm 2014, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã khởi công xây dựng cơ sở 2 tại TP Phủ Lý, Hà Nam. Hai bệnh viện này được kỳ vọng trở thành hai bệnh viện hiện đại và lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, và đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nước ta có bệnh viện được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế.
Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai có quy mô 1.000 giường, với tổng diện tích sàn 118.941m2. Tổng vốn đầu tư là 4.990 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn từ ngân sách nhà nước chiếm 4.500 tỷ đồng và nguồn vốn khác chiếm phần còn lại.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 chậm tiến độ.
Cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng có quy mô 1.000 giường, với tổng diện tích sàn 117.714m2. Tổng vốn đầu tư là 4.968 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn từ ngân sách nhà nước chiếm 4.500 tỷ đồng và nguồn vốn khác chiếm phần còn lại.
Vào ngày 21/10/2018, khu khám bệnh của cả hai cơ sở này đã chính thức khánh thành. Tuy nhiên, chỉ có khu khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai được sử dụng trong một thời gian từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2020 trước khi thông báo tạm dừng hoạt động. Khu này đã được chuyển đổi thành khu cách ly tập trung phòng COVID-19.
Còn cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức chỉ mới đạt giai đoạn cắt băng khánh thành và chưa từng tiếp nhận bệnh nhân.Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cơ sở 2 ở Hà Nam bỏ hoang nhiều năm nay
PV (Người Xây Dựng)
Cùng chuyên mục
Hiện trạng trường học thi công chậm tiến độ của 'bộ 3' Gia Thắng – Gia Thy – Gia Võ
27/04/26 08:39
Đầu tư dự án nhà ở xã hội 2.200 tỷ cho lực lượng Công an tại Hưng Yên
17/04/26 11:27
Dấu ấn đậm nét của Xây dựng Gia Thắng, Gia Thy tại Ban QLDA KV Bình Tân
26/03/26 07:45
Tản mạn về đạo đức nghề xây dựng – xưa và nay?
17/03/26 07:28
Điều kiện hành nghề của tư vấn giám sát và kiểm định xây dựng
13/03/26 13:56
Đồng bộ dữ liệu, nâng chuẩn quản lý và vận hành thị trường BĐS
02/03/26 13:45
Căn hộ chung cư dẫn dắt dòng tiền đầu tư của người Việt ở nước ngoài
09/02/26 03:31
Trung Nam E&C nợ thuế hàng trăm tỷ vẫn trúng dự án nghìn tỷ, BQL Hạ tầng Đà Nẵng giải thích lý do
05/02/26 13:30
Đọc nhiều
Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026
Tạp chí tháng 1&2 - 2022
Sẽ có định mức chi phí áp dụng BIM cho từng công việc cụ thể
Ý tưởng quy hoạch 'thành phố sống 3 chung'
BLUEMARQ GROUP: Bước chuyển đột phá về thương hiệu, cấu trúc vận hành và tầm nhìn dài hạn