Uỷ ban nhân dân TP.HCM giao Sở Xây dựng kiểm tra nghĩa vụ về nhà ở xã hội bằng hình thức nộp tiền của các chủ đầu tư là Công ty CP Phú Lộc, Công ty CP Địa ốc Nhà Bè để xử lý theo quy định…

 

Thanh tra TP.HCM vừa ban hành Thông báo kết luận Thanh tra số 127/TB-TTTP-P3 về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất được thu hồi tại Dự án tạo quỹ đất đô thị cho Thành phố, dọc đường Nguyễn Hữu Thọ thuộc xã Phước Kiển và xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè.
Theo kết luận Thanh tra, hầu như toàn bộ khu đất được thu hồi tại dự án Quỹ đất đô thị cho Thành phố đã được Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cấp “sổ đỏ” cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay một số nơi chưa hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, chưa hoàn thành việc chỉnh lý hoặc thu hồi các “sổ đỏ” của các hộ dân bị giải tỏa.
 
Sở TNMT cấp giấy chứng nhận tại Phân khu 23, 33, 35 cho Công ty CP Địa ốc Phú Long (hiện do các ông Nguyễn Thanh Quang, Nguyễn Vũ Anh Tú làm đại diện pháp luật) với mục đích đất ở đô thị hoặc xây dựng nhà ở đối với toàn bộ diện tích đất là không đúng chức năng quy hoạch nêu tại Văn bản số 2990/QHKT-DDB2 và Quyết định số 453/QĐ-UBND. Ủy ban nhân dân TP.HCM đã có chỉ đạo giao Sở TNMT kiểm tra, xử lý, khắc phục nhưng đến nay chưa thực hiện.
 
Dự án Celesta Heights vẫn là bãi đất trống, chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng đã thu tiền của khách hàng.
 
Việc quản lý đất của UBND huyện Nhà Bè và các chủ đầu tư còn lỏng lẻo dẫn đến tình trạng có người dân, đơn vị khách chưa bàn giao đất thu hồi hoặc lấn chiếm đất để sử dụng vào mục đích cá nhân, kinh doanh thu lợi (sử dụng đất kết nối vào gara xe Anh Đức tại phân khu b17-19 do Công ty CP Đầu tư Phước Kiển làm chủ đầu tư…).
 
Kết luận Thanh tra nêu việc tại khu đất bên trái đường Nguyễn Hữu Thọ, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và các chủ đầu tư dự án (gồm: Công ty Phú Long, Công ty CP Phú Hoàng Anh, Công ty TNHH Phát triển Tây – nay là Công ty TNHH Kiến Á Galleria (hiện do ông Bùi Minh Châu, sinh năm 1985 làm đại diện pháp luật), Công ty CP An Tây, Công ty CP kinh doanh BĐS phát triển thành phố - HD Real) có nhiều thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng như: Chia nhỏ phân khu chức năng không đúng theo quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt và Công văn 2990/QHKT-DDB2 ngày 28/9/2004 của Sở Quy hoạch và Kiến trúc là chưa phù hợp với khoản 4, Điều 28, Luật Quy hoạch đô thị năm 2009, cấp phép xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt; không cắm ranh giới mốc đất thuộc dự án ngoài thực địa để quản lý, đầu tư xây dựng chậm tiến độ, xây dựng chưa đúng quy hoạch được duyệt; xây dựng lấn chiếm rạch, vi phạm hành lang bảo vệ thủy giới, an toàn điện; xây dựng không có giấy phép; sử dụng đất sai mục đích; dự án sử dụng trạm xử lý nước thải xây dựng không phép, sai quy hoạch nhưng có giấy phép xả thải của Sở TNMT, một số nghĩa vụ khác của chủ đầu tư cũng không được thực hiện đầy đủ theo dự án đã được phê duyệt (bàn giao hạ tầng kỹ thuật, báo cáo tình hình thực hiện dự án định kỳ và khi kết thúc dự án…); cá biệt một số phân khu dù đã được giao đất từ nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện đầu tư xây dựng, không rào chắn, để đất trống, hoang hóa, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 
Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố cập nhật biến động chuyển quyền sử dụng đất 2,55ha thuộc một phần dự án Khu dân cư Phước Nguyên Hưng từ Công ty Tài Nguyên sang Công ty Hoàng Nguyên năm 2008, trước khi UBND Thành phố có Quyết định số 3414/QĐ-UBND ngày 09/8/2010 cho phép chuyển nhượng một phần dự án là chưa đúng với quy định tại khoản 8, Điều 2, Nghị định số 17/2006/NĐ-CP của Chính phủ. 
 
Về nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, Khu đất bên trái đường Nguyễn Hữu Thọ: Liên danh 03 đơn vị và Công ty Phú Long thanh toán tiền đấu giá quyền sử dụng đất chậm tiến độ so với thời gian quy định tại Văn bản đấu giá quyền sử dụng đất ngày 01/12/2004 của Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất Thành phố nhưng chưa được Hội đồng xem xét, xử lý trách nhiệm chậm nộp theo quy định.
 
Sau khi Hội đồng đấu giá giải quyết cho chuyển giao quyền lợi, trách nhiệm của liên danh 03 đơn vị trúng đấu giá 14 khu đất diện tích 44,4948 ha phía trái đường Nguyễn Hữu Thọ và cấp giấy chứng nhận của 14 khu đất cho Công ty Địa ốc Phú Long thì các công ty trên đều chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế trước bạ, thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp) với Nhà nước liên quan đến hoạt động này.
 
Liên quan đến việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung của Công ty Phú Long sau khi có thay đổi chỉ tiêu quy hoạch 1/2000 so với chỉ tiêu quy hoạch khi đấu giá, Hội đồng đấu giá có Công văn số 442 đề xuất cho cấn trừ và Công ty Phú Long không phải nộp thêm nghĩa vụ tài chính là chưa đảm bảo về cơ sở pháp lý do pháp luật không có quy định điều chỉnh.
 
Ngoài Phú Long, Công ty CP địa ốc Phú Lộc và Công ty CP Đầu tư địa ốc Nhà Bè là chủ đầu tư dự án tại Phân khu 13 và 16 chưa thực hiện nghĩa vụ về nhà ở xã hội bằng hình thức nộp tiền theo quy định tại khoản 2, Điều 5, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ và nêu tại các văn bản chấp thuận đầu tư của UBND thành phố.
 
Sau khi công bố kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP.HCM đã có Văn bản số 3703/UBND-ĐT thống nhất với nội dung Kết luận, đồng thời giao Sở Xây dựng kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ về nhà ở xã hội bằng hình thức nộp tiền của các chủ đầu tư là Công ty CP Phú Lộc, Công ty CP Địa ốc Nhà Bè để xử lý theo quy định.
 
Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao Sở Tài chính thực hiện rà soát, đối chiếu về thời điểm thu tiền, thời hạn thu tiền, số tiền đã thu từ bán đấu giá khu đất bên trái của liên danh 03 đơn vị trúng đấu giá và Công ty Phú Long được chuyển giao quyền , nghĩa vụ để báo cáo, đề xuất trình UBND Thành phố xem xét chỉ đạo, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
 
Quảng cáo trên internet, dự án Celesta Heights (mặt đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Kiển, huyện Nhà Bè) có chủ đầu tư là Công ty cổ phần địa ốc Phú Lộc (Liên danh giữa Keppel Land và Địa ốc Phú Long). Mặc dù hiện nay, dự án này vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng và chưa có văn bản cho phép mở bán, huy động vốn của Sở Xây dựng nhưng từ nhiều năm trước, Công ty CP Địa ốc Nhà Bè đã đứng ra thu số tiền lớn của khách hàng tại dự án Celesta Heights (!?).
 
Có khách hàng đã nộp hơn 300 triệu đồng từ cuối năm 2021 nhưng sau nhiều lần gửi đơn thư cầu cứu đòi lại tiền của mình vẫn chưa được doanh nghiệp này giải quyết. Từ tháng 6/2023, PV Tạp chí Người Xây dựng đã gửi nội dung nêu vấn đề này đến đại diện chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin hồi đáp từ doanh nghiệp.
 
 
Duy Lê
 
PV (Người Xây Dựng)