Hà Nội điều chỉnh quy hoạch để xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Thủ đô

10:05 | 10/06/2024
(NXD) - Kết quả xử lý dự án Marina Complex sau khi cử tri phản ánh; Bình Định chấn chỉnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất; Hà Nội điều chỉnh quy hoạch hơn 5ha đất để xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Thủ đô; Lâm Đồng kiểm tra, xử lý vi phạm xây dựng và đất đai tại núi Đại Bình…là những tin tức Xây dựng - Bất động sản đáng chú ý tuần qua

 

Thị trường chung cư sơ cấp Hà Nội hồi phục tích cực
 
Theo Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing, thị trường chung cư sơ cấp Hà Nội tiếp tục ghi nhận sự hồi phục tích cực. Theo đó, trong quý thứ 3 liên tiếp vừa qua, nguồn cung chung cư mở mới thấp hơn lượng tiêu thụ.
 
Nguồn cung mở mới và lượng tiêu thụ sơ cấp qúy I/2024 đều đạt gần 3.000 căn hộ, gấp 2,1 lần so với năm 2023, nhưng vẫn chỉ tương đương 80% quý I/2022.
 
 
Tại Hà Nội, chỉ một số chủ đầu tư lớn có thể ra hàng, tập trung 95% ở khu Đông và Tây. Cụ thể, 75% căn hộ mở mới vẫn đến từ các dự án đã mở bán trong và trước năm 2023 và chỉ có 4 tòa chung cư mở bán mới trong quý I/2024. Đây cũng là quý thứ 3 liên tiếp nguồn cung mở mới thấp hơn lượng tiêu thụ thể hiện nguồn cung sơ cấp tiếp tục bị hạn chế tại thị trường Hà Nội.
 
Giá bán sơ cấp chung cư quý I/2024 đi ngang gần 58.5 triệu/m2, do nhiều phân khu tại các đại đô thị lớn giữ nguyên mức giá. Tuy nhiên, so với quý I/2023, giá sơ cấp quý I/2024 đã tăng 11%.
 
Trong khi đó, trung bình giá bán thứ cấp chung cư tăng gần 14.4% so với cùng kỳ quý 1/2023, đạt gần 55 triệu/m2, tiệm cận giá sơ cấp của chủ đầu tư. Giá thứ cấp ghi nhận tăng tại hầu hết tất cả các dự án tại khu Đông và khu Tây Hà Nội.
 
Tại khu Đông, mặt bằng giá thứ cấp tiệm cận giá sơ cấp khi giá thứ cấp tăng đáng kể trong quý I tại các phân khu giá rẻ. Trong khi đó, giá thứ cấp khu Tây vẫn thấp hơn gần 7 triệu/m2 so với giá sơ cấp do nhiều dự án cao cấp tiếp tục ra hàng trong quý I/2024.
 
Dù giá chung cư đang neo ở mức cao nhưng trong quý I/2024, thị trường Hà Nội vẫn có hơn 12.000 giao dịch cả sơ cấp và thứ cấp.
 
Theo ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing, thời gian qua, một số chủ đầu tư ra hàng và bán rất nhanh. Khi cả sản phẩm bán mới và chuyển nhượng đều tăng giá, nguồn cung thấp hơn lượng tiêu thụ, đó là lúc thị trường đã chấp nhận mặt bằng giá mới.
 
Kết quả xử lý dự án Marina Complex sau khi cử tri phản ánh
 
Cử tri quận Sơn Trà từng phản ánh các khối nhà hơn 110 căn hộ liền kề của Dự án Marina Complex của Công ty TNHH Bến du thuyền đã đầu tư xong phần thô, đa số đã chuyển nhượng cho người dân, một phần công ty vẫn đang sở hữu.
 
Tuy nhiên, cử tri đề cập hầu hết các căn hộ này bị bỏ hoang, không được đầu tư hoàn thiện, không có điện đường, rào chắn bảo vệ, các đối tượng tội phạm thường xuyên lợi dụng tụ tập sử dụng ma túy, cất giấu hung khí, tang vật trộm cắp; người dân đổ trộm rác thải, xà bần.
 
Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, cuối tháng 2/2024, Sở đã có Công văn số 1296 đề nghị UBND quận Sơn Trà chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra thực tế các dự án, làm việc với các chủ đầu tư để có phương án xử lý phù hợp theo kiến nghị của cử tri.
 
Theo công văn của UBND quận Sơn Trà (ngày 14/12/2023), tại cuộc họp giữa chủ đầu tư và các đơn vị của quận Sơn Trà, các bên đã thống nhất với nội dung Công ty TNHH Bến du thuyền phối hợp với UBND phường Nại Hiên Đông rà soát toàn bộ dự án, cung cấp thông tin cho Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để rà soát, cung cấp thông tin chủ sở hữu để UBND phường phối hợp, xử lý.
 
Trong thời gian chờ rà soát, cung cấp hồ sơ chủ sở hữu, Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Sơn Trà, phối hợp với UBND phường Nại Hiên Đông, công an phường thường xuyên tuần tra, kiểm soát và có biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường, sử dụng ma túy, cất giấu hung khí.
 
Ngày 7/3/2024, UBND phường Nại Hiên Đông có công văn thông tin kết quả xử lý kiến nghị của cử tri, theo đó, UBND phường đã nêu việc thực hiện các mặt vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự và kết quả liên hệ chủ sử dụng các lô đất đã xây dựng tại dự án.
 
Dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (được biết đến với tên gọi Dự án Marina Complex) do Công ty cổ phần Bến du thuyền Đà Nẵng làm chủ đầu tư được phê duyệt chủ trương đầu tư vào ngày 3/10/2016.
 
Tuy nhiên, phần diện tích nằm tiếp giáp đường Lê Văn Duyệt và giáp sông Hàn (phân khu bến du thuyền) hiện vẫn chưa được triển khai. Được biết, Công ty cổ phần Bến du thuyền Đà Nẵng sẽ thực hiện triển khai xây dựng sau khi hoàn thành thủ tục thẩm định đất.
 
Bình Định chấn chỉnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất
 
UBND tỉnh Bình Định cho biết, thời gian qua, công tác đấu giá vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, bất cập như vẫn còn sai sót trong quá trình thông báo giá khởi điểm, tiền đặt trước, hướng dẫn thiếu rõ ràng; kiểm soát người tham gia đấu giá tại các cuộc đấu giá thực hiện chưa chặt chẽ, còn có hiện tượng chèo kéo người tham gia, trao đổi ngay tại các cuộc đấu giá, gây mất trật tự và chưa tuân thủ các quy định tại các cuộc đấu giá.
 
Để chấn chỉnh tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các địa phương tổ chức đấu giá tài sản tuân thủ đúng quy định về bảo mật, bán, tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi, thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá, bảo đảm đúng bản chất của việc đấu giá.
 
 
Chủ tịch tỉnh Bình Định cũng yêu cầu người đứng đầu sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các địa phương phải yêu cầu đơn vị tổ chức thực hiện đấu giá tài sản lựa chọn các tổ chức đấu giá tài sản, cần đánh giá kỹ lưỡng những tổ chức đấu giá có hành vi vi phạm đã bị báo chí phản ánh và các cơ quan có thẩm quyền xử lý.
 
“Chỉ lựa chọn và ký hợp đồng với các tổ chức đấu giá có năng lực, kinh nghiệm, uy tín, không lựa chọn các đơn vị tổ chức đấu giá có dư luận không tốt để tham gia tổ chức các cuộc đấu giá”, nội dung ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.
 
Theo tìm hiểu, từ ngày 12/4 đến 5/6/2024, UBND tỉnh Bình Định đã có 28 quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở tại các đơn vị đấu giá.
 
Trong đó, thực hiện tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (có 7 quyết định), còn lại, các đơn vị thường xuyên được lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản gồm Công ty Đấu giá Hợp danh Kiểu Việt, Công ty Đấu giá Hợp danh Bình Định, Công ty đấu giá hợp danh Đông Dương. Đây cũng là 3 đơn vị (cùng với Công ty Đấu giá Hợp danh Toàn Thắng) thường xuyên “góp mặt” trong các quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở trong năm 2023 của UBND tỉnh Bình Định.
 
Hà Nội điều chỉnh quy hoạch hơn 5ha đất để xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Thủ đô
 
Mới đây, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị N11, tỷ lệ 1/5.000 tại ô quy hoạch ký hiệu C4. Khu đất điều chỉnh nằm tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm; phía Bắc giáp khu dân cư hiện hữu; phía Đông và Nam giáp tuyến đường quy hoạch có mặt cắt ngang 17,5m; phía Tây giáp tuyến đường Hà Nội - Hưng Yên, có mặt cắt ngang 40m. Quy mô điều chỉnh là 5,38 ha.
 
Mục tiêu của việc điều chỉnh là cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011. Đây sẽ là cơ sở để lập quy hoạch đồng bộ về kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật nhằm triển khai dự án xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Thủ đô. Trung tâm này sẽ là nơi tổ chức sự kiện văn hóa Phật giáo, giới thiệu, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Phật giáo Thủ đô, cũng như là trụ sở hành chính của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để các cấp chính quyền quản lý đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật.
 
Nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch bao gồm: chuyển một phần diện tích của ô đất công cộng đô thị tại ô quy hoạch ký hiệu C4 sang chức năng đất tôn giáo để lập dự án xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Thủ đô với các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc sau: Tầng cao công trình tối đa 5 tầng; mật độ xây dựng tối đa 30%. Chiều cao các công trình nghệ thuật đặc trưng của Phật giáo sẽ được quy định cụ thể trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết và dự án đầu tư xây dựng, đảm bảo không vi phạm quy định về chiều cao tĩnh không công trình.
 
UBND TP Hà Nội giao UBND huyện Gia Lâm và Viện Quy hoạch xây dựng chịu trách nhiệm pháp lý về việc tổ chức lập quy hoạch, bao gồm cả quy trình, phạm vi, đối tượng, thời gian, hình thức, kết quả tổng hợp ý kiến từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư liên quan. Họ cũng chịu trách nhiệm về chất lượng, số liệu, tính chính xác, tính thống nhất và đồng bộ của hệ thống bản vẽ, thuyết minh, quy định quản lý quy hoạch.
 
UBND TP giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiểm tra và xác nhận bản vẽ điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị N11, tỷ lệ 1/5.000 tại ô quy hoạch ký hiệu C4; lưu trữ hồ sơ đồ án quy hoạch theo quy định.
 
UBND huyện Gia Lâm sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc để công bố công khai điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu cho các tổ chức, cơ quan liên quan và người dân biết.
 
Lâm Đồng: Kiểm tra, xử lý vi phạm xây dựng và đất đai tại núi Đại Bình
 
UBND huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng, vừa ra chỉ đạo kiểm tra và xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng và đất đai tại khu vực núi Đại Bình, thôn 16, xã Lộc Thành.
 
Khu vực núi Đại Bình
 
Cụ thể, tổ chức kiểm tra toàn bộ khu vực núi Đại Bình, lập hồ sơ xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng và đất đai theo thẩm quyền. Kịp thời báo cáo và đề xuất UBND huyện khi gặp các vấn đề vượt thẩm quyền.
 
Giao Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri kiểm tra việc lấn chiếm và xây dựng công trình trên phần đất lâm nghiệp do họ quản lý, xử lý vi phạm hoặc đề xuất các cơ quan chức năng xử lý khi vượt thẩm quyền.
 
Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri rà soát tất cả các hồ sơ liên quan đến việc kiểm tra và xử lý vi phạm trước đây, hoàn thiện hồ sơ và khắc phục các tồn tại chưa thực hiện.
 
Phòng Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc và tháo gỡ các khó khăn trong quá trình lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về đất đai. Tiếp nhận hồ sơ từ xã Lộc Thành, phối hợp với Phòng Tư pháp kiểm tra và thẩm định hồ sơ, tham mưu cho UBND huyện giải quyết đúng thời gian và quy định pháp luật.
 
Giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng chịu trách nhiệm hướng dẫn, theo dõi và đôn đốc quá trình lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về xây dựng. Tiếp nhận hồ sơ từ xã Lộc Thành, phối hợp với Phòng Tư pháp kiểm tra và thẩm định hồ sơ, tham mưu cho UBND huyện giải quyết đúng thời gian và quy định pháp luật. Tổng hợp các tài liệu, hồ sơ và báo cáo kết quả thực hiện gửi về Sở Xây dựng trước ngày 20/6/2024.
 
Trước đó, UBND huyện Bảo Lâm nhận được Văn bản số 1253/SXD-TTr ngày 04/6/2024 từ Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, yêu cầu kiểm tra và xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng và đất đai tại khu vực núi Đại Bình, thôn 16, xã Lộc Thành.
 
UBND huyện Bảo Lâm cũng giao UBND xã Lộc Thành rà soát tất cả các hồ sơ liên quan đến việc kiểm tra và xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đất đai tại khu vực núi Đại Bình đã giải quyết trước đây, hoàn thiện hồ sơ và khắc phục các tồn tại chưa thực hiện.
 

Tin cùng chuyên mục

(NXD) - Theo các chuyên gia, 3 bộ luật mới liên quan đến bất động sản khi có hiệu lực, thị trường sẽ bước sang một giai đoạn mới, giá các sản phẩm bất động sả...
07:28 | 14/06/2024
(NXD) - Bộ Xây dựng lưu ý việc tiếp cận toàn bộ xã Ngọc Chiến theo mô hình đô thị cần được xem xét, cân nhắc để phù hợp điều kiện tự nhiên và nguồn lực đầu tư...
07:24 | 05/06/2024
(NXD) - Thời gian qua, nhiều phân khúc bất động sản bắt đầu có giao dịch trở lại, trong đó, bất động sản công nghiệp, đất nền và căn hộ là các phân khúc duy t...
06:52 | 03/06/2024
(NXD) - Công trường đang thi công dang dở, ngổn ngang sắt thép, vật liệu, cần cẩu… bỗng nhiên hóa phép thành bãi đậu xe ô tô cả trên và trong hầm tòa nhà. Thậ...
07:23 | 29/05/2024
(NXD) - Thay vì vận chuyển đến nơi xử lý theo quy định thì bùn, đất thải từ Dự án Lumi Hà Nội lại được các xe tải chở lòng vòng “tẩu tán” tại nhiều nơi, thậm ...
06:51 | 29/05/2024
(NXD) - Chiều 20/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất ...
10:16 | 24/05/2024
(NXD) - Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 401/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng k...
10:25 | 15/05/2024
(NXD) - Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tiếp, kết hợp trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về bồi thường, hỗ t...
07:23 | 13/05/2024
(NXD) - Mới đây, TP Hà Nội yêu cầu giải quyết xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tại các Khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B. Trên cơ sở đó, xem xét đề...
09:40 | 10/05/2024
(NXD) - Trao đổi với phóng viên PetroTimes, PGS. TS Đỗ Tú Lan - nguyên Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng cho rằng, tình trạng lãng phí đất cô...
08:22 | 08/05/2024


TẠP CHÍ NGƯỜI XÂY DỰNG
Cơ quan chủ quản: Tổng hội Xây dựng Việt Nam
Tổng biên tập: Hoàng Chiến Thắng

Cố vấn chuyên môn:

+ TS Đặng Việt Dũng (Chủ tịch Tổng hội Xây dưng Việt Nam)

+ KS Tống Văn Nga (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, PCT THXDVN)

+ GS Nguyễn Văn Liên (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, PCT THXDVN)

+ TS Hoàng Văn Thắng (nguyên Thứ trưởng Bộ NN PTTN, PCT THXDVN)

+ TS Phạm Khắc Thưởng (TTK Tổng hội Xây dựng Việt Nam)

- Trụ sở: Số 625A đường La Thành, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội
- Văn phòng giao dịch: Tầng 3, Tòa nhà Vilco, số 3 ngõ 70 đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
- Văn phòng đại diện phía Nam: Số 37 Lê Quốc Hưng, phường 12, quận 4, TP. HCM
- Chi nhánh tại miền Trung - Tây Nguyên: Tầng 3, số 79 Quang Trung, phường Hải Châu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.
- Giấy phép xuất bản báo chí in: Số 607/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp đổi ngày 30/12/2022
   Mã số ISSN (International Standard Serial Number): 80668531.
- Giấy phép trang TTĐT tổng hợp: Số 112/GP-TTĐT do Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 08/07/2020
Trưởng ban Thư ký tòa soạn: Hoàng Văn Lực
Phone: 0243 831 4740 - Hotline: 098 2711195
Email: nguoixaydung1986@gmail.com

Báo giá quảng cáo | Hợp đồng quảng cáo

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về Tạp chí Người Xây Dựng
icon up