Quy hoạch - Đô thị
16/04/2023 08:37Thị trường trầm lắng, nhiều phân khúc bất động sản giảm giá
Bộ Xây dựng cho biết, trong quý I/2023 thị trường bất động sản đang trong trạng thái trầm lắng, giá rao bán nhà đất đều trong xu hướng giảm.

Cụ thể, số liệu báo cáo quý I/2023 của Bộ Xây dựng cho thấy, tại TP.HCM giá căn hộ chung cư để bán giảm 1,1%, nhà ở riêng lẻ giảm khoảng 2,0%, đất nền cho xây dựng nhà ở giảm 2,4%, văn phòng cho thuê giảm 0,3%, chung cư cho thuê tăng 0,01%.
Trong khi đó, tại Hà Nội giá căn hộ chung cư để bán giảm 0,7%, nhà ở riêng lẻ giảm 0,2%, đất nền cho xây dựng nhà ở giảm 1,9%, văn phòng cho thuê tăng 0,06%, chung cư cho thuê tăng 1,1%.
Đáng chú ý, giá rao bán chung cư trên thị trường thứ cấp chưa có hiện tượng giảm sâu do nguồn cung thấp, giá thành xây dựng công trình cao.
Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản (BĐS) hiện đang thiếu nguồn cung ở các phân khúc, cơ cấu hàng hóa BĐS chưa phù hợp với nhu cầu thị trường. Trong đó, thiếu trầm trọng NƠXH và nhà ở thương mại giá rẻ. Đặc biệt, giá BĐS tăng cao gây khó khăn cho những người mua có nhu cầu ở thực.
Nguyên nhân là do giá bán có giảm nhưng vẫn ở mức cao, đồng thời khả năng tài chính của phần lớn khách hàng đang gặp khó khăn, do ảnh hưởng chung của tình hình kinh tế - xã hội, lãi suất,... Do đó, nhiều khách hàng vẫn còn tâm lý “bắt đáy”, chờ giá tiếp tục giảm.
Bộ Xây dựng cho biết, trước những khó khăn của thị trường BĐS, ngày 17/02/2023, Bộ Xây dựng đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ tổ chức thành công “Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững”.
Ngay sau Hội nghị, Bộ Xây dựng đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành để xây dựng, trình và được Chính phủ ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ, đồng thời rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS cho các địa phương, doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bên cạnh đó, nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp khuyến khích, thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS, khắc phục lệch pha cung - cầu sản phẩm BĐS. Trong đó, chú trọng khuyến khích phát triển sản phẩm BĐS đáp ứng nhu cầu lớn của xã hội như, NƠXH, nhà ở thương mại giá phù hợp.
Đặc biệt, thường xuyên bám sát tình hình thị trường BĐS để kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ những khó khăn, hạn chế, bất cập của cơ chế, chính sách, pháp luật đối với thị trường BĐS, để đảm bảo thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh.
Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng triển khai hướng dẫn, phối hợp với các địa phương thực hiện rà soát, lập và công bố danh mục các Chủ đầu tư dự án NƠXH, nhà ở công nhân được vay vốn ưu đãi theo quy định pháp luật về nhà ở và vay gói hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống ngân hàng thương mại theo quy định.
PV (Người Xây Dựng)
Cùng chuyên mục
Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng: Chính thức trình HĐND TP Hà Nội phê duyệt
11/05/26 11:07
Hệ thống pháp lý quy hoạch đô thị và nông thôn Việt Nam
04/05/26 11:00
Yếu tố giúp nhà thầu xây dựng Vũ Hoan phát triển ở Tây Ninh
27/04/26 08:26
Tây Ninh cung cấp thông tin về việc xây dựng trái phép tại Nhà hàng sinh thái U Du
23/04/26 09:47
Một vài suy ngẫm về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn trăm năm
17/04/26 11:22
Thường trực Chính phủ làm việc với TP Hà Nội về quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm
16/03/26 09:20
Lấy ý kiến nhân dân về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
13/03/26 14:00
Tăng cường công tác quản lý trong hoạt động đầu tư xây dựng
02/03/26 13:41
Đọc nhiều
Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026
Tạp chí tháng 1&2 - 2022
Sẽ có định mức chi phí áp dụng BIM cho từng công việc cụ thể
Ý tưởng quy hoạch 'thành phố sống 3 chung'
BLUEMARQ GROUP: Bước chuyển đột phá về thương hiệu, cấu trúc vận hành và tầm nhìn dài hạn