Công trình
11/03/2022 14:23Trường hợp và hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng
Công trình
aA
Trong quá trình xây dựng, việc điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một số nội dung thì chủ đầu tư cần đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng theo hồ sơ quy định.

Trường hợp cần điều chỉnh giấy phép xây dựng
Theo Khoản 1, Điều 98, Luật Xây dựng 2014 và Điều 51, Nghị định 15/2021/NĐ-CP, trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung sau đây thì chủ đầu tư cần phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng, gồm:
Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính.
Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường.
Lưu ý, trường hợp điều chỉnh thiết kế xây dựng nhưng không làm thay đổi các nội dung chính được ghi trong giấy phép xây dựng đã được cấp, chủ đầu tư sẽ không phải thực hiện việc điều chỉnh.
Chi tiết hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng
Hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng được quy định chi tiết tại Khoản 2 Điều 51 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, gồm có:
Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng theo Mẫu số 02.
Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp.
Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế xây dựng điều chỉnh (trừ nhà ở riêng lẻ) của chủ đầu tư, trong đó phải có nội dung về bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.
2 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng trong hồ sơ thiết kế xây dựng điều chỉnh triển khai sau thiết kế cơ sở được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng tương ứng theo quy định tại Điều 43, Điều 44, Điều 45, Điều 46 hoặc Điều 47 Nghị định 15/2021/NĐ-CP.
Chủ đầu tư nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa để chuyển cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Nếu địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận hồ sơ thì nộp trực tiếp tại cơ quan trước đây đã cấp giấy phép xây dựng.
Theo đó, nội dung giấy phép xây dựng điều chỉnh được ghi trực tiếp vào giấy phép xây dựng đã cấp hoặc ghi thành phụ lục riêng và là bộ phận không tách rời với giấy phép xây dựng đã được cấp.
Theo Tuệ Minh/ Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/truong-hop-va-ho-so-de-nghi-dieu-chinh-giay-phep-xay-dung-328010.html
PV (Người Xây Dựng)
Cùng chuyên mục
Những mô hình chống ngập nổi tiếng ở các thành phố trên thế giới
01/07/26 15:16
Chủ đầu tư Tropicana Nha Trang nợ thuế trăm tỷ, công trình để hoang, nhà thầu ‘khóc ròng’
25/06/26 09:50
Golf Long Thành sai phạm về lĩnh vực chứng khoán, đưa nhiều tài sản đi thế chấp ngân hàng
25/06/26 09:00
Kinh nghiệm quản lý rủi ro lũ lụt bền vững ở một số quốc gia ven biển trên thế giới
16/06/26 16:00
Nhà ở cho thuê dài hạn: Bài học từ các quốc gia phát triển
12/06/26 14:31
Bộ Xây dựng điều động, bổ nhiệm nhiều nhân sự
10/06/26 18:56
Dự án hồ điều hòa Phú Đô: Kiên trì vận động người dân, hoàn thành bàn giao mặt bằng đúng tiến độ
27/05/26 19:28
Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê tại đô thị lớn, khu công nghiệp
25/05/26 09:55
Đọc nhiều
Bật mí tòa tháp 69 tầng tại siêu tổ hợp văn hóa, vui chơi giải trí, thương mại vừa khởi công tại Đà Nẵng
Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng: Chính thức trình HĐND TP Hà Nội phê duyệt
Phong tục thờ rắn trong văn hóa Việt
Dự án xây dựng nhà ở công nhân Bắc Ninh 5 năm 'nằm trên giấy': Nên tiếp tục hay nên thu hồi