Công trình
06/08/2024 10:08Từ ngày 1/8, cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ bị giới hạn giao dịch và số tiền giao dịch
Công trình
aA
Theo Nghị định 96/2024/NĐ-CP, từ ngày 1/8, cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ sẽ không được giao dịch quá 10 lần trong một năm và quá 300 tỷ trên một hợp đồng.
Ngày 24/7 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 96/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật kinh doanh bất động sản.
Theo quy định tại Điều 7 của Nghị định, các cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ là:
- Những trường hợp không phải lập dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về xây dựng, nhà ở;
- Không thuộc trường hợp có giá trị quá 300 tỷ đồng trên một hợp đồng và có số lần giao dịch quá 10 lần trong một năm. Trường hợp giao dịch 01 lần trong một năm thì không tính giá trị.
Đối với tổ chức, cá nhân bán nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng không nhằm mục đích kinh doanh hoặc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng dưới mức quy mô nhỏ, bao gồm:
- Cá nhân không thuộc trường hợp phải lập dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về xây dựng, pháp luật về nhà ở;
- Tổ chức không thuộc trường hợp có giá trị quá 300 tỷ đồng trên một hợp đồng và có số lần giao dịch quá 10 lần trong một năm. Trường hợp giao dịch 01 lần trong một năm thì không tính giá trị.

Quy định đã làm rõ hơn nội dung về các cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ. Trước đây, theo Luật kinh doanh Bất động sản 2023, cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ không phải thành lập doanh nghiệp, nhưng phải kê khai nộp thuế. Tương tự, tổ chức bán, cho thuê nhà, công trình xây dựng hay một phần diện tích sàn xây dựng không nhằm để kinh doanh cũng bị giới hạn số lần mua bán, nhưng phải kê khai nộp thuế.
Như vậy so với quy định cũ, quy định mới đã giới hạn cụ thể cả về số lần giao dịch và số tiền giao dịch đối với các cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ. Bắt đầu từ ngày 1/8, các cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ sẽ không được giao dịch quá 10 lần trong một năm và quá 300 tỷ trên một hợp đồng.
Những năm trở lại đây, tình trạng đầu cơ bất động sản diễn ra khá phổ biển. Việc mua đi bán lại, “lướt sóng” các loại bất động sản ở một số khu vực xảy diễn ra sôi động. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản bị đẩy cao, dẫn đến tình trạng người dân có nhu cầu ở thực sự không tìm được bất động sản ưng ý, hợp túi tiền vì giá bị đẩy cao chóng mặt. Việc quy định lại các tiêu chí của các cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ cũng sẽ góp phần giảm tình trạng đầu cơ, lướt sóng ở một số khu vực.
Ngoài ra, Nghị định cũng quy định rõ ràng các điều kiện đối với việc hành nghề môi giới bất động sản. Từ ngày 1/8, các môi giới phải có chứng chỉ hành nghề và hoạt động trong các sàn môi giới bất động sản. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các cá nhân môi giới hoạt động riêng lẻ, độc lập sẽ không thể hoạt động môi giới tự do như trc kia.
Mạnh Quân
PV (Người Xây Dựng)
https://kinhtemoitruong.vn/tu-ngay-18-ca-nhan-kinh-doanh-bat-dong-san-quy-mo-nho-bi-gioi-han-giao-dich-va-so-tien-giao-dich-91262.html
Cùng chuyên mục
Những mô hình chống ngập nổi tiếng ở các thành phố trên thế giới
01/07/26 15:16
Chủ đầu tư Tropicana Nha Trang nợ thuế trăm tỷ, công trình để hoang, nhà thầu ‘khóc ròng’
25/06/26 09:50
Golf Long Thành sai phạm về lĩnh vực chứng khoán, đưa nhiều tài sản đi thế chấp ngân hàng
25/06/26 09:00
Kinh nghiệm quản lý rủi ro lũ lụt bền vững ở một số quốc gia ven biển trên thế giới
16/06/26 16:00
Nhà ở cho thuê dài hạn: Bài học từ các quốc gia phát triển
12/06/26 14:31
Bộ Xây dựng điều động, bổ nhiệm nhiều nhân sự
10/06/26 18:56
Dự án hồ điều hòa Phú Đô: Kiên trì vận động người dân, hoàn thành bàn giao mặt bằng đúng tiến độ
27/05/26 19:28
Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê tại đô thị lớn, khu công nghiệp
25/05/26 09:55
Đọc nhiều
Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng: Chính thức trình HĐND TP Hà Nội phê duyệt
Sửa đổi, bổ sung hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch
Cao Nguyên Xanh Smart mua 500 xe điện từ Xanh SM, vận hành hãng taxi điện đầu tiên tại Đắk Nông
Các nhân tố ảnh hưởng đến công tác bảo trì công trình hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ: Tổng quan nghiên cứu và đề xuất mô hình
Bật mí tòa tháp 69 tầng tại siêu tổ hợp văn hóa, vui chơi giải trí, thương mại vừa khởi công tại Đà Nẵng