Công trình
19/04/2022 11:01Có cần phải điều chỉnh giấy phép xây dựng khi giảm số tầng công trình xây dựng?
Công trình
aA
Chủ đầu tư cần thực hiện điều chỉnh giấy phép xây dựng nếu việc điều chỉnh thiết kế xây dựng làm thay đổi các nội dung chính được ghi trong giấy phép.

Theo Khoản 1 Điều 98 Luật Xây dựng 2014, trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư cần phải làm đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng, bao gồm: Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc. Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính. Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.
Như vậy căn cứ theo quy định nêu trên, khi thực hiện việc thay đổi chiều cao, số tầng của công trình thì chủ đầu tư bắt buộc phải thực hiện việc điều chỉnh giấy phép xây dựng, kể cả trường hợp giảm số tầng của công trình.
Về hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng đã được quy định rõ tại Khoản 2 Điều 51 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, bao gồm các giấy tờ sau:
Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng theo Mẫu số 02. Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp. Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế xây dựng điều chỉnh (trừ nhà ở riêng lẻ) của chủ đầu tư, trong đó phải có nội dung về bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường. 2 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng trong hồ sơ thiết kế xây dựng điều chỉnh triển khai sau thiết kế cơ sở được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng tương ứng theo quy định tại Điều 43, Điều 44, Điều 45, Điều 46 hoặc Điều 47 Nghị định 15/2021/NĐ-CP.
Theo Hạ Nhiên/ Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/co-can-phai-dieu-chinh-giay-phep-xay-dung-khi-giam-so-tang-cong-trinh-xay-dung-330591.html
PV (Người Xây Dựng)
Cùng chuyên mục
Hiện trạng trường học thi công chậm tiến độ của 'bộ 3' Gia Thắng – Gia Thy – Gia Võ
27/04/26 08:39
Đầu tư dự án nhà ở xã hội 2.200 tỷ cho lực lượng Công an tại Hưng Yên
17/04/26 11:27
Dấu ấn đậm nét của Xây dựng Gia Thắng, Gia Thy tại Ban QLDA KV Bình Tân
26/03/26 07:45
Tản mạn về đạo đức nghề xây dựng – xưa và nay?
17/03/26 07:28
Điều kiện hành nghề của tư vấn giám sát và kiểm định xây dựng
13/03/26 13:56
Đồng bộ dữ liệu, nâng chuẩn quản lý và vận hành thị trường BĐS
02/03/26 13:45
Căn hộ chung cư dẫn dắt dòng tiền đầu tư của người Việt ở nước ngoài
09/02/26 03:31
Trung Nam E&C nợ thuế hàng trăm tỷ vẫn trúng dự án nghìn tỷ, BQL Hạ tầng Đà Nẵng giải thích lý do
05/02/26 13:30
Đọc nhiều
Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026
Tạp chí tháng 1&2 - 2022
Sẽ có định mức chi phí áp dụng BIM cho từng công việc cụ thể
Vàng A Chỉnh - người thổi hồn cho 'kỳ tích' Sin Suối Hồ
SeABank chốt ngày hưởng quyền trả cổ tức 20,5%, nâng vốn lên 34.688 tỷ đồng