Công trình
21/12/2021 22:12Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường
Công trình
aA
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 1767 về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua.
.jpg)
4 lô đất Thủ Thiêm vừa được đấu giá thành công với tổng số tiền là 37.346 tỷ đồng, gấp 7 lần giá khởi điểm (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet).
Theo đó, vừa qua, tại nhiều địa phương đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đạt kết quả, góp phần bổ sung nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, một số trường hợp giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm (có trường hợp cao bất thường) đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, có thể tạo ra hiệu ứng đối với phát triển kinh tế, xã hội và thị trường nhà ở, bất động sản.
Để công tác quản lý đất đai, bất động sản, nhà ở trong thời gian tới hiệu quả, phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.
Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường. Từ đó, xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất, kịp thời phát hiện các bất cập trong quy định pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung, không để xảy ra trục lợi, đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.
Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, đánh giá cụ thể các tác động của kết quả đấu giá quyền sử dụng đất vừa qua, nhất là các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường, gấp nhiều lần giá khởi điểm đến mặt bằng giá đất, nhà ở, đến thị trường (cung, cầu) nhà ở, bất động sản; đề xuất các giải pháp để hạn chế các tác động tiêu cực (nếu có), báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về cho vay vốn tín dụng.
Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong việc đấu giá quyền sử dụng đất.
Theo Khánh Diệp/ Baoxaydung.com.vn
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/thu-tuong-yeu-cau-xu-ly-nghiem-hanh-vi-loi-dung-dau-gia-dat-de-gay-nhieu-loan-thi-truong-322606.html
PV (Người Xây Dựng)
Cùng chuyên mục
Hiện trạng trường học thi công chậm tiến độ của 'bộ 3' Gia Thắng – Gia Thy – Gia Võ
27/04/26 08:39
Đầu tư dự án nhà ở xã hội 2.200 tỷ cho lực lượng Công an tại Hưng Yên
17/04/26 11:27
Dấu ấn đậm nét của Xây dựng Gia Thắng, Gia Thy tại Ban QLDA KV Bình Tân
26/03/26 07:45
Tản mạn về đạo đức nghề xây dựng – xưa và nay?
17/03/26 07:28
Điều kiện hành nghề của tư vấn giám sát và kiểm định xây dựng
13/03/26 13:56
Đồng bộ dữ liệu, nâng chuẩn quản lý và vận hành thị trường BĐS
02/03/26 13:45
Căn hộ chung cư dẫn dắt dòng tiền đầu tư của người Việt ở nước ngoài
09/02/26 03:31
Trung Nam E&C nợ thuế hàng trăm tỷ vẫn trúng dự án nghìn tỷ, BQL Hạ tầng Đà Nẵng giải thích lý do
05/02/26 13:30
Đọc nhiều
Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026
Tạp chí tháng 1&2 - 2022
Sẽ có định mức chi phí áp dụng BIM cho từng công việc cụ thể
Ý tưởng quy hoạch 'thành phố sống 3 chung'
BLUEMARQ GROUP: Bước chuyển đột phá về thương hiệu, cấu trúc vận hành và tầm nhìn dài hạn