Kiến trúc
24/09/2024 14:44Xem xét Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về quản lý thị trường BĐS và NƠXH
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường BĐS và phát triển NƠXH.
Chiều 23/9, tiếp tục Phiên họp thứ 37, UBTVQH xem xét Báo cáo kết quả của Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường BĐS và phát triển NƠXH từ năm 2015 đến hết năm 2023”.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh - Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát trình bày dự thảo Báo cáo tóm tắt kết quả của Đoàn giám sát cho biết, mục tiêu của chuyên đề giám sát là đánh giá kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc; xác định nguyên nhân, chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, rút ra bài học kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường BĐS và phát triển NƠXH; đề xuất, kiến nghị nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường BĐS và phát triển NƠXH, hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan, nhất là sau khi Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: quochoi.vn.
Đoàn giám sát xác định đây là chuyên đề giám sát khó; nội dung, phạm vi giám sát rộng do thị trường BĐS và NƠXH liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, liên quan đến trách nhiệm quản lý của nhiều Bộ, ngành, địa phương;
Trong thời kỳ giám sát đã có nhiều sự thay đổi về chính sách, pháp luật; thị trường BĐS không chỉ bao gồm những dự án mới triển khai mà còn có nhiều dự án đã tồn tại, giao dịch trên thị trường BĐS bao gồm cả những giao dịch dân sự của người dân, dẫn đến có những thông tin, số liệu không thể thu thập đầy đủ.
Đoàn giám sát đã tổ chức 04 Phiên họp; tổ chức 03 Đoàn công tác làm việc trực tiếp với 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, làm việc với Chính phủ, 08 Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, tổ chức các tọa đàm tham vấn ý kiến các chuyên gia, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, ngân hàng thương mại; tham khảo, kế thừa kết quả giám sát trước đó có liên quan, kết quả tổng kết thi hành các luật và kết quả kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán của các cơ quan chuyên môn.
Dự thảo Báo cáo kết quả giám sát của Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội cũng đã khái quát về tình hình thị trường BĐS từ năm 2015 đến hết năm 2023; tình hình phát triển NƠXH từ năm 2015 đến hết năm 2023;
Đưa ra các nhận xét về kết quả đạt được trong ban hành và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường BĐS; kết quả đạt được trong ban hành và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển NƠXH;
Phân tích những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của tồn tại, hạn chế, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; Đồng thời nêu các kiến nghị cụ thể đối với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức có liên quan...

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh - Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát. Ảnh: quochoi.vn.
Dự kiến, sau Phiên họp này, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội sẽ tiếp thu ý kiến góp ý, tiếp tục hoàn thiện dự thảo, trình Quốc hội xem xét Báo cáo kết quả giám sát của Đoàn giám sát, thông qua Nghị quyết chuyên đề giám sát tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.
Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 90/2023/QH15 ngày 08/6/2023 về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024 và Nghị quyết số 95/2023/QH15 ngày 22/6/2023 về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường BĐS và phát triển NƠXH từ năm 2015 đến hết năm 2023”.
PV (Người Xây Dựng)
https://tapchixaydung.vn/xem-xet-bao-cao-ket-qua-giam-sat-chuyen-de-ve-quan-ly-thi-truong-bds-va-noxh-20201224000025939.html
Cùng chuyên mục
GÓC NHÌN: Mẫu chốt là hoàn thiện thể chế và chuyển đổi tư duy quản lý
02/07/26 10:24
Chuyển đổi số trong lĩnh vực trắc địa - bản đồ và quy hoạch đô thị
30/06/26 16:59
Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
29/06/26 14:30
Kiến trúc bền vững bắt đầu từ việc hiểu khí hậu
26/06/26 18:55
ADN lãnh thổ và điều kiện cần để đột phá tăng trưởng
24/06/26 15:14
Cực và trung tâm trong quy hoạch không gian tỉnh?
23/06/26 06:06
Quy hoạch không gian thành phố với ‘ADN lãnh thổ’
19/06/26 10:34
Hà Nội tính xây dựng 7 tòa nhà cho thuê mới tại phường Việt Hưng
15/06/26 14:18
Đọc nhiều
Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng: Chính thức trình HĐND TP Hà Nội phê duyệt
Sửa đổi, bổ sung hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch
Cao Nguyên Xanh Smart mua 500 xe điện từ Xanh SM, vận hành hãng taxi điện đầu tiên tại Đắk Nông
Các nhân tố ảnh hưởng đến công tác bảo trì công trình hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ: Tổng quan nghiên cứu và đề xuất mô hình
Bật mí tòa tháp 69 tầng tại siêu tổ hợp văn hóa, vui chơi giải trí, thương mại vừa khởi công tại Đà Nẵng